Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:49 GMT+7

Chương trình hành động của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Biên phòng - Tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc và lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri; phản ánh đầy đủ, trung thực ý kiến của cử tri và đề xuất giải pháp với Quốc hội, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo. Ảnh: Nguyễn Lâm

1. Tóm tắt sơ yếu lý lịch

Họ và tên: Lê Quang Đạo

Cấp bậc: Thiếu tướng

Chức vụ: Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng.

Đơn vị: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

2. Tóm tắt quá trình công tác của bản thân

- Từ tháng 3/1989, nhập ngũ làm chiến sĩ, BĐBP tỉnh Nam Định.

- Tháng 9/1990, trúng tuyển làm học viên tại Trường Đại học Biên phòng.

- Từ tháng 9/1993 đến tháng 12/2019, được bổ nhiệm các chức vụ khác nhau từ Đội trưởng, Đồn trưởng đến Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn.

- Tháng 01/2020, được bổ nhiệm Phó Tham mưu trưởng BĐBP.

- Tháng 9/2020, được bổ nhiệm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP và được phong quân hàm Thiếu tướng.

3. Tóm tắt thành tích, kết quả hoàn thành nhiệm vụ

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, tôi được điều động về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP tỉnh Hà Nam Ninh (nay là tỉnh Nam Định).

Với khát vọng được phục vụ lâu dài trong Quân đội, tháng 9/1990, tôi trúng tuyển vào Trường Đại học Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng). Năm 1993, tốt nghiệp ra trường, tôi trở thành người sĩ quan Biên phòng và được giao nhiều cương vị khác nhau, đến tháng 9-2020, tôi được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP và Chủ tịch nước phong quân hàm Thiếu tướng. Trong quá trình công tác, bản thân tôi nhận thấy:

- Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, lối sống khiêm tốn, giản dị; có chính kiến rõ ràng trong đấu tranh tự phê bình và phê bình; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, các hành vi vi phạm pháp luật và biểu hiện sai trái.

- Có ý chí phấn đấu kiên trì, bền bỉ và bản lĩnh, kiên trung với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước và của dân tộc. Luôn trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân; phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

- Thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình và người thân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người công dân. Có tinh thần đoàn kết, tình nhân ái và trách nhiệm cộng đồng cao; sống gần gũi, chan hòa với đồng đội, bà con làng xóm.

- Trải qua hơn 30 năm công tác trong BĐBP, bản thân tôi được giao đảm nhiệm nhiều cương vị, trọng trách khác nhau từ sĩ quan cấp phân đội, Chỉ huy BĐBP tỉnh đến cương vị lãnh đạo, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP hiện nay, dù ở cương vị nào, tôi luôn lăn lộn với thực tiễn, bám sát cơ sở, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới; không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm công tác, nhất là lĩnh vực công tác biên phòng; chính sách dân tộc, tôn giáo, nông nghiệp, nông thôn và miền núi; từ đó hình thành nên bản lĩnh, tác phong làm việc của bản thân luôn chủ động, quyết tâm, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Trên cương vị Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP, tôi đã cùng tập thể Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp tích cực, hiệu quả chỉ đạo công tác biên phòng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

- Đưa ra nhiều sáng kiến về công tác đối ngoại biên phòng, nhất là trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Gần đây đã cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tham mưu cho Bộ Quốc phòng trình lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam và tổ chức thành công các cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng với các nước láng giềng và khu vực; lãnh đạo công tác đấu tranh chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

- Quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; giành được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc.

- Luôn gắn bó mật thiết, chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng trong đơn vị, lắng nghe mọi ý kiến của anh em, thường xuyên quan tâm chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội, được mọi người trong đơn vị tin tưởng và mến phục.

- Trong quá trình công tác trên các cương vị khác nhau, với những thành tích, cống hiến của mình, bản thân tôi đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất và hạng ba, hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Quốc phòng, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2009.

4. Dự kiến Chương trình hành động của bản thân nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV

Được Trung ương giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhất là được về tỉnh Phú Yên tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 là nguyện vọng và vinh dự của cá nhân tôi.

Phú Yên là một tỉnh có truyền thống anh hùng với những chiến thắng được ghi danh trong lịch sử như chiến thắng đường 5, đường Hồ Chí Minh trên biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam... Tôi rất vui mừng và khâm phục vì từ một tỉnh thuần nông với xuất phát điểm thấp, đến nay, Phú Yên đã có những bước tiến vượt bậc hướng tới một tỉnh sản xuất công - nông nghiệp - dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch biển, cơ sở hạ tầng ngày càng mở rộng và hiện đại, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân tỉnh nhà không ngừng được nâng lên, môi trường sống rất an lành và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định có nề nếp, người dân Phú Yên thân thiện, nghĩa tình và mến khách. Từ miền núi đến thành thị, nhân dân đều phấn khởi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, chung tay xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tôi nhận thức rằng, Quốc hội là cơ quan đại diện quyền lực cao nhất cho nhân dân và là cơ quan duy nhất có quyền lập pháp, là cơ quan giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Do vậy, nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi cam kết sẽ thực hiện chương trình hành động như sau:

Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, thể hiện rõ bản lĩnh trong giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc hết mình vì dân, vì nước; không ngừng rèn luyện nâng cao năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Thường xuyên liên hệ chặt chẽ với nhân dân; thực hiện tốt các chương trình tiếp xúc cử tri, thông qua đó truyền đạt, tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, lắng nghe ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phản ánh trung thực với Quốc hội và các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương.

Ngoài công tác chuyên môn, bản thân tôi sẽ luôn dành thời gian để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, đảm bảo hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu, đại diện cho nhân dân; bản thân thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, có động cơ phấn đấu trong sáng, chấp hành nghiêm nghị quyết của đảng các cấp, tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật; ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để luôn xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân.

Khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV, bản thân tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất Quốc hội xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Nam Trung Bộ nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của cả vùng Nam Trung Bộ nói chung và của tỉnh Phú Yên nói riêng, giảm bớt khoảng cách giữa các vùng miền trong cả nước.

Tôi sẽ tích cực đề xuất, tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng văn hóa, con người Phú Yên phát triển toàn diện; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân; khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, trọng tâm là về kinh tế biển, gắn với ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh để phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thiện nền tảng, hạ tầng kỹ thuật quan trọng của một số ngành kinh tế chủ lực, để đến năm 2030, Phú Yên có ngành dịch vụ, nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh.

Tôi sẽ cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh tiếp tục kiến nghị Quốc hội xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ địa phương phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng nông thôn mới và quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở ở nông thôn; chính sách với người có công, người cao tuổi, cán bộ hưu trí; chính sách đãi ngộ cho giáo viên, công nhân viên, người lao động; chính sách đặc thù cho vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; chính sách giải quyết đất ở, nhà ở, đất sản xuất và được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp cho các đối tượng nghèo, người có thu nhập thấp, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đề xuất các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng các quy định pháp luật, các cơ chế chính sách theo hướng: đảm bảo tính khả thi cao, sát với tình hình thực tiễn; tăng cường phân cấp cho các địa phương, đơn vị cắt giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm giải quyết các thủ tục giấy tờ hành chính nhanh gọn, rút ngắn thời gian thực hiện và thời gian đi lại của người dân, của doanh nghiệp; thực hiện tốt việc công khai minh bạch các thủ tục hành chính và thực thi công vụ để Nhân dân cùng giám sát thực hiện.

Bản thân là cán bộ trong quân đội, thực hiện công tác quân sự, quốc phòng và biên phòng, tôi sẽ tham gia đề xuất Quốc hội, Nhà nước về những chủ trương, chính sách nhằm xây dựng Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị theo chức trách, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của BĐBP, nhất là tham mưu, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở khu vực biên giới, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, các chương trình, mô hình BĐBP đang trực tiếp và tham mưu, phối hợp thực hiện hiệu quả ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh; phát huy hơn nữa phẩm chất, truyền thống, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân, thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ở địa phương và Nhân dân.

Tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc và lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri; phản ánh đầy đủ, trung thực ý kiến của cử tri và đề xuất giải pháp với Quốc hội, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tôi luôn tâm niệm, đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, vì vậy, bản thân không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, trình độ năng lực; giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân là yếu tố quan trọng, quyết định nhất tới hiệu quả, công việc của đại biểu Quốc hội, mối quan hệ quân với dân, Đảng với nhân dân. Chịu sự giám sát của nhân dân, được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ chính là cội nguồn sức mạnh, là gốc của thắng lợi. Đây là yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; nỗ lực cố gắng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước cử tri và cam kết thực hiện đúng Chương trình hành động đã đề ra.

Trên cương vị chức trách bản thân đang đảm nhiệm, tôi sẽ luôn tận tâm, tận lực, mang hết khả năng của mình để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì lợi ích, nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh nhà nói riêng. Phát huy những kinh nghiệm thực tiễn từ cơ sở để đóng góp ý kiến xây dựng hoạch định chính sách, pháp luật sát với thực tiễn đặt ra trong công tác dân tộc, miền núi và công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

- Cùng với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc; chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu vực biên giới, nhất là khu vực biên giới tỉnh Phú Yên.

Theo luật định, nếu được trúng cử, ít nhất một năm đại biểu Quốc hội có 4 lần được về tiếp xúc với cử tri và nhân dân địa phương trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Ngoài ra, qua lực lượng vũ trang nhân dân ở Phú Yên, chắc chắn thường xuyên tôi sẽ nắm được những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Tôi xin hứa sẽ góp sức cùng đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh phản ánh trung thực, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân tới các cơ quan có chức năng để xem xét, giải quyết.

Mặt khác, khi có điều kiện thường xuyên tiếp xúc, tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, với vị trí công tác của mình, tôi sẽ cố gắng tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Phú Yên tới các ngành ở Trung ương, các địa phương, Sứ quán, Tổ chức phi chính phủ có quan hệ công tác với lực lượng vũ trang nhân dân tại Hà Nội và kiều bào ta ở nước ngoài.

Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân; xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri.

BP

Bình luận

ZALO