Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 09:30 GMT+7

Chuyện "lên sóng toàn cầu" ở Phước Thái

Biên phòng - Bây giờ, đối với đồng bào dân tộc Chăm, Raglai ở xã Phước Thái (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), chuyện "lên sóng toàn cầu" - cách nói vui, chỉ việc vào mạng internet để truy cập thông tin - đang là vấn đề thời sự "nóng hổi". Rất nhiều nông dân người dân tộc thiểu số ở đây tiết lộ rằng, họ đã "mê" thông tin trên internet vì nó giúp ích công việc đồng áng của họ.

7tkv_10a
Người dân xã Phước Thái đang truy cập mạng tại phòng internet công cộng. Ảnh: Long Anh

Không còn là chuyện lạ lẫm

Tại phòng Internet công cộng đặt trong khuôn viên UBND xã Phước Thái, chúng tôi bắt gặp anh nông dân "chính hiệu" Ja Kia Mạnh, dân tộc Raglai, nhà ở thôn Tà Dương đang dán mắt vào màn hình chiếc máy vi tính để bàn. Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, anh Mạnh tạm dừng việc "tác nghiệp", quay sang trao đổi về "đề tài "lên sóng toàn cầu" của nông dân nơi vùng sâu, vùng xa này. Anh bảo: "Nghề nông vất vả, bận bịu tối ngày, ít có thời gian đọc báo, nghe đài. Hơn nữa, đã trót theo cái "anh" lúa thương phẩm nên phải thường xuyên cập nhật kỹ thuật cấy trồng cũng như tình hình giá cả. Bởi vậy nên tôi phải năng lui tới phòng truy cập Internet của xã để tra cứu thông tin...".

Nhắc lại những ngày đầu mới tham gia "lên sóng toàn cầu", anh Ja Kia Mạnh kể, những "hai lúa" lành như cục đất ở xứ miệt vườn Phước Thái, vốn chẳng biết "vi tính vi tiếc" là gì, nhưng rồi "lướt mạng" hoài cũng ham, sau đó "ghiền" internet hồi nào không hay. Ban đầu, chỉ mới học thao tác bấm ở đâu, vô chỗ nào để lấy thông tin, chứ ba cái chuyện kỹ thuật thì như... “ếch ngồi đáy giếng”. Nhiều người còn nói vui, cái vụ vi tính này khó hơn việc... cầm cuốc ở ngoài ruộng. Nhưng ai cũng thừa nhận là mình đã mê máy vi tính nối mạng vì nó giúp ích cho công việc làm ăn rất nhiều.

"Nhờ thông tin trên mạng internet mà tôi "học lỏm" được cái hay của mô hình trồng lúa thương phẩm tiên tiến có tên là "1 phải, 5 giảm" để áp dụng trên đồng đất nhà mình. Nhờ học mô hình này, chi phí ở tất cả các khâu, từ giống, phân bón đến nước tưới cũng như thất thoát trong thu hoạch đều được giảm đến mức tối đa. Cụ thể như ở khâu giống dùng để gieo sạ giảm được tới một nửa lượng lúa giống, phân bón giảm tới gần 20%, còn lượng nước tưới cũng giảm được gần 50%, trong khi năng suất, chất lượng lúa thu hoạch lại được nâng lên nhiều..." - anh Mạnh khoe.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở xã Phước Thái, nơi có hơn 90% người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số, không phải chỉ mình anh Ja Kia Mạnh "ghiền" internet mà dân làm nghề nông cũng như nuôi trồng thủy hải sản ở đây cũng đã xem cái máy vi tính nối mạng như là một phương tiện hữu dụng. Chính vì vậy, cứ mỗi lúc rảnh rỗi, họ lại rủ nhau đến phòng internet công cộng của xã để truy cập thông tin. Đặc biệt, từ khi các doanh nghiệp kinh doanh internet mở rộng vùng "phủ sóng", có nhiều loại hình dịch vụ và thi nhau áp dụng nhiều chiêu khuyến mãi..., việc dùng internet đã không còn là chuyện xa lạ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây.

"Mấy năm trước đây, việc ngồi trước màn hình máy vi tính, tay bấm bàn phím, mắt ngó màn hình là chuyện vô cùng lạ lẫm với đồng bào dân tộc thiểu số. Còn bây giờ, mọi người cứ lui tới phòng internet công cộng của xã là có thể dùng thoải mái và ai cũng coi chuyện đó là bình thường. Mọi người đều có chung một ý thức là cần tăng cường sử dụng thông tin trên mạng để tự mình "bồi bổ" kiến thức cho mình và tích cực ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, chăn nuôi phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương..." - anh Nguyễn Văn Ba, một nông dân nhà ở gần trung tâm xã Phước Thái chia sẻ với chúng tôi khi vừa hết "phiên" truy cập internet.

"Cú hích" nâng cao nhận thức cho nông dân

Anh Ba còn cho chúng tôi biết thêm, thông tin trên mạng toàn cầu không chỉ giúp người dân Phước Thái tìm hiểu về kỹ thuật nông nghiệp hiện đại để áp dụng vào việc cấy trồng, mà còn hỗ trợ đắc lực trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

"Bằng giờ năm ngoái, thằng em đồng hao của tôi định bán mấy chục con cừu nuôi trong nhà thì giá cừu bỗng dưng tụt xuống chỉ còn hai phần ba. Đang tiếc đứt ruột, tình cờ đọc trên mạng thấy thông tin Bộ Công thương nhận định, tình hình thịt cừu sẽ tăng giá trở lại trong dịp đầu năm vì thời gian này, các nhà hàng đặc sản ở thành phố, huyện lỵ trong tỉnh, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh sẽ hút khách du lịch, trong khi gia súc, gia cầm nói chung, thịt cừu nói riêng đã được nông dân "xả hàng" để lấy tiền chi tiêu Tết. Vậy là thằng em tôi liền "nhém" đàn cừu lại để sau Tết bán được giá cao, lời thêm hàng chục triệu đồng ngon ơ..." - anh Ba kể với chúng tôi.

Không giống với những "hai lúa" tận dụng internet để phục vụ chuyện làm ăn, ông Đàng Quyết, dân tộc Chăm, ở thôn Như Ngọc, lại ứng dụng thông tin trên internet để "chế tạo" ra 6 phông chữ Chăm rồi đưa lên mạng để nhiều người Chăm trong cộng đồng sử dụng miễn phí. Ngoài ra, ông còn tự nghiên cứu rồi sử dụng máy vi tính để soạn lịch pháp của người Chăm cũng như lịch thời vụ nông nghiệp địa phương để phát miễn phí cho bà con trong thôn.

"Cũng như tôi, hiện nay, ngoài việc thường xuyên đến truy cập internet tại điểm truy cập miễn phí của xã, rất nhiều người dân ở Phước Thái đã sắm máy vi tính, nối mạng internet. Có thể nói, internet đã trở thành "cú hích" nâng cao kiến thức cho nông dân, giúp thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Bằng công cụ hiện đại này, người dân không chỉ tiếp cận với kỹ thuật nông nghiệp mới, mà còn mở rộng tầm nhìn ra thế giới..." - ông Đàng Quyết tâm sự.

xbn1_10b
Hằng ngày, ông Đàng Quyết đều truy cập internet để cập nhật tin tức thời sự và tìm hiểu kiến thức xã hội. Ảnh: Long Anh

Có thể thấy, việc "lên sóng toàn cầu" đã làm thay đổi đời sống của không ít nông dân ở vùng dân tộc thiểu số Phước Thái, giúp họ tìm hiểu thông tin một cách nhanh nhất nhằm phục vụ kịp thời cho sản xuất như kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thông tin giá cả thị trường. Ngoài ra, internet cũng mang lại cho họ những tin tức bổ ích về chính sách xoá đói giảm nghèo, làng nghề truyền thống, liên kết “bốn nhà”, sáng kiến nhà nông, gương sản xuất kinh doanh giỏi... "Nói xa xôi gì, việc Nhà nước giúp nông dân tiếp cận với mạng internet chính là một việc làm thiết thực để chúng tôi có những đổi mới về nhận thức trong sản xuất. Đây chính là đòn bẩy để những "hai lúa" như chúng tôi ngày càng làm ăn tấn tới...".

Lời thổ lộ ấy của anh Ja Kia Mạnh khi chia tay chúng tôi đã cho thấy một thực tế đáng mừng là những cư dân ở vùng sâu, vùng xã nói chung, xã Phước Thái nói riêng, đã bắt đầu nhận thức được mức độ hữu dụng của nền công nghệ thông tin hiện đại, nhất là việc phát triển kinh tế trên quê mình. Nhưng để làm một cuộc tốc hành vào lĩnh vực công nghệ tân tiến này hoàn toàn không đơn giản chút nào. Bởi rất nhiều lãnh đạo cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống mà chúng tôi đã có dịp tiếp xúc đều cho rằng, các chương trình thuộc dự án đưa internet về nông thôn, miền núi được triển khai trong thời gian qua đã thu được những kết quả ban đầu.

Tuy nhiên, quy mô của dự án chưa đáp ứng được nhu cầu truy cập thông tin ngày càng nhiều của người dân. Thiết nghĩ, đây là một vấn đề mà các ban, ngành chức năng, địa phương rất cần lưu ý, bởi việc chọn lọc, tích lũy kiến thức qua internet, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần hiện đang là nhu cầu rất lớn và thường xuyên của người nông dân trên mọi miền Tổ quốc.

Nguyễn Long - Thái Anh

Bình luận

ZALO