Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/09/2020 05:43 GMT+7

Chuyên án 056AV được phá như thế nào?

Biên phòng - Thực hiện Chuyên án 056AV, vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày 21-11-2016, tại Bản Lỳ, huyện Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP và BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng bắt quả tang 4 đối tượng: Chiramet, SN 1984; Chaikitkun, SN 1982; Saesong Tho, SN 1973, cả 3 mang quốc tịch Thái Lan và Nuxong, SN 1994, trú tại tỉnh Phông Xa Lỳ (Lào). Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường gồm 69 bánh heroin, 2 xe ô tô bán tải và nhiều tài liệu liên quan khác. Đây là chuyên án thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay được BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công.

ci9b_6a
4 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 056AV. Ảnh: Hải Thượng

Vừa trở về sau thành công của chuyên án lớn, Thượng tá Lê Tham Mưu, Phó Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Nghệ An cho biết: "Do làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng nên quá trình phá án diễn ra nhanh gọn, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện, đạt được kết quả như mong muốn".

Được biết, chuyên án bắt đầu điều tra từ giữa tháng 6-2016, khi các trinh sát phát hiện có một đường dây ma túy "khủng" lợi dụng sự thông thương qua lại cửa khẩu giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam để mua bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới. Một số đối tượng có quốc tịch Thái Lan đã móc nối với các đối tượng người Lào và Việt Nam, sau đó đi qua Tam giác vàng mua heroin, vận chuyển qua Lào, rồi tìm cách vượt biên đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận và xác minh nguồn tin, Cục PCMT&TP BĐBP đã phối hợp với BĐBP Nghệ An cử các trinh sát có nhiều kinh nghiệm đánh án ma túy theo dõi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, mạng lưới cơ sở mật đã cung cấp cho trinh sát đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đường đi cũng như đối tượng cốt cán trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đa quốc gia. Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Chaikitkun. Ngoài ra, còn có một số đối tượng ở các địa bàn khác như Lào, Việt Nam cùng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Đường dây ma túy đa quốc gia này hoạt động rất chặt chẽ, có sử dụng các loại vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện và truy bắt.

Trên cơ sở phân tích chứng cứ và tình hình thực tế, Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Nghệ An đã chủ động đề nghị với Công an tỉnh Xiêng Khoảng cùng vào cuộc đấu tranh, bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy phức tạp này. Giữa tháng 6-2016, Chuyên án 056AV đã được Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng xác lập. Từ đó, trùm ma túy Chaikitkun và các đệ tử thân cận Chiramet, Saesong Tho và Nuxong luôn được các trinh sát bám sát, theo dõi chặt chẽ. Dưới vỏ bọc của những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn thường đi lại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng thực chất là tìm nguồn và đối tác tiêu thụ ma túy.

Trong quá trình bám sát đối tượng, các trinh sát nhận thấy, Chaikitkun thường rất ít khi đích thân "giao dịch", trừ khi có những mối hàng lớn. Phi vụ lần này cũng không là ngoại lệ. Khi "đối tác" phía Việt Nam đặt vấn đề liên hệ để lấy hàng, hai đệ tử là Chiramet và Saesong Tho được cử đến thương lượng. Thế nhưng, khi được đàn em trở về cho biết "đối tác" cần lượng "hàng khủng", thì Chaikitkun đã trực tiếp gặp và thỏa thuận giá cả cũng như phương thức cung cấp hàng cho đối tác. Để gom đủ "hàng" cho đối tác, đích thân Chaikitkun trực tiếp cùng đàn em đến Tam giác vàng mua ma túy.

Để thuận lợi trong di chuyển đến địa điểm giao hàng trên đất Lào, Nuxong là người Lào, thông thạo địa bàn được giao nhiệm vụ đi hoa tiêu dẫn đường. Vì số lượng "hàng" lớn nên các đối tượng giấu trong chiếc bao tải màu sọc xanh, dưới danh nghĩa là khách du lịch Thái Lan đi đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trên đất nước Lào. Tuy nhiên, cuộc giao dịch đã không được thực hiện khi 4 đối tượng đã bị lực lượng Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh  Xiêng Khoảng bắt giữ, cùng toàn bộ tang vật 69 bánh heroin, 2 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: "Sự thành công của Chuyên án 056AV là do có sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện đúng quy trình công tác nghiệp vụ và sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của lực lượng chức năng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ và góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia".

Chuyên án 056AV được đánh giá là một chiến công xuất sắc của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP Nghệ An nói riêng trong cuộc chiến ngăn chặn "cái chết trắng" xâm nhập vào địa bàn Nghệ An. Hiện, vụ việc đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Hải Thượng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO