Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 02:51 GMT+7

Chuyện “Bát cháo nhân ái” ở A Nông

Biên phòng - Cứ vào sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật hằng tuần, các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam lại tập trung xuống sảnh chính để nhận cháo. Suốt 6 năm qua, chương trình “Bát cháo nhân ái” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông, BĐBP Quảng Nam không chỉ giúp đỡ các bệnh nhân nghèo có thêm khẩu phần ăn dinh dưỡng mà còn trở thành “liều thuốc tinh thần”, động viên họ vượt qua bệnh tật.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông phát cháo, sữa cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Ảnh: Phan Minh

Đã 9 giờ đêm nhưng khu vực bếp ăn của Đồn Biên phòng A Nông vẫn đỏ lửa. Trung úy Phạm Văn Công, Đội trưởng Tham mưu - Hành chính cùng Binh nhất Koor San Huyết và Phạm Tín vừa thêm củi cho nồi cháo xương, vừa thái nhỏ củ cà rốt, khoai tây rồi lại băm thịt. Các anh đang tất bật nấu cháo để sáng mai mang đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang phát cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đây.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Trung úy Phạm Văn Công đã liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Tây Giang và được biết, cuối tuần có 55 bệnh nhân ở lại điều trị nội trú. Anh nói với Binh nhất Koor San Huyết lấy lượng gạo vừa đủ, tránh thiếu của người bệnh nhưng cũng không nên thừa, gây lãng phí bởi mỗi nắm gạo, miếng thịt, củ cà rốt có được là nhờ sự chắt chiu, đóng góp của nhiều người.

Chương trình “Bát cháo nhân ái” được Đồn Biên phòng A Nông triển khai từ năm 2016. Dù trời mưa hay nắng, rét mướt hay sương mù, cứ vào mỗi sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật hằng tuần, các đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng A Nông lại có mặt tại Trung tâm Y tế huyện để phát cháo và sữa cho các bệnh nhân. Mỗi một bệnh nhân sẽ được nhận 1 phần cháo và 1 hộp sữa. Tuy một khẩu phẩn như thế mang giá trị vật chất không nhiều, nhưng để duy trì hằng tuần và liên tục suốt 6 năm qua là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trung úy Phạm Văn Công cho biết: “Số tiền trên đều do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp. Tuy là anh em đóng góp theo mức lương, nhưng chương trình “Bát cháo nhân ái” còn nhận được con số nhiều hơn thế. Có những cán bộ, chiến sĩ trích tiền thưởng hay “mừng lên quân hàm” bằng cách đóng góp cho quỹ thiện nguyện này”.

Binh nhất Koor San Huyết là người Cơ Tu ở huyện Nam Giang. Chỉ còn vài tháng nữa là chàng lính trẻ hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự. Hơn 1 năm qua, ngoài công việc ở đơn vị, Koor San Huyết rất háo hức với việc nấu, phát cháo thiện nguyện cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện, bởi ở đó, anh thấy mình và đồng đội giúp được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, mỗi buổi thức khuya nấu cháo hay sáng sớm đi phát cháo, Koor San Huyết luôn có người đồng hành, đó là Binh nhất Phạm Tín (quê ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Tín và Huyết cùng nhập ngũ năm 2020, cùng huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Nam, tuy nhiên, khi về đơn vị cũng không gần gũi nhiều. Từ khi cùng tham gia vào công việc nấu cháo thiện nguyện, có thêm cơ hội cùng làm việc, nói chuyện nên Huyết và Tín dần trở nên thân thiết. Việc thiện nguyện đã giúp hai chàng lính trẻ có cơ hội hiểu về nhau nhiều hơn.

Những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang chủ yếu là người có hoàn cảnh khó khăn từ 10 xã trong huyện, nhất là các xã biên giới xa xôi và đặc biệt khó khăn như Ga Ry, Ch’Ơm, Tr’Hy, A Xan... Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Y tế huyện cũng đón, khám chữa bệnh cho nhiều người dân Lào ở các bản giáp biên với huyện Tây Giang. Không chỉ với bệnh nhân mà ngay cả với các y bác sĩ ở đây thì lúc nào người dân Lào cũng là anh em ruột thịt. Vì vậy, nồi cháo thiện nguyện không chỉ dành riêng cho bệnh nhân người Việt mà san sẻ cho cả các bệnh nhân người Lào, bởi với mỗi bệnh nhân ở đây, càng trong khó khăn thì càng phải chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau nhiều hơn.

Việc làm nhân văn ấy của những người lính Biên phòng Quảng Nam đã được người khác biết đến và ngỏ ý cùng chung tay duy trì “Bát cháo nhân ái”. Đó là chị N.T.T. H, sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (chị H đề nghị được giấu tên) trong một lần đến xã A Nông để trao quà hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 5 năm 2020 và đã biết đến chương trình“Bát cháo nhân ái” của Đồn Biên phòng A Nông. Về thành phố Hồ Chí Minh, chị H tiếp tục chia sẻ câu chuyện với bạn bè, những người luôn mong muốn có địa chỉ cụ thể, uy tín để có thể gửi gắm tấm lòng thiện nguyện của mình. Từ tháng 5-2021, “Bát cháo nhân ái”của Đồn Biên phòng A Nông đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các nhà hảo tâm.

Sáng hôm ấy, sau khi nhận cặp lồng cháo và hộp sữa từ tay Binh nhất Phạm Tín, bà Rơ Zâm Nhớ (xã Ga Ry, huyện Tây Giang) xúc động nói: “Mẹ cảm ơn các con. Cháo ngon lắm các con ạ”. Chúng tôi hiểu rằng, bát cháo ngon, ấm nóng ấy không chỉ vì có thịt, có rau, mà còn vì sự quan tâm, giúp đỡ tận tình, chu đáo mà những người lính Biên phòng cũng như các nhà hảo tâm đã mang lại cho những bệnh nhân nghèo nơi đây.

Phan Minh

Bình luận

ZALO