Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 05:14 GMT+7

Chuyện chưa kể về Chuyên án mang bí số 503C

Biên phòng - “Đây là chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên khu vực biên giới tỉnh mà BĐBP Long An xác lập đấu tranh thành công. Để vây bắt được đối tượng Ngọc cùng tang vật hơn 7kg ma túy,các trinh sát đã phải mất rất nhiều thời gian mật phục, theo dõi, vì "kiều nữ" có nhiều thủ đoạn rất tinh vi qua mắt lực lượng chức năng. Việc phá chuyên án ma túy lần này không chỉ là chiến công, mà còn phản ánh thực tế phức tạp của loại tội phạm này đang diễn ra trên địa bàn biên giới tỉnh Long An” - Trung tá Mai Hồng Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An, người trực tiếp tham gia đánh án chia sẻ.

ykc3_18a
Lực lượng Ban Chuyên án 503C khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc. Ảnh: Lê Đồng

“Kiều nữ” giấu mặt

Cuối tháng 12-2018, BĐBP Long An đã nắm được thông tin về đường dây ma túy “khủng” chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ rồi tiếp tục vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, đường dây ma túy này hoạt động khép kín rất tinh vi. Để nắm rõ về đường dây cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, BĐBP Long An đã xây dựng kế hoạch điều tra, xác minh và kết quả ban đầu cho thấy, chúng lấy “hàng” từ Campuchia vận chuyển về tập kết tại bên kia biên giới, sau đó chờ thời cơ đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

 Xác định đây là đường dây ma túy xuyên quốc gia hoạt động khép kín, ngay từ những ngày đầu năm 2019, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An xin chỉ đạo của cấp trên xác lập Chuyên án mang bí số 503C phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây và Hải quan cửa khẩu Mỹ Quý Tây để đấu tranh triệt phá đường dây ma túy này. Mặt khác, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, còn phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn Campuchia để điều tra, làm rõ.

Sau một thời gian cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn theo dõi di biến động của các đối tượng,  trinh sát Biên phòng đã xác định được tên cầm đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Thanh Ngọc, sinh năm 1991, trú tại ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An thường xuyên sang Campuchia để “giao dịch” ma túy với các đối tượng người Campuchia. Ma túy sau đó được vận chuyển đến khu vực giáp với cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ. Tại đây, ma túy được chia nhỏ và vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. Dù đã nắm được quy luật hoạt động của đường dây ma túy này, nhưng để triệt phá nó là điều không dễ dàng. Vì vậy, Ban Chuyên án quyết định tung ra các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, lần theo dấu vết, đối tượng, nắm bắt những mối quan hệ trước đó của đối tượng Ngọc.

Đến đầu tháng 2-2019, các trinh sát nắm được nguồn tin, Ngọc từ Long An đi sang Campuchia gặp “đối tác” để bàn bạc, thống nhất mua ma túy rồi vận chuyển vào Việt Nam nên trinh sát tập trung theo dõi mọi di biến động của Ngọc và các “đối tác”.

Đồng loạt ra quân

Khoảng 14 giờ, ngày 27-2-2019, trinh sát báo về Ban Chuyên án cho biết, đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc đang điều khiển xe gắn máy hiệu Vision mang biển kiểm soát 62 S1 – 125.59, từ Campuchia hướng về Việt Nam sẽ qua cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Nhận thấy đây là thời cơ “có một không hai”, Ban Chuyên án quyết định “cất lưới”. Tình thế đặt ra vô cùng cấp bách, đòi hỏi phải xử lý nhanh, nếu không sẽ không bắt được đối tượng cùng tang vật.

Lập tức, Ban Chuyên án cho triển khai đội hình mật phục, chốt chặn tại các điểm trọng yếu, sẵn sàng bắt cả người cùng tang vật, khi đối tượng lọt vào khu vực mật phục của trinh sát. Đúng như kế hoạch, khi đối tượng đã lọt trận địa phục kích, các trinh sát bất ngờ đồng loạt xông ra khống chế, bắt gọn đối tượng. Kiểm tra nhanh tại hiện trường, các trinh sát phát hiện trong cốp xe có 3kg ma túy đá, 4.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 1,6kg.

Khai thác nhanh tại hiện trường, đối tượng khai tên là Nguyễn Thanh Ngọc, sinh năm 1991, trú tại ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ngọc hiện có cửa hàng buôn bán túi xách tại xã Xôm Rong, huyện Chanh Tria, tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia. Hằng ngày, Ngọc thường qua lại khu vực Mỹ Quý Tây để bán hàng. Điều bất ngờ là khi tiến hành khám xét nơi ở của Ngọc tại ấp 5, xã Mỹ Quý Tây, các trinh sát không phát hiện được gì thêm. Lúc này, Ban Chuyên án nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn Campuchia tiến hành khám xét cửa hàng bán túi xách do Ngọc làm chủ ở Campuchia phát hiện, thu giữ thêm 2,05kg ma túy.

ukiw_18b
Đối tượng Nguyễn Thanh Ngọc cùng tang vật trong Chuyên án 503C tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Minh Luận

Kết thúc chuyên án, lực lượng phối hợp đã bắt giữ được đối tượng và lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Long An.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trên, ngày 11-3, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An Trần Văn Cần đã thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho Ban Chuyên án 503C vì đã có thành tích đấu tranh, triệt phá, bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 7kg ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, tập thể Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây và 2 cá nhân là Thiếu tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây và Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ Quý Tây cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án nói trên.

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Phạm Phú Phước, Chỉ huy trưởng BĐBP Long An đã trao thưởng số tiền 50 triệu đồng và Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Ban Chuyên án 503C.

Lê Đồng - Minh Luận

Bình luận

ZALO