Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:27 GMT+7

Chương trình tọa đàm “Hạnh phúc trong những mái nhà của người lính biên cương”

Biên phòng - Sáng ngày 19-3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức chương trình tọa đàm “Hạnh phúc trong những mái nhà của người lính biên cương”. Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tham gia trả lời phỏng vấn chương trình.

0gpnxba612-26085_170f1625cd1c816192e1_IMG_9271
Đại tá Văn Ngọc Quế trả lời tọa đàm tại phòng thu Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội. Ảnh: Thanh Thuận

Trong chương trình, Đại tá Văn Ngọc Quế đã có những chia sẻ rất chân thành về những khó khăn của người lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc, thường xuyên xa nhà, xa gia đình, xa quê hương để thực hiện nhiệm vụ ở những nơi xa xôi nhất, khó khăn nhất nơi tuyến đầu Tổ quốc. Tuy nhiên, trong điều kiện xa xôi, cách trở và khó khăn như vậy nhưng những người lính vẫn có thể giữ gìn và chăm lo cho cuộc sống, hạnh phúc gia đình. Bởi, người lính Biên phòng có những người vợ luôn thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn với người lính. Như vậy, dù có ở xa xôi hay khó khăn gì thì những người lính Biên phòng luôn tự tin và yên tâm công tác. Những lúc được về phép, tranh thủ thì giành hết thời gian cho gia đình, con cái, giúp vợ chăm sóc con...

Đại tá Văn Ngọc Quế thông tin thêm, những năm gần đây, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thực hiện rất tốt công tác chính sách, tạo điều kiện cho cán bộ xa nhà lâu năm được về công tác gần gia đình hơn, chính sách hỗ trợ vô sinh, hiếm muộn, hỗ trợ gia đình khó khăn thông qua những chương trình như “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, Nhà “Nghĩa tình đồng đội”… Đó là những việc làm thiết thực, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ vô sinh, hiếm muộn trong BĐBP là chương trình có ý nghĩa rất nhân văn và được đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Chương trình đã giúp cho rất nhiều cặp cán bộ vô sinh, hiếm muộn có được niềm hạnh phúc lớn lao. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn lực lượng BĐBP có 752 cặp gia đình hiếm muộn. Trong 5 năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ cho 537 lượt cặp với số tiền là 14,385 tỷ đồng và đã có 235 cặp có con, 50 cặp xin con nuôi; từ năm 2015 đến nay, BĐBP đã vận động cán bộ, chiến sĩ tham gia quỹ hiếm muộn được trên 11 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đại tá Văn Ngọc Quế cũng thông tin về mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Đây là một mô hình rất nhân văn được Bộ Tư lệnh BĐBP phát động trong 2 năm qua. Đến nay, các đơn vị đã nhận nuôi 355 cháu (trong đó nuôi tại đồn 258 cháu, nuôi tại nhà 97 cháu). Các cháu được nhận nuôi đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, 141 cháu mồ côi cả cha và mẹ, 142 cháu mồ côi cha, 39 cháu mồ côi mẹ và 5 cháu là con liệt sĩ. Ngoài ra nhiều cháu bị bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ, phải sống với họ hàng; bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần; bố mẹ ly hôn, bố mẹ đi làm ăn xa phải sống cùng ông bà, gia đình có bố nghiện ma túy...

Thông qua việc thực hiện mô hình đã nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc trên biên giới, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới, góp phần tô thắm phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong tình hình mới, tăng cường niềm tin yêu của nhân dân với Đảng, giúp BĐBP xây dựng biên giới lòng dân nơi phên dậu Tổ quốc, tạo ra phòng tuyến vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhân ngày Quốc tế hạnh phúc (20-3), thay mặt cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Đại tá Văn Ngọc Quế gửi lời cảm ơn tới tất cả những người là chồng, là vợ chiến sĩ BĐBP đã luôn đồng hành, gắn bó với người lính; chúc các gia đình luôn tràn đầy sự thương yêu, hạnh phúc.

Dự kiến, chương trình tọa đàm “Hạnh phúc trong những mái nhà của người lính biên cương” sẽ được phát sóng vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 20-3 và phát lại vào lúc 21 giờ cùng ngày trong chương trình phát thanh Quân đội nhân dân trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO