Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 10:38 GMT+7

Chuyện chưa kể về đường dây vận chuyển 20 bánh heroin

Biên phòng - Sau một thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, BĐBP Sơn La phối hợp với lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn đã phá thành công chuyên án mang bí số 167L, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan. Chuyên án 167L kết thúc thắng lợi, lực lượng phối hợp đã chặt đứt một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

p8kc_16a
4 đối tượng và tang vật trong Chuyên án 167L. Ảnh: Lê Đồng

Lật lại hồ sơ

Trở lại thời gian vào những tháng đầu năm 2015, trên tuyến biên giới huyện Mộc Châu, lực lượng chức năng đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn từ khu vực biên giới huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ. Để nắm rõ thông tin về "ông trùm" của đường dây ma túy này, các trinh sát Biên phòng đã âm thầm lần theo dấu vết của những đối tượng lạ mặt thường hay ra vào khu vực bản người Mông, xã Lóng Sập. Trong quá trình theo dõi, các trinh sát còn phát hiện một số đối tượng cư trú tại bản Kho Hồng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ thường xuyên vượt biên sang bản Muống (Lào) để gặp gỡ các đối tượng trùm ma túy và tiêu tiền bằng USD. Bằng những biện pháp nghiệp vụ tinh thông, các trinh sát đã xác định được 2 đối tượng Cứ A Sang, Lầu A Dơ (đều trú tại huyện Mộc Châu) là đối tượng chính trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.

Trên cơ sở tài liệu thu thập được, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La đã báo cáo với Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La cho phép xác lập chuyên án phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua địa bàn xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu do đối tượng Cứ A Sang và Lầu A Dơ cầm đầu.

Được sự nhất trí của Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La, kế hoạch phá án đã được Ban chuyên án tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết. Một kế hoạch táo bạo được vạch ra là dùng trinh sát mang bí danh L56 xâm nhập địa bàn, tiếp cận đối tượng. Sau một thời gian thâm nhập đường dây, L56 đã báo về hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do hai đối tượng Sang và Dơ cầm đầu, cấu kết với hai đối tượng ở bản Kho Hồng là Mùa A Thào và Giàng A Tráng để mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Đặc biệt, Thào và Tráng thường xuyên vượt biên sang bản Muống và bản Huổi Hiềng (Lào) với các lý do ngụy trang như đi lên núi Pha Luông săn thú, tìm trâu, bò lạc... rồi gặp các đối tượng người Lào để giao dịch ma túy.

Theo tin các trinh sát Biên phòng nắm được, tại đỉnh núi Pha Luông, Thào và Tráng đã nhiều lần giao dịch mua bán ma túy, với số lượng heroin lên đến hàng chục bánh. Mỗi lần giao dịch, đối tượng Thào và Tráng đều ra lệnh các đối tượng người Lào phải mang "hàng" đến hang đá trên đỉnh núi Pha Luông (nơi bãi nghỉ của các đối tượng vận chuyển ma túy), sau đó giao cho một số đối tượng tay chân đi lên hang đá lấy hàng vận chuyển về thị trấn Mộc Châu giao cho Lầu A Dơ và Cứ A Sang. Khi nhận được hàng, Dơ và Sang giao cho một số đối tượng tin cẩn vận chuyển ma túy đi các tỉnh lân cận để tiêu thụ.

"Mẻ lưới" 20 bánh heroin

Trong khoảng thời gian từ ngày 25-5 đến 15-6-2015, trinh sát L56 đã 2 lần tiếp cận được đối tượng Cứ A Sang.  Đối tượng Sang cho biết: Nếu lấy "hàng" liên tục và số lượng lớn lên đến hàng trăm bánh, tôi cũng đáp ứng được, không phải lo về số lượng hàng. Thấy "cá đã cắn câu", nên L56 đặt vấn đề với Sang muốn lấy trước 25 bánh heroin. Thấy "bạn hàng" hào phóng, không ngần ngại Sang đã nhận lời và hẹn đến ngày 20-6-2015 sẽ tiến hành kiểm tra hàng và tiền, hẹn địa điểm tiến hành giao dịch.

Sau hàng loạt chiêu trò thăm dò, Sáng mới chịu hé lộ điểm “giấu hàng” trên đỉnh núi Pha Luông. Lấy lý do chưa vào khu vực biên giới bao giờ nên L56 muốn đi cùng Sang cho an toàn. Đắn đo suy nghĩ một lát rồi đối tượng Sang đồng ý đi cùng. Nắm chắc được thời gian, địa điểm, phương thức giao, nhận hàng, L56 đã bí mật báo về cho Ban chuyên án. Lúc này, Ban chuyên án nhận thấy, đây là thời cơ tốt bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật để chuyển hóa chứng cứ từ trinh sát sang chứng cứ pháp lý. Xác định các đối tượng có thể sử dụng vũ khí để chống trả, Ban chuyên án đã xây dựng kế hoạch phá án cẩn trọng đến từng chi tiết. Phương án bố trí lực lượng mật phục tại các vị trí trọng yếu được tiến hành nhanh gọn và tuyệt đối bí mật.

Đúng như kế hoạch được vạch ra, 9 giờ, ngày 21-6-2015, tại bản Chiềng Ve, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, các trinh sát đã mật phục sẵn tại 3 vị trí trọng yếu tạo thế bao vây chân kiềng. Ngay khi Sang và 3 tên đồng bọn xuất hiện, hiệu lệnh tấn công phát ra, các mũi tấn công đồng loạt xông tới bủa vây các đối tượng. Các đối tượng lập tức tăng ga xe máy chạy trốn, nhưng chúng nhanh chóng bị tóm gọn bởi những miếng võ điêu luyện của các trinh sát biên phòng. 4 đối tượng bị bắt tại chỗ gồm: Cứ A Sang, Cứ A Dế, Cứ A Chá và Tráng Thị Mo, với tang vật 20 bánh heroin và nhiều tang chứng khác có liên quan.

Đại tá Lò Quý Dân, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La, người trực tiếp chỉ đạo Chuyên án 167L đánh giá: "Thành công của Chuyên án 167L là sự tổng hợp nhiều yếu tố, trong đó được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp trên. Bên cạnh đó, một yếu tố không thể thiếu, đó là tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và bản lĩnh vững vàng của cán bộ, chiến sĩ, sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng của các lực lượng chức năng và sử dụng khéo léo đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng. Chuyên án 167L được tính toán cụ thể, tỉ mỉ và đảm bảo được yếu tố bí mật, bất ngờ, cũng như an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện chuyên án".

Lê Đồng

Bình luận

ZALO