Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:23 GMT+7

Chuyện chưa kể về cuộc vây bắt tội phạm ma túy trên “cổng trời” Sa Pa

Biên phòng - Sau khoảng 4 tháng điều tra, xác minh đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ, vào ngày 28-11-2021, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lào Cai huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ đấu tranh thành công Chuyên án A721, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá.

4 đối tượng Tráng Seo Sử, Giàng Seo Mìn, Giàng Seo Din và Lý Seo Sáng cùng tang vật 100 bánh heroin trong Chuyên án A721. Ảnh: Trung Dũng

Hành trình lần theo dấu vết

Sau nhiều tháng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đến đầu tháng 7-2021, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã nhận diện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó, đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Được sự nhất trí của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án A721, đồng thời phối hợp với BĐBP các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa để đấu tranh, triệt phá.

Sau khi đi sâu phân tích, đánh giá tình hình, các mũi trinh sát đã phát hiện các đối tượng trong đường dây này đã nhiều lần liên lạc với các đối tượng phân phối ma túy ở nước ngoài và nhiều lần cử “chân tay” đi “khảo sát” tại khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ để thiết lập cung đường vận chuyển ma túy.

Chỉ sau một thời gian ngắn bám nắm đường dây, đối tượng, các trinh sát đã nắm được danh tính của các đối tượng gồm: Tráng Seo Sử, sinh năm 2001, trú tại xã Điện Quang, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; Giàng Seo Mìn, sinh năm 1992, trú tại thôn Sín Chải, xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; Giàng Seo Din, sinh năm 1990, trú tại thôn Mo 1, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; Lý Seo Sáng, sinh năm 1995, trú tại thôn Nà Phung, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, đường dây này có sự liên kết chặt chẽ với các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế từ vùng “Tam giác vàng” với khả năng điều phối “hàng” rộng khắp từ Myanmar, Lào, Thái Lan. Mỗi “phi vụ làm ăn”, các đối tượng thường giao dịch số lượng ma túy lên đến hàng trăm bánh heroin, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp.

Đến giữa tháng 11-2021, nguồn tin từ các trinh sát báo về Ban Chuyên án cho biết, các đối tượng đang chuẩn bị thực hiện một cuộc “giao dịch” ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó vận chuyển lên tỉnh Lào Cai chờ thời cơ để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Cuộc đấu trí căng thẳng

Mục tiêu đặt ra cho Ban Chuyên án lúc này là phải xác định vị trí, thời gian, cung đường, tuyến vận chuyển ma túy của các đối tượng để bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, cũng như thu giữ được toàn bộ tang vật.

Sau nhiều lần họp bàn, xâu chuỗi từ nhiều nguồn thông tin, Ban Chuyên án đã đưa ra nhiều phương án đánh bắt. Đây chính là thời điểm khó khăn cho lực lượng đánh án trong việc nắm tình hình, tiếp cận đối tượng, mục tiêu và hoạt động nghiệp vụ. Trong khi đó, địa bàn đánh án lại trải dài trên nhiều tỉnh, địa hình đa dạng. Vì vậy, Ban Chuyên án đã xây dựng thế trận liên hoàn, bố trí lực lượng từ các cánh rừng sát biên giới đến các nẻo đường lên phía Bắc để “bủa lưới”.

Đúng 2 giờ, ngày 28-11-2021, tại khu vực tỉnh lộ 152B thuộc thôn Nậm Cúm, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, các tổ mật phục căng mình hướng về con đường độc đạo phía trước. Sau khoảng thời gian chờ đợi căng thẳng, từ phía xa vọng lại tiếng động cơ ì ầm, rồi ánh đèn pha loang loáng. Thời điểm phá án đã đến, khi trên cung đường xuất hiện 4 đối tượng đi trên 4 chiếc xe máy lao vun vút. Đợi các đối tượng lọt vào trận địa mai phục, các mũi trinh sát đồng loạt khép chặt vòng vây.

Hoảng hốt nhận ra lực lượng BĐBP ở phía trước, các đối tượng đâm thẳng xe vào đội hình mật phục để bỏ chạy, nhưng “lưới nhiều tầng” đã chuẩn bị sẵn, các đối tượng bị chặn đứng bởi mũi đón lõng và chặn hậu. Ngay lập tức, 4 đối tượng quăng xe, bỏ “hàng”, điên cuồng phản kháng, chống trả, nhưng từng tên một đã bị các trinh sát quật ngã, buộc phải tra tay vào còng số 8. Tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ 3 ba lô chứa 100 bánh heroin.

Sau nhiều giờ đấu tranh với 4 đối tượng vừa bị bắt gồm: Tráng Seo Sử, Giàng Seo Mìn, Lý Seo Sáng, Giàng Seo Din, đến 17 giờ, ngày 29-11-2021, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ thêm 2 đối tượng trong đường dây tội phạm này gồm: Pùa Láo Chăng, sinh năm 1999 và Pùa A Tỷ, sinh năm 2002, cả 2 đều trú tại tỉnh Sơn La, tang vật thu giữ gồm: 180.000 viên ma túy và 1kg ma túy dạng đá...

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, Trưởng ban Chuyên án cho biết: “Có được chiến công trên là cả một quá trình kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp nghiệp vụ được triển khai hết sức công phu, bài bản. Việc triển khai lực lượng tham gia đánh án, từ việc theo dõi, nắm bắt đối tượng, đường dây, triển khai công tác trinh sát, phân tích xử lý thông tin, cho đến việc hiệp đồng tác chiến đều được Ban Chuyên án cân nhắc lựa chọn những trinh sát tinh thông nghiệp vụ, bảo đảm bí mật và tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia đánh án”.

Ngày 6-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã gửi thư khen các lực lượng đấu tranh thắng lợi Chuyên án A721. Trong thư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục nắm chắc tình hình, tăng cường công tác phối hợp, kịp thời phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Lê Đồng

Bình luận

ZALO