Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:41 GMT+7

Chuyện chưa kể về “trùm” ma túy Thong Sỉ Giàng

Biên phòng - Ngày 20-4-2018, lực lượng trinh sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào, mật phục bắt quả tang đối tượng Thong Sỉ Giàng, dân tộc Mông, quốc tịch Lào đang vận chuyển 40kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin. Để bắt được đối tượng Thong Sỉ Giàng cùng số ma túy “khủng”, các trinh sát đã phải mật phục nhiều ngày liền, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để chặn đứng đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia này.

5ae187de7a76df7f7e00033f
Đối tượng Thong Sỉ Giàng trong Chuyên án 087Av. Ảnh: CTV

80 ngày đêm theo dấu “trùm” Thong Sỉ Giàng

Suốt một thời gian dài, những thông tin “rò rỉ” về hành vi của một đường dây cỡ “khủng” chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam được các trinh sát Cục PCMT&TP BĐBP cập nhật, kiên trì theo dõi. Đến đầu tháng 2-2018, thông qua một nguồn tin đáng tin cậy, các trinh sát đã bắt đầu nhận biết rõ ràng dấu hiệu của một vụ mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Để nắm bắt được quy luật hoạt động của đường dây ma túy này không hề dễ dàng, bởi chúng có mạng lưới các chân rết hoạt động khép kín, bao gồm những tên giang hồ có tiếng trong giới “buôn bán cái chết trắng”, nghiện ma túy và sử dụng vũ khí nóng. Nhiều đối tượng rất thông thạo địa hình dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào và điều đặc biệt hơn, chúng nói rất sõi tiếng Việt. Bọn chúng chỉ giao dịch với người Việt Nam và những “đơn hàng” phải “khủng”. Chính sự làm ăn “có chọn lọc” này trở thành “lá chắn” vững chắc khiến các trinh sát gặp nhiều khó khăn để tiếp cận.

Sau nhiều lần giáp mặt với các đối tượng, các trinh sát xác định Thong Sỉ Giàng, trú tại bản Xay Cha Lơn, huyện Huổi Sai, tỉnh Bò Kẹo, Lào là đối tượng cầm đầu đường dây này. Được biết, Thong Sỉ Giàng gần đây nổi lên như một “hiện tượng” trong giới giang hồ, bởi bản tính liều lĩnh, ngang tàng, lại có nhiều tiền nên đám đệ tử vài chục tên luôn theo sát “đại ca” bởi chúng được hắn chu cấp cả “thuốc” lẫn tiền bạc để tiêu xài.

Bên cạnh đó, đường dây do Thong Sỉ Giàng cầm đầu còn có anh em ruột của hắn đứng ra để “giao dịch” những vụ nhỏ, lẻ. Chỉ khi nào có “khách sộp”, giao dịch lên đến hàng chục ki-lô-gam ma túy tổng hợp dạng đá hoặc vài trăm nghìn viên ma túy tổng hợp thì đích thân Thong Sỉ Giàng mới ra mặt.

Đến đầu tháng 3-2018, sau khi đã thâm nhập đường dây, tiếp cận đối tượng, có đầy đủ căn cứ, xét thấy đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, được sự nhất trí của cấp trên, Chuyên án 087Av được xác lập do Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn để đấu tranh, triệt phá.

Nhử “cọp” vào bẫy

Chuyên án được xác lập, từ đây, các trinh sát đã bám sát di, biến động của từng đối tượng, manh mối về đường dây ma túy nguy hiểm dần dần được hé mở. Vào một ngày cuối tháng 3-2018, Ban Chuyên án nhận được tin đối tượng Thong Sỉ Giàng chuẩn bị có một cuộc giao dịch ma túy với số lượng lớn tại khu vực biên giới giáp với tỉnh Sơn La. Ban đầu, Ban Chuyên án nhận định, rất có thể, đây chỉ là bước đầu đối tượng Thong Sỉ Giàng muốn thăm dò “bạn hàng” vì hắn rất ma quái, không bao giờ giao dịch ma túy ngoài khu vực bản người Mông. Tuy nhiên, sau quá trình thăm dò bạn hàng, chuyển đổi địa điểm, thời gian giao dịch, Ban Chuyên án xác định, một mặt, chúng đã tin vào bạn hàng, mặt khác, chúng vừa nhập một lượng ma túy lớn về.

Sau nhiều lần điều đình thay đổi địa điểm, đến ngày 20-4-2018, các trinh sát báo về, Thong Sỉ Giàng chuẩn bị có cuộc làm ăn lớn tại khách sạn Sầm Nưa, thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn. Đón “tín hiệu” này, Ban Chuyên án nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến tới cất mẻ lưới khủng, xác định phải bắt giữ bằng được Thong Sỉ Giàng, cắt đứt mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới. Ban Chuyên án lên kế hoạch chi tiết phân công các trinh sát chia thành 3 mũi mật phục, một mũi ém quân trong khách sạn, hai mũi còn lại bao vây toàn bộ khách sạn.

Sau nhiều giờ mật phục không thấy đối tượng xuất hiện, Ban Chuyên án nhận định, đây có thể là một kế hoạch “điệu hổ ly sơn” của tên “trùm” ma mãnh này. Đến 15 giờ cùng ngày, một chiếc xe ô tô tiến vào khách sạn, bước xuống xe là Thong Sỉ Giàng. Càng bất ngờ hơn là Thong Sỉ Giàng đi một mình và không mang “hàng” đi theo. Trinh sát nhận định, có thể “hàng” đã được hắn mang đến từ trước. Lúc này, ngoài đường, đám đệ tử của hắn tăng cường sục sạo mọi ngóc ngách của thị xã Sầm Nưa để phát hiện những nghi vấn.

Hơn 2 tiếng đồng hồ trôi qua, vẫn không thấy động tĩnh gì, đám đệ tử dần dần rút lui. Thời cơ chín muồi đã đến, Ban Chuyên án quyết định ập vào khách sạn bắt sống Thong Sỉ Giang cùng tang vật. Mật lệnh được phát ra, từ trong khách sạn Sầm Nưa, mũi mật phục bất ngờ đạp cửa xông vào, nhanh như chớp, các trinh sát đã khống chế tên Thong Sỉ Giàng khiến hắn hoảng hốt không kịp trở tay. Cùng lúc, hai mũi tấn công phía ngoài kịp thời bao vây toàn bộ khách sạn. Tại hiện trường, lực lượng phối hợp đã thu giữ 40kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp và 2 bánh heroin.

Chuyên án 087Av kết thúc thắng lợi đã đánh trúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu, triệt xóa được đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam, đảm bảo an toàn về mọi mặt. Thắng lợi của Chuyên án 087Av thể hiện tinh thần đoàn kết giữa BĐBP Việt Nam với Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào nói riêng và công tác phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới hai nước Việt Nam-Lào nói chung. Được biết, đây là Chuyên án có số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ đầu năm 2018 đến nay, do Cục PCMT&TP BĐBP chủ trì, phối hợp thực hiện. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO