Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:19 GMT+7

Chuyên án QT1222 - cuộc đấu trí với những “ông trùm” ma túy

Biên phòng - Trải qua 2 giai đoạn, Chuyên án QT1222 đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ với việc bắt 2 đối tượng, thu giữ 48.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là hành trình đầy thử thách của lực lượng đánh án khi phải “đấu trí” với những “ông trùm” mưu ma chước quỷ, luôn ẩn mình trong bóng tối.

Đối tượng Đặng Phước Phong và tang vật 36.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Vào lúc 10 giờ 55 phút, ngày 2/3/2023, tại khu vực thôn Miệt Củ, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) và Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Võ Quyết Thắng (sinh năm 1992, trú tại thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) với hành vi tàng trữ 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Tiếp đó, vào lúc 10 giờ 20 phút, ngày 18/5/2023, tại bến xe phía Bắc thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị; Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung; Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Đặng Phước Phong (sinh năm 1994, trú tại phường Gia Hội, thành phố Huế) khi đang nhận gói hàng ký gửi từ xe khách. Kiểm tra gói hàng, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 36.000 viên ma túy tổng hợp.

Con người, thời điểm cũng như vị trí bị bắt khác nhau, nhưng Võ Quyết Thắng và Đặng Phước Phong có điểm chung đều là đối tượng trong Chuyên án QT1222 do BĐBP Quảng Trị chủ trì xác lập. Trước đó, cuối năm 2022, các trinh sát lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị nhận được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua biên giới tỉnh Quảng Trị đưa vào nội địa tiêu thụ.

Qua điều tra, xác minh, các trinh sát đã dần làm rõ được phương thức, thủ đoạn cũng như các đối tượng tham gia. Đường dây này hoạt động vô cùng tinh vi, phức tạp. Những kẻ chủ mưu, cầm đầu điều hành “chân rết” là những đối tượng có đặc điểm chung: Không có công ăn việc làm ổn định, sử dụng ma túy lâu năm, từng ra tù vào tội và rất manh động, liều lĩnh. Các đầu mối không trực tiếp gặp nhau mà liên lạc thông qua mạng xã hội, thường thống nhất với nhau bằng tiếng lóng, quy ước. Phương thức giao dịch là chuyển khoản tiền mua ma túy cũng như tiền công, khi giao hàng sẽ cất giấu một chỗ rồi báo vị trí để đầu mối bên kia tới lấy. Tất cả tạo thành một đường dây khép kín gây khó khăn không nhỏ đối với các trinh sát trong việc nắm tình hình cũng như sử dụng lực lượng tiếp cận các đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hồng, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị, Phó Trưởng ban Chuyên án QT1222 cho biết: Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về tính chất, quy mô và số lượng. Nguồn ma túy chủ yếu ở một số tỉnh Bắc Lào và Thủ đô Viêng Chăn được các đối tượng “đầu nậu” vận chuyển, tập kết sát biên giới đối diện với tỉnh Quảng Trị, sau đó, chúng đẩy mạnh việc móc nối với các đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy trong nước để đưa vào nội địa tiêu thụ hoặc trung chuyển đi nước thứ 3. Trước tình hình trên, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị đã tăng cường nắm tình hình, xác lập các chuyên án để đấu tranh, ngăn chặn.

Đặc biệt, trong Chuyên án QT1222, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng với quyết tâm cao nhất, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị cũng như lực lượng phối hợp đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây để từ đó, xây dựng phương án đánh bắt hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị. Lực lượng đánh án đã áp dụng triệt để các chiến thuật, tình huống nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật, chuyển hóa tài liệu trinh sát thành chứng cứ để tiến hành bắt giữ các đối tượng, thu giữ tang vật, phương tiện phạm tội.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Hồng, khó khăn của việc đánh án đó là đấu tranh buộc các đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội của mình chứ không chỉ đơn giản là bắt giữ các đối tượng cùng tang vật ma túy. Trong vụ việc ngày 2/3/2023, các đối tượng hẹn giao dịch ma túy tại cung đường Hồ Chí Minh, đoạn khu vực ngã 3 xã Hướng Linh để từ đó vận chuyển ma túy ra Quảng Bình, nhằm tránh các lực lượng chức năng đang kiểm soát gắt gao trên tuyến đường 9. Võ Quyết Thắng trước đó bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị kết án 7 năm tù vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy, bởi vậy mà khi bị bắt, Thắng rất bình tĩnh.

Võ Quyết Thắng tin vào vỏ bọc hoàn hảo của mình vì không nhận tiền trực tiếp mà yêu cầu các đối tượng chuyển tiền vào tài khoản của vợ sắp cưới. Mọi liên lạc đều thực hiện qua Zalo, điện thoại. Khi bị bắt giữ, Võ Quyết Thắng một mực nói “không biết” rồi “thấy 2 gói lạ lạ nên mở ra xem”. Thế nhưng, qua một đêm đấu tranh, trước những câu hỏi cũng như những chứng cứ được các trinh sát đưa ra, biết không thể chối cãi, Võ Quyết Thắng buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi Võ Quyết Thắng bị bắt, các đối tượng trong Chuyên án QT1222 có dấu hiệu chững lại nhưng kỳ thực là chuyển phương thức hoạt động. Sau nhiều ngày lần tìm, các trinh sát đã phát hiện ra phương thức mới được các đối tượng sử dụng là “ký gửi xe khách”. Sau khi sàng lọc, củng cố thông tin, Ban Chuyên án QT1222 quyết định mở rộng giai đoạn 2 để tiếp tục chặt đứt các chân rết của các "ông trùm". Kết quả, lực lượng đánh án đã bắt giữ Đặng Phước Phong khi nhận 36.000 viên ma túy tổng hợp được ký gửi xe khách từ Quảng Trị vào Thừa Thiên Huế.

Khi triển khai đánh bắt tại bến xe phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng đánh án đã có những lo lắng vì hiện trường đông người, nếu các đối tượng manh động có thể gây nguy hiểm cho nhân dân. Thế nhưng, với bản lĩnh vững vàng cũng như sự mưu trí của các trinh sát, đối tượng Đặng Phước Phong đã nhanh chóng bị khống chế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng đánh án. Đặng Phước Phong khai nhận có người thuê mình ra bến xe nhận ma túy rồi giao cho một người tên Hùng, đổi lại, Phong sẽ được trả tiền công 30 triệu đồng.

Sau 6 tháng đấu tranh gian khổ, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị đã triệt phá hoàn toàn đường dây ma túy xuyên quốc gia được tổ chức hết sức tinh vi, góp phần ngăn ngừa hiểm họa cho nhân dân.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO