Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/10/2020 05:38 GMT+7

Chuyến công du tìm kiếm cơ hội kinh tế hậu Brexit

Biên phòng - Thủ tướng Anh Theresa May vừa có chuyến thăm Ấn Độ ba ngày (từ 6 đến 8-11). Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên ngoài Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi bà Theresa May đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ Anh, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) với nền kinh tế lớn đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của thế giới.

582148442e7fb6d8080002f1
Thủ tướng Anh Theresa May gặp Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi ngày 7-11. Ảnh: AFP

Việc bà Theresa May chọn Ấn Độ là điểm đến đầu tiên ngoài châu Âu cũng không phải ngẫu nhiên. Anh và Ấn Độ có mối quan hệ lịch sử lâu đời vì Ấn Độ từng là thuộc địa lớn nhất của đế chế Anh. Hơn nữa, Ấn Độ lại là quốc gia đông dân thứ hai thế giới với 1,2 tỷ dân và một nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu châu Á. Hiện Ấn Độ là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào Anh. Tất cả những yếu tố đó khiến Ấn Độ là lựa chọn hàng đầu cho chuyến công du ngoài châu Âu đầu tiên của bà May trên cương vị Thủ tướng Anh.

Cũng vì lẽ đó, tăng cường quan hệ kinh tế là mục tiêu hàng đầu trong chuyến thăm New Delhi của bà Theresa May. “Nước Anh sẽ tập trung vào việc phá bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư, đồng thời mở đường cho một thỏa thuận thương mại tự do càng sớm càng tốt thời hậu Brexit”, Thủ tướng Anh khẳng định.

Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Theresa May với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi, hai bên đã tập trung vào việc dỡ bỏ các rào cản thương mại và chuẩn bị cho một hiệp định tự do thương mại sau khi Anh rời EU. Thủ tướng Modi bày tỏ hy vọng các công ty Anh đầu tư vào Ấn Độ, trong khi Thủ tướng May cũng bày tỏ mong muốn các công ty Ấn Độ tăng đầu tư vào Anh.

Trước đó, Thủ tướng Modi và Thủ tướng May đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Ấn Độ-Anh, được xem là hội nghị công nghệ lớn nhất Nam Á. Tại hội nghị, Thủ tướng May công bố nới lỏng quy định cấp thị thực vào Anh đối với các doanh nhân Ấn Độ, theo đó những lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ thường xuyên đến Anh sẽ được áp dụng "quy chế đi lại đã đăng ký" để tạo thuận lợi hơn cho việc nhập cảnh. Quy chế này cho đến nay chỉ áp dụng đối với công dân các nước phát triển. Đối với những quan ngại về bất ổn kinh tế khi Anh rời EU, Thủ tướng May cho biết chính phủ của bà "bảo đảm rằng Anh vẫn là một trong những nước hấp dẫn nhất thế giới về kinh doanh và đầu tư".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng và an ninh mạng. Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí các cách thức hợp tác để đối phó với những lực lượng cực đoan và khủng bố đang gia tăng. Thủ tướng Narendra Modi cũng hối thúc người đồng cấp Anh Theresa May hành động mạnh tay đối với những quốc gia hỗ trợ, tài trợ cho khủng bố. “Những kẻ khủng bố dễ dàng di chuyển qua biên giới, gây nguy hiểm cho toàn thể nhân loại. Tôi cũng chuyển những quan ngại sâu sắc của chúng tôi tới Thủ tướng May về khủng bố xuyên biên giới cũng như việc cộng đồng quốc tế cần phải có hành động mạnh tay đối với những quốc gia hỗ trợ, tài trợ cho khủng bố”, Thủ tướng Modi phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cũng khuyến khích các công ty Anh tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực quốc phòng ở nước này, xây dựng các mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực chế tạo, chuyển giao công nghệ. Theo Thủ tướng Modi, New Delhi và London có thể tận dụng thế mạnh công nghệ để tạo ra một môi trường năng động và thịnh vượng cho hợp tác thương mại, theo đó, Anh có thể hưởng lợi từ những chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài của Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng, chế tạo, vũ trụ và kỹ thuật điện tử.

Với những thỏa thuận hợp tác được ký kết liên quan tới kinh tế và sở hữu trí tuệ, có thể nói chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Theresa May đã đạt được kết quả như mong muốn, dù trước mắt công việc triển khai còn khá bộn bề.

Thu Uyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO