Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:53 GMT+7

Chuyến công tác đáng nhớ của bác sĩ trẻ dân tộc Tày

Biên phòng - Sau 75 ngày đêm xung phong nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cho miền Nam thân yêu trong việc điều trị người bệnh Covid-19, bác sĩ trẻ Chu Văn Bắc, người dân tộc Tày đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về với công việc khám chữa bệnh hàng ngày. Nhưng chuyến công tác đặc biệt này đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc và những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời làm nghề y của anh.

Mặc dù công việc phòng chống dịch khó khăn, vất vả, nhưng bác sĩ Chu Văn Bắc (hàng đầu, thứ 5 từ trái sang) cùng các đồng đội luôn lạc quan để chiến thắng dịch bệnh. Ảnh: Thúy Hồng

Trong chuyến công tác tại Lạng Sơn, chúng tôi có dịp gặp gỡ bác sĩ trẻ Chu Văn Bắc, dân tộc Tày, sinh năm 1989, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình. Anh vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ thành phố (TP) Hồ Chí Minh chống dịch. Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, vào giữa những ngày hè tháng 7-2021, bác sĩ Chu Văn Bắc gác lại những niềm riêng, tạm xa gia đình, xung phong lên đường vào thành phố mang tên Bác để chống dịch Covid-19.

Trong số 77 cán bộ của ngành y tế xung phong tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch, Bắc được chọn cùng 32 cán bộ y, bác sĩ của Lạng Sơn tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh. Hành trang lên đường của Bắc cùng những người đồng đội chỉ là chiếc ba lô nhỏ, nhưng với tâm thế xung kích, tình nguyện, bằng tất cả tâm sức để lên đường “Nam tiến” nhằm hỗ trợ TP sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Vào TP Hồ Chí Minh, Đoàn cán bộ y tế Lạng Sơn được giao nhiệm vụ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 6, tại Khối chung cư R1.A, phường An Khánh, TP Thủ Đức. Các y, bác sĩ được phân công làm việc tại khoa C2, Bắc được phân công nhiệm vụ Phó khoa, mỗi ngày, Bắc cùng các đồng đội khám chữa bệnh cho khoảng 100 bệnh nhân. Mỗi ca trực gồm 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng, công việc hàng ngày của Bắc tại khoa bao gồm: Tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân, điều trị, chăm sóc toàn diện tất cả các trường hợp bệnh nhân suy hô hấp mức độ trung bình - nặng. Bệnh nhân gồm nhiều đối tượng, phần lớn là người cao tuổi có bệnh lý nền phức tạp và nhiều bệnh nhân có suy hô hấp.

Không chỉ làm nhiệm vụ cứu chữa cho các bệnh nhân, anh cùng đồng nghiệp còn là nguồn động viên khích lệ tinh thần cho người bệnh vì không có người thân bên cạnh. Sự sẻ chia, động viên mà y, bác sĩ dành cho người bệnh cũng là “liều thuốc” tinh thần quý giá giúp họ vượt qua bệnh tật và vượt lên chính mình.

Trong thời gian làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 6, anh cùng các y, bác sĩ đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ròng rã 75 ngày đêm chiến đấu giữa tâm dịch, mỗi ngày làm việc liên tục 6 giờ trong bộ đồ bảo hộ, trong thời tiết rất nóng bức, môi trường nguy cơ lây nhiễm cao, có lúc thiếu vật tư y tế, thiếu cả nhân lực khi nhiều bệnh nhân nặng, diễn biến nhanh, phức tạp, các thành viên trong đoàn tự nguyện tăng giờ, tăng ca, có người đã ngất xỉu trong phòng bệnh do làm việc quá tải và áp lực vì phải giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân cùng lúc.

“Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là rất mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Những lúc đó, chúng tôi phải chiến đấu bằng 200% sức lực. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là khi chứng kiến các bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện trở về nhà. Những lá thư cảm ơn được cẩn thận viết bằng tay của các bệnh nhân là nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi tiếp tục chiến đấu, chiến thắng dịch bệnh” - bác sĩ Bắc xúc động nói.

Nhận xét về bác sĩ trẻ Chu Văn Bắc, bác sĩ Chuyên khoa II, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, Trưởng đoàn y tế Lạng Sơn chi viện TP Hồ Chí Minh Đặng Huy Du cho biết: “Bác sĩ Bắc là một cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Bác sĩ Bắc được Sở Y tế, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch”.

Hoàn thành nhiệm vụ, chiến thắng trở về, những “chiến sĩ áo trắng” như bác sĩ Bắc đã phải trải qua nhiều áp lực và nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, nhưng họ vẫn lặng thầm “gánh trên vai” sứ mệnh cao cả - chữa bệnh cứu người của người thầy thuốc, giành lấy sự sống cho người bệnh. Dù biết khó khăn, gian khổ, nhưng họ vẫn lao vào “cuộc chiến” đầy cam go, với tâm thế sẵn sàng và một trái tim nhiệt huyết nhất vì đất nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Minh Sơn

Bình luận

ZALO