Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:56 GMT+7

Chuyên án 484 L được phá như thế nào?

Biên phòng - Vào hồi 11 giờ 45 phút, ngày 25-10, chuyên án mang bí số 484 L do BĐBP Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đã kết thúc thắng lợi. Thêm một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy “khủng” xuyên quốc gia đã được bóc dỡ, đối tượng cầm đầu đã bị bắt giữ cùng tang vật.

5bdbc90722f7c7d5a000107b
2 đối tượng Võ Quốc Dương và Trần Xuân Thanh cùng tang vật. Ảnh: Thế Mạnh

Thượng tá Phan Mạnh Tâm, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết, đầu tháng 8-2018, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát biên phòng Hà Tĩnh phát hiện, trên địa bàn khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và địa bàn giáp biên đang hình thành một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng cực lớn (chủ yếu ma túy tổng hợp dạng đá, heroin và hồng phiến) từ Lào về Việt Nam rồi đưa sang nước thứ 3 để tiêu thụ. Ma túy được chúng được lấy từ khu vực Tam giác vàng về tập kết tại Lào, sau khi thu gom đủ hàng, các đối tượng tìm cách vận chuyển về Việt Nam.

Đường dây có 4 đối tượng là người Việt Nam tham gia. Tên cầm đầu là Trần Xuân Thanh (SN 1988), quê ở xóm 7, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, hiện sống ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Ở Lào, y thường đội lốt là người thu mua phế liệu, hàng nông sản rồi móc nối, lôi kéo một số đối tượng làm ăn bên đó cùng tham gia, nhất là tìm các lái xe liên vận quốc tế Lào - Việt.

Thanh cũng thường về Việt Nam vào các địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng để gặp gỡ đối tác buôn bán ma túy. Khi tìm được đối tác (mua), chúng tìm cách vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ, bằng 2 con đường: Từ Quốc lộ 13 của Lào theo Quốc lộ 8A đi Hồng Lĩnh và từ Lào qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) về theo đường Quốc lộ 12 đến cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Cứ mỗi chuyến hàng, chúng vận chuyển từ 30 đến 100kg ma túy các loại.

Sau khi nắm được đầy đủ thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP và xác lập chuyên án mang bí số 484 L, do Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh làm Trưởng ban; đồng thời, phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Công an và Hải quan tỉnh Hà Tĩnh để đấu tranh, triệt phá.

Xác định đây là chuyên án lớn, các đối tượng trong đường dây hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt nên Ban chuyên án đã tung những trinh sát dày dạn kinh nghiệm của các lực lượng cùng vào cuộc. Bằng nhiều cách tiếp cận, theo dõi, mọi diễn biến, hoạt động của bọn tội phạm đều nằm trong “tầm ngắm”... của trinh sát.

Sau khi gom đủ “hàng”, ngày 24-10, Thanh đã chỉ đạo đàn em vận chuyển ma túy từ Thủ đô Viêng Chăn theo Quốc lộ 13 về Thàng Bèng (tỉnh Bô Ly Khăm Xay). Sau đó, chúng ngụy trang ma túy thành hàng hóa đựng trong các bao tải chất lên xe khách mang biển số UN 0514, chuyên chạy tuyến Thàng Bèng - Nghệ An, do tài xế Võ Quốc Dương (SN 1977), ở xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu (Nghệ An) điều khiển. Được thông tin từ trinh sát báo về, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, Ban chuyên án đã triệu tập các lực lượng để bàn và triển khai phương án hành động cụ thể và thành lập các tổ cơ động nhanh để đánh án.

Vào 0 giờ, ngày 25-10, trinh sát báo về, xe chở hàng đang trên đường về Việt Nam sẽ đi qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo theo Quốc lộ 8A. Đáng chú ý, lúc 7 giờ sáng ngày 26-10, làm thủ tục nhập cảnh, xe khách 45 chỗ nhưng chỉ có 1 tài xế và 2 phụ xe, không có hành khách. Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng phá án tiếp tục ngụy trang bám sát theo dõi phương tiện và đối tượng, đến điểm chúng giao nhận hàng mới được “cất vó”.

Khi chiếc xe khách về đến thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thì tên Thanh bất ngờ xuất hiện và lên xe. Xe cũng chuyển hướng bất thường để đi vào thành phố Hà Tĩnh theo Quốc lộ 1A. Đến ngã tư đường tránh Thạch Long (Thạch Hà), xe lại tiếp tục chuyển hướng theo Quốc lộ 15B, đi xuống thị trấn Thiên Cầm. Lúc xe dừng trước cổng khách sạn Công đoàn Thiên Cầm, thì 3 tổ cơ động gồm các lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan cũng đã tiếp cận vào các vị trí mật phục sẵn. 

Khi xe dừng, 2 tên phụ xe bước xuống, tay không, đi ra hướng biển. Sau khoảng 3 phút, chiếc xe chạy vào sân khách sạn Công đoàn và dừng lại, Thanh xuống xe, trên tay mang 2 bao tải màu xanh để giao hàng. Lúc này, từ các hướng, lực lượng cơ động nhanh của các tổ ập vào bắt tại trận Trần Xuân Thanh và khống chế Võ Quốc Dương cùng tang vật là 30kg ma túy dạng đá. Tiếp tục khám xét trên chiếc xe 45 chỗ, lực lượng chức năng thu giữ trong ngăn khoang xe chứa 10 bánh heroin và 2kg ma túy dạng đá.

Chuyên án 484L kết thúc thắng lợi, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và trang bị.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình đấu tranh chuyên án, một trinh sát cho biết: “Trong chuyên án này, lực lượng phá án, nhất là các trinh sát Biên phòng gặp rất nhiều khó khăn, vì khó tiếp cận được đường dây, phải hóa trang liên tục. Do không có địa điểm giao nhận “hàng” cụ thể nên các lực lượng phải bám đối tượng để bắt, trong khi hướng di chuyển của bọn tội phạm liên tục thay đổi. Đối tượng cầm đầu đường dây tinh ranh, xảo quyệt, chủ yếu điều hành từ xa, chỉ đến thời điểm cuối mới xuất hiện...”.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO