Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 04:03 GMT+7

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” thiết thực và lan tỏa

Biên phòng - Đã 3 năm liên tục, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm phát động phong trào chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo nơi biên giới vui Xuân, đón Tết. Từ những chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực như “Nâng bước em tới trường", "Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” trở thành “ngày hội lớn” của đồng bào các dân tộc ở biên giới. Cuối tháng 1-2018 sắp tới, chương trình được tổ chức tại Hà Giang. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, Trưởng ban Tổ chức chương trình đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng về ý nghĩa và quy mô của chương trình năm nay.

5a5ffef17a76df340800104f
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn. Ảnh: T.T.H

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết mục đích, yêu cầu của chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay, tổ chức tại Hà Giang?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Thực hiện chỉ đạo của Tư lệnh BĐBP về việc chăm lo Tết cho đồng bào khu vực biên giới, căn cứ vào công văn đề nghị phối hợp đăng cai tổ chức chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo” của Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng chương trình thường niên có ý nghĩa mang tên “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Đây là việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo vui Xuân, đón Tết thiết thực và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Hy vọng, chương trình góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang có cái Tết đầm ấm, đầy đủ hơn, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân-dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Như vậy, điều cần thiết nhất là chương trình phải được tổ chức một cách có ý nghĩa thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Ban Tổ chức chương trình phải huy động được sức mạnh tối đa từ nguồn xã hội hóa vào việc chăm lo Tết cho bà con biên giới, đó mới là thành công lớn nhất.

PV: Thưa Thiếu tướng, như vậy, quy mô của chương trình và việc sử dụng nguồn lực xã hội hóa sẽ diễn ra như thế nào?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Ngoài việc sử dụng một số quỹ đặc biệt dành cho an sinh xã hội của Bộ Tư lệnh BĐBP như quỹ Nâng bước em tới trường, Bò giống giúp người nghèo, quỹ hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và người nghèo khu vực biên giới, kinh phí công tác Đảng, công tác chính trị của BĐBP..., chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” còn được tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Điều này giúp quy mô của chương trình vượt cao hơn một chương trình văn nghệ đón năm mới hoặc là chúc Tết, tặng quà thông thường của quân và dân biên giới. Sâu rộng hơn nữa, ý nghĩa của quan điểm toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được sắc nét hơn, tô đậm hơn và được nhắc nhớ thường xuyên trong toàn Đảng, toàn quân, các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội.

PV: Thưa Thiếu tướng, nội dung của chương trình có gì đặc biệt hơn so với các năm trước?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Trong khuôn khổ chương trình có các nội dung khám chữa bệnh cho người nghèo; Văn công Biên phòng lưu diễn phục vụ đồng bào biên giới; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng quà gia đình chính sách, tặng bò giống, tặng học bổng khuyến học cho học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ngày hội chung vui đón Tết sẽ diễn ra tại xã Thanh Thủy, xã biên giới của Hà Giang, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy phụ trách.

Trong ngày hội này, sẽ có các hoạt động thi nấu bánh chưng, trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ giữa các xã trên địa bàn. Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là đêm giao lưu nghệ thuật truyền hình trực tiếp. Trong đó, các hoạt động của ngày hội, biểu diễn nghệ thuật và giao lưu với các nhân vật tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới, tặng nhà Mái ấm biên cương, học bổng Nâng bước em tới trường, bò giống cho người nghèo sẽ đều được thể hiện trên truyền hình.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và địa phương sẽ tham dự các hoạt động của chương trình. Trong đó nổi bật là Lễ chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc.

Riêng Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tổ chức 3 đoàn công tác đi tặng quà, trao tặng bò giống tận tay người nghèo tại các huyện biên giới Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Là một trong những tỉnh biên giới có địa hình, điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, Hà Giang được chọn là nơi diễn ra sự kiện “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” nhân dịp chào đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất là một thông điệp kêu gọi sự sẻ chia ấm áp từ cộng đồng tới người nghèo. Đồng thời là niềm khích lệ để địa phương tiến bước nhanh trên con đường xây dựng nông thôn mới, xây dựng biên giới vững mạnh, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn bản sắc văn hóa trên mảnh đất địa đầu gồm nhiều dân tộc anh em sinh sống.

j27a_10b
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao bò giống giúp người nghèo tại Chiềng On, Sơn La. Ảnh: T.T.H

PV: Thiếu tướng đánh giá như thế nào về ý nghĩa của sự kiện này trong tổng thể Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới mà BĐBP đang góp phần thực hiện?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: 3 năm gần đây, BĐBP đều tổ chức ngày hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” để quân và dân chung vui đón Tết. Đó là dịp tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa để huy động các cấp, các ngành và nhân dân cả nước hướng về đồng bào nghèo biên giới, kêu gọi nguồn lực đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo và mang lại không khí ấm áp, tinh thần phấn chấn cho bà con bước vào năm mới nhiều phát triển.

Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới luôn gắn bó với lực lượng BĐBP. Cả lực lượng đều sát cánh với đồng bào các dân tộc ở biên giới, đồng hành trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Điều này không chỉ hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành kế hoạch thực hiện, mà còn thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của lực lượng Biên phòng với đồng bào biên giới.

Mặt khác, chương trình khơi dậy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Cả 2 chương trình mục tiêu quan trọng này đều được BĐBP đưa vào nhiệm vụ thường xuyên nhiều năm qua. Có thể nói, lực lượng BĐBP hiện đang chung tay cho những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, khó triển khai thực hiện nhất trong bối cảnh hiện nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Bình luận

ZALO