Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 08:13 GMT+7

Chương trình máy bay không người lái giám sát biên giới của Mỹ không hiệu quả

Biên phòng - Mặc dù có chi phí cao hơn nhiều so với con số được công bố, song chương trình máy bay không người lái của Lực lượng Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) không mang lại hiệu quả mong muốn trong việc ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp ồ ạt vào nước Mỹ.

Trong báo cáo nhan đề “Chi phí cao, hiệu quả thấp của Chương trình máy bay không người lái của CBP” công bố ngày 6/1, Tổng Thanh tra Bộ An ninh nội địa Mỹ Giôn Rốt khẳng định dù được đầu tư lớn, chương trình máy bay không người lái không chứng minh được khả năng bảo vệ biên giới.

Báo cáo nhấn mạnh, sau 8 năm thực hiện, tiêu tốn hàng trăm triệu USD, CBP vẫn chưa có cách tính toán thuyết phục hiệu quả của chương trình này. Tài liệu kết luận CBP nên cân nhắc lại kế hoạch chi 443 triệu USD mua thêm 14 máy bay không người lái để đầu tư vào các chương trình hữu ích hơn.

Theo tài liệu trên, việc giám sát bằng máy bay không người lái chỉ đóng góp phần rất nhỏ trong nỗ lực bắt giữ người nhập cư trái phép trong tài khóa 2013. Trong khi đó, vượt xa chi phí 2.468 USD CBP tính toán cho mỗi giờ vận hành một máy bay không người lái, Văn phòng Tổng Thanh tra Mỹ cho rằng con số này thực chất là 12.255 USD/giờ/máy bay. Chi phí trên còn chưa bao gồm những khoản chi lớn như lương cho người vận hành cũng như các trang thiết bị phụ trợ.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng CBP đã cố tình thổi phòng khả năng giám sát toàn bộ biên giới Tây Nam, cửa ngõ chính vào Mỹ của dân nhập cư bất hợp pháp, của chương trình này trong khi thực chất khả năng giám sát tại đây chỉ giới hạn trong phạm vị 160km biên giới bang A-ri-dô-na và 110 km thuộc bang Tếch-dát.

Báo cáo cũng khẳng định đội máy bay không người lái chỉ hoàn thành 22% chỉ tiêu bay vốn được đặt ra là 16 giờ/ngày và 365 ngày/năm do điều kiện thời tiết thường xuyên không cho phép cất cánh. Hồi tháng 1/2014, CBP cũng phải tạm thời đình chỉ bay đối với toàn bộ phi đội sau khi một chiếc máy bay rơi do lỗi kỹ thuật.

Phản ứng sau báo cáo trên, CBP tuyên bố không đồng tình và cho rằng tài liệu đã miêu tả không đầy đủ hiệu quả của chương trình. Theo phát ngôn viên CBP, cơ quan này không mở rộng chương trình như thông tin trong báo cáo mà chỉ muốn duy trì ở mức 10 máy bay không người lái.

Hiện CBP có 9 máy bay giám sát biên giới với Ca-na-đa và Mê-hi-cô cũng như dọc bờ biển bang Phlo-ri-đa, Tếch-dát và Nam Ca-li-pho-ni-a.
Theo TTXVN

Bình luận

ZALO