Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:54 GMT+7

Chuyện chưa kể trong Chuyên án A2-1222.P

Biên phòng - Chuyên án A2-1222.P do BĐBP Kon Tum phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung, thuộc Cục PCMT&TP BĐBP đấu tranh thành công vào tối 25/6/2023 đã trở thành chuyên án có số lượng ma túy vận chuyển qua biên giới lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Tây Nguyên.

Đối tượng Vương Văn Đức và tang vật tại hiện trường. Ảnh: Thái Kim Nga

Đây cũng là chuyên án có nhiều thông tin trinh sát được thu thập, sàng lọc ở nhiều địa bàn khác nhau, kéo dài trong nhiều ngày, với rất nhiều lần thay đổi phương thức, thời gian, địa điểm hoạt động của tội phạm ma túy. Trong chuyên án này, nếu không theo sát, nắm kỹ mọi di biến động của đối tượng thì rất có thể cơ quan chức năng sẽ có những điều bất ngờ về “cặp bài trùng” Vương Văn Đức và Lã Thị Tuyết.

“Con cáo” và kẻ tật nguyền

Sau hơn 6 tháng xác lập đấu tranh Chuyên án A2-1222.P, với việc triển khai linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, hình thành nhiều đầu mối thu thập, trung chuyển thông tin trinh sát dọc cung đường từ khi đối tượng xuất hiện tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) sang đất bạn Lào, rồi quay về điểm “tiếp đón”, cuối cùng lực lượng đánh án cũng đã giăng mẻ lưới bắt gọn “cặp bài trùng” Vương Văn Đức (sinh năm 1983) và Lã Thị Tuyết (sinh năm 1975), cùng trú tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên khi đang vận chuyển 34 bánh heroin vào Việt Nam. Trong suốt hành trình dích dắc đó, có thể nói, qua “lăng kính” trinh sát, những điểm mạnh - yếu của đối tượng ít nhiều đã được phơi bày, giúp cho Ban Chuyên án phân tích, lựa chọn những phương án đánh bắt tối ưu nhất.

Với đối tượng Vương Văn Đức, nếu chỉ nhìn vào cơ thể nghiện ngập, tật nguyền của hắn, ít ai nghĩ đây là con cáo già điều hành các chuyến ma túy qua biên giới. Suốt chặng đường đi, dù là ở nơi đông dân cư hay chốn thâm sơn cùng cốc, Vương Văn Đức luôn thể hiện mình là “con át chủ”, quyết định mọi vấn đề phát sinh.

Đại tá QB (xin được giấu tên), Phó ban Chuyên án A2-1222.P chia sẻ: “Theo sát đối tượng như hình với bóng, thậm chí có những khoảnh khắc chỉ còn cách vài gang tay nữa thôi, tôi nhận thấy Vương Văn Đức đích thị là kẻ vận chuyển ma túy đầy kinh nghiệm. Mặc dù bị tật cả tay lẫn chân, nghiện ma túy nhưng bù lại, hắn rất thận trọng và cực kỳ thính nhạy. Bất kể xuất phát từ đâu, hắn luôn là người đi sau cùng để tiện bề quan sát, cảnh giới. Từ những đặc điểm này, Ban Chuyên án quyết định bố trí lực lượng bắt thật nhanh, thật gọn ngay khi đối tượng vừa đặt chân qua biên giới...”.

Thông tin trinh sát được cập nhật qua từng bước chân của đối tượng, đội hình vây bắt được triển khai chặt như một gọng kìm, thế nhưng, khi mệnh lệnh của người chỉ huy đánh án chưa dứt, Vương Văn Đức vẫn kịp “lách mình” xuống hẻm núi hòng thoát thân. Tuy nhiên, tại đây đã có mũi trinh sát thứ 3 chờ sẵn, khiến cho đối tượng như chui đầu vào rọ, không kịp ném chiếc ba lô chứa ma túy ra khỏi người.

Nên nhớ thời điểm đó, trời đã bắt đầu chuyển sang canh khuya, trong khi đối tượng vừa bị tật cả tay lẫn chân, lại vừa không thông thuộc địa bàn, nhưng với bản năng của "con cáo già" trong giới mang vác ma túy qua biên giới vẫn giúp Vương Văn Đức phản xạ nhanh như điện, dù đã quá muộn. Rõ ràng “vỏ quýt dày” cuối cùng vẫn phải chịu khuất phục trước “móng tay nhọn”.

Người đàn bà chối bỏ ánh sáng, lao đầu vào bóng tối

Ngay sau khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, trái với tâm lý bình thản của “con át chủ” Vương Văn Đức, Lã Thị Tuyết lại tỏ ra dày vò và hối hận. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum, biết mình đã phạm trọng tội, người đàn bà 45 tuổi này xin mượn máy điện thoại gọi về quê để nói chuyện với con trai của mình (tất nhiên tại thời điểm đó, yêu cầu này không được chấp thuận).

Trong lúc tâm lý diễn biến rối như tơ vò, Lã Thị Tuyết đã kể về hoàn cảnh gia đình của mình khiến người nghe không tránh được sự ngậm ngùi, tiếc nuối. Người đàn bà này đã từng có một gia đình yên ấm và hạnh phúc với người chồng làm cán bộ công an và cậu con trai đang học cấp ba. Năm 2014, chồng của Lã Thị Tuyết không may bị bệnh qua đời, hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau trong vòng tay yêu thương của bà con lối xóm và sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội người đã khuất. Cuộc sống của bà mẹ đơn thân nuôi con ăn học tuy vất vả nhọc nhằn, nhưng không đến nỗi thiếu thốn buộc người đàn bà này phải chối bỏ ánh hào quang của quá khứ để lao đầu vào bóng tối.

Thế nhưng, như định mệnh cuộc đời khi Lã Thị Tuyết gặp gỡ một đối tượng tên L.V.T, ở xóm Na Hoàn, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên để “bàn chuyện làm ăn” (theo lời khai của Tuyết). Tại đây, Lã Thị Tuyết được đối tượng T đặt vấn đề sang Lào vận chuyển ma túy mang về Việt Nam tiêu thụ để nhận lấy số tiền công 170 triệu đồng. Nỗi lo sợ khi nghe nói đến việc vận chuyển ma túy là rất lớn, nhưng vẫn thể nào ngăn được lòng tham trước số tiền quá lớn nêu trên đã đẩy Lã Thị Tuyết vào con đường phạm tội và rất có thể phải đánh đổi cả cuộc đời của mình.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, kết quả giám định chất ma túy và hình ảnh thực nghiệm tại hiện trường, ngày 26/6/2023, Thượng tá Phan Trọng Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới và tiến hành bàn giao toàn bộ đối tượng, tang vật vụ án cho Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyên án A2-1222.P đã khép lại, nhưng liệu đã “hạ màn" hay chưa khi lời khai ban đầu của Vương Văn Đức và Lã Thị Tuyết đều thể hiện sang Lào vận chuyển ma túy theo “đơn đặt hàng” của đối tượng L.V.T để lấy số tiền công là 10 triệu đồng/bánh heroin (tổng cộng là 340 triệu đồng)?. Tuy nhiên, cả hai đối tượng Vương Văn Đức và Lã Thị Tuyết chỉ mới “tạm ứng” trước 4 triệu đồng, số tiền công còn lại sẽ được L.V.T thanh toán sau khi “hợp đồng” đã được thực hiện xong. Tất nhiên, đây mới chỉ là lời khai ban đầu của đối tượng trực tiếp vận chuyển ma túy qua biên giới, các hành vi phạm tội khác sẽ được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO