Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 09:41 GMT+7

Chuyên án 065Av và kỳ công phá án ma túy xuyên quốc gia

Biên phòng - Kiểm đếm tang vật trong căn phòng của bọn tội phạm, nhiều trinh sát Biên phòng cũng phải bất ngờ vì “cất vó” được lượng ma túy lớn như vậy. Hơn 3 tháng gian khổ đi điều tra, mật phục gặp không biết bao nguy hiểm trong quá trình bám nắm hàng chục đối tượng trên một địa bàn trải rộng từ khu vực "Tam giác vàng" về đến biên giới Việt Nam, công sức của lực lượng phòng chống tội phạm ma túy hai nước Việt Nam và Lào đã được đền đáp xứng đáng.

594879ce1441aace870004bd
 Hai đối tượng Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ bị bắt cùng tang vật. Ảnh: Long Ngũ

Bí mật những đại gia ở Luông Nậm Thà

Đầu tháng 2-2017, qua nguồn tin của cơ sở mật, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Điện Biên đã phát hiện manh mối về một đường dây mua bán, chế xuất, vận chuyển ma túy khép kín được tổ chức rất quy mô và chặt chẽ do những ông trùm từ khu vực Tam giác vàng (Myanmar) tài trợ và chỉ đạo. Nổi lên trong những đối tượng nghi vấn là chủ doanh nghiệp Thào Eng, sinh năm 1971, một đại gia buôn bán hàng đa quốc gia tại huyện Mường Sinh, tỉnh Luông Nậm Thà (Lào).

Thào Eng kết thân  với hai chủ doanh nghiệp khác tên là: Sôm Xi (sinh năm 1977, trú tại huyện Mường Sinh) và Vàng Vả Mềnh (sinh năm 1981, trú tại bản Xuân Gia, huyện Luông Nậm Thà, tỉnh Luông Nậm Thà) từng làm ăn tại Việt Nam. Không biết có liên kết gì trong buôn bán nhưng Eng, Xi và Mềnh thường xuyên cùng nhau thoắt ẩn, thoắt hiện tại các tụ điểm ma túy ở các tỉnh Bo Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay. Đặc biệt, tại Bo Kẹo, họ có một chi nhánh kinh doanh lớn giao cho Giàng Chí Hừ (sinh năm 1987, trú tại bản Say U Đôn, huyện Pha U Đum, tỉnh Bo Kẹo) quản lý.

Nguồn tin thu thập được qua công tác điều tra của Cục Cảnh sát PCMT, Bộ An ninh Lào và Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ trao đổi với Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên cũng khẳng định, những đối tượng trên liên quan đến một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Bo Kẹo về U Đôm Xay. Các ông trùm ma túy chỉ chọn U Đôm Xay là điểm tập kết, giao dịch và chuyển giao công đoạn vận chuyển tiếp ma túy cho hàng chục chân rết khác. Những chân rết sẽ có trách nhiệm vận chuyển “hàng” đi theo nhiều “nhánh” lắt léo khác nhau như: U Đôm Xay - Pạc Mông - Na Son, Huổi Ven - Mường Nhà - Điện Biên; U Đôm Xay - Mường Khoa - Pang Hốc - Điện Biên...

Đến đầu tháng 5-2017, hồ sơ nghiệp vụ của BĐBP Điện Biên và Bộ Chỉ huy An ninh các tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay đã đủ chứng cứ khẳng định Thào Eng và Sôm Xi là các trùm ma túy cấp cao. Bọn chúng trực tiếp mua gom và chuyển ma túy từ Bo Kẹo về tập kết ở U Đôm Xay, sau đó móc nối với các đối tượng người Việt Nam tuồn qua biên giới tiêu thụ. Không những thế, chúng còn dùng những kho, xưởng tại U Đôm Xay làm nơi chế xuất heroin nguyên chất thành những bánh heroin hàm lượng thấp hơn để tăng số lượng, thêm lợi nhuận.

Theo điều tra, 1 bánh heroin nguyên chất từ U Đôm Xay về đến Phong Sa Lỳ thường được chế xuất qua 2-3 lần, tùy theo yêu cầu của “khách hàng”. Mỗi lần chế ép, lượng ma túy tăng lên 1,5 lần so với ban đầu. Với phương thức này, không thể tính được hết siêu lợi nhuận của các trùm ma túy. Bởi giá 1 bánh heroin tại U Đôm Xay tương đương 160 triệu đồng Việt Nam, nhưng khi về đến sát biên giới Việt Nam đã vọt lên 240-250 triệu đồng.

Trước hoạt động nhức nhối của tổ chức tội phạm ma túy do Thào Eng và Sôm Xi cầm đầu, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã thống nhất với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ báo cáo cấp trên tổ chức lực lượng phối hợp đánh sập đường dây mua bán, vận chuyển, chế biến ma túy với quy mô lớn này.

Ngày 29-5, Chuyên án 065Av được xác lập (lực lượng tham gia gồm: Cục PCMT&TP BĐBP; BĐBP hai tỉnh Điện Biên, Sơn La; Cục Cảnh sát PCMT, Bộ An ninh (Lào) và Công an tỉnh U Đôm Xay) do Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP và Đại tá Khăm Pheng, Cục trưởng Cục PCMT, Bộ An ninh (Lào) làm đồng Trưởng ban; Đại tá Hoàng Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên làm Phó Trưởng ban Thường trực. Ban Chuyên án xác định lực lượng đánh án do BĐBP Điện Biên làm chủ công.

Cuộc hành quân thần tốc 24 giờ

Một ngày trước khi Chuyên án 065Av được xác lập, Thượng tá Lê Bá Long, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Điện Biên nhận được tin khẩn cấp, Thào Eng và Sôm Xi đã chấp nhận giao dịch khối lượng hàng lớn và di chuyển từ Luông Nậm Thà về một nhà kho của chúng ở thị xã U Đôm Xay. Cùng thời điểm, trinh sát tại Bo Kẹo phát hiện Giàng Chí Hừ vội vã rời nhà xuống đón Vàng Vả Mềnh về hội ngộ với đồng bọn. Ngày 30-5, nhóm đối tượng Thào Eng bắn tin cho người mua hàng từ Việt Nam sang gặp gỡ tại một ngôi nhà trong thị xã U Đôm Xay. Tuy nhiên, tháp tùng các ông trùm có tới hàng chục đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, bảo vệ khiến các trinh sát rất khó tiếp cận mục tiêu.

Ngày 31-5, Ban Chuyên án quyết định điều động lực lượng đánh án gồm 17 đồng chí do Đại tá Hoàng Minh Tuấn trực tiếp chỉ huy, bí mật cơ động từ Điện Biên đi U Đôm Xay. Lực lượng phía bạn Lào do Đại tá Khăm Pheng phụ trách cũng tiến hành di chuyển về phối hợp với BĐBP Việt Nam. Quá trình cơ động trên quãng đường dài, lực lượng đánh án liên tục thay đổi hành trình và phương tiện để đánh lừa lực lượng “chân rết” của chúng. Chặng đường từ Phong Sa Lỳ lên U Đôm Xay, các chiến sĩ phải cắt rừng, len lỏi trên những con đường mòn đi trong đêm, không để bọn tội phạm mảy may nghi ngờ.

Sáng sớm ngày 1-6, ông trùm Vàng Vả Mềnh chỉ dẫn khách hàng người Việt Nam vào thị xã U Đôm Xay thuê một nhà nghỉ kín đáo. Nhiều giờ đồng hồ trôi qua như thử thách bản lĩnh và lòng kiên trì của lực lượng đánh án. 3 tổ công tác của ta và bạn vẫn kiên trì mật phục, chờ thời cơ phá án. Đến 20 giờ cùng ngày, một chiếc xe bán tải xuất hiện chở Vàng Vả Mềnh đến nhà nghỉ, lên phòng gặp khách hàng người Việt. Lực lượng đánh án được lệnh tiếp tục mật phục.

Đúng như nhận định, khoảng 30 phút sau, một khách hàng người Việt Nam rời nhà nghỉ đi theo Vàng Vả Mềnh. Mềnh điều khiển ô tô chạy lòng vòng qua nhiều khu phố trong thị xã, sau đó đột ngột rẽ vào một nhà nghỉ trong khu vực bản Noong Meng Đa. Hiệu lệnh phá án được phát ra, lực lượng đánh án từ các điểm mật phục nhanh chóng áp sát nhà nghỉ, bất ngờ đồng loạt xông vào chỗ ở của các đối tượng.

Khi các chiến sĩ đạp cửa lao vào phòng, Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ đang giao ma túy cho khách hàng. Các trinh sát Đặc nhiệm Biên phòng bằng những cú vũ thuật điêu luyện nhanh chóng quật ngã, khống chế tại chỗ 2 đối tượng cùng toàn bộ tang vật gồm: 30 bánh heroin, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu kíp (tiền Lào) và nhiều vật chứng liên quan.

Phá thành công Chuyên án 065Av, BĐBP Việt Nam và lực lượng An ninh Lào đã đánh sập toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Bo Kẹo qua các tỉnh Luông Nậm Thà, U Đôm Xay về Việt Nam.

Long Ngũ

Bình luận

ZALO