Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:17 GMT+7

Chương trình hành động của Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Biên phòng - Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, bản thân tôi xin hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân; xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến. Ảnh: Nguyễn Lâm

1. Tóm tắt sơ yếu lý lịch

- Họ và tên: Hoàng Hữu Chiến

- Cấp bậc: Thiếu tướng

- Chức vụ đảng: Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu BĐBP.

- Chức vụ chính quyền: Phó Tham mưu trưởng BĐBP.

- Đơn vị: Bộ Tham mưu BĐBP.

2. Tóm tắt quá trình công tác của bản thân

- Sau khi tốt nghiệp đào tạo sĩ quan Biên phòng, từ năm 1986-2009, được phân công làm công tác giảng dạy, quản lý tại Học viện Biên phòng và đi thực tế tại BĐBP Lạng Sơn, Quảng Trị, Cao Bằng; đồng thời tham gia học tập bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Đại học Luật Hà Nội, học viên Lớp tham mưu chỉ huy tại Học viện Biên phòng Liên bang Nga.

- Trước khi trở thành Phó Tham mưu trưởng BĐBP (6/2017), bản thân tôi có hơn 01 năm giữ cương vị Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng (01/2010-5/2011); 04 năm giữ cương vị Phó Chỉ huy trưởng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị (5/2013 - 5/2017).

- Về chuyên môn nghiệp vụ: Tiến sĩ luật năm 2012; được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 2018 và được thăng quân hàm Thiếu tướng năm 2020.

3. Tóm tắt thành tích, kết quả hoàn thành nhiệm vụ

Trên nhiều cương vị công tác khác nhau, bản thân luôn trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Nhân dân; có ý chí phấn đấu kiên trì, bền bỉ, bản lĩnh, kiên trung với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước và của dân tộc; lăn lộn, sâu sát với thực tiễn, bám sát cơ sở, kết hợp chặt chẽ lý luận với thực tiễn trong quá trình công tác; giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống khiêm tốn, giản dị, có chính kiến rõ ràng trong đấu tranh tự phê bình và phê bình. Trên bất cứ cương vị công tác nào, đều toàn tâm, toàn ý với công việc, chức trách và nhiệm vụ được giao, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Có tác phong gần gũi với quần chúng, lắng nghe, động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền hoàn thành các nhiệm vụ được giao; tại nơi cư trú luôn mẫu mực về đạo đức, lối sống, cùng gia đình gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương; thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân, được quần chúng nhân dân kính mến.

4. Dự kiến Chương trình hành động của bản thân nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV

Được Hội đồng bầu cử Trung ương phân bổ về ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh An Giang và trực tiếp tại thị xã Tân Châu, huyện Chợ Mới, huyện Phú Tân là nguyện vọng và vinh dự của cá nhân tôi.

An Giang là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Là tỉnh có dân số đông nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và là đứng thứ 8 cả nước; là một trong những tỉnh có diện tích đất canh tác lớn nhất trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một phần của An Giang nằm trong tứ giác Long Xuyên.

Với tiềm năng về đất, về người như vậy, tôi tin rằng tỉnh An Giang sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa để phấn đấu đến năm 2025, kinh tế An Giang thuộc nhóm đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đề ra.

Là cán bộ Quân đội được Trung ương phân công về ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh An Giang, đối chiếu quy định tại Điều 79 Hiến pháp 2013 “đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của nhân dân cả nước”. Xuất phát từ chức năng của Quốc hội, với nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, bản thân tôi xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nếu được bầu vào đại biểu Quốc hội. Cụ thể trên một số nội dung sau:

- Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp; thường xuyên học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu đại diện cho nhân dân. Gương mẫu trong công tác, sinh hoạt, đạo đức lối sống; thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tham gia đầy đủ các phiên họp của Quốc hội, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, của cử tri để phản ánh đầy đủ, trung thực với Quốc hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cử tri với Quốc hội.

- Đối với công tác xây dựng pháp luật, đây là nhiệm vụ quan trọng, duy nhất chỉ có ở Quốc hội. Bản thân tôi có lợi thế khi có quá trình công tác, học, bảo vệ luận án Tiến sĩ và được phong Phó Giáo sư ngành Luật, tôi sẽ nghiên cứu, cùng đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh tham gia ý kiến đề xuất về chương trình xây dựng pháp luật toàn khóa của Quốc hội, trong đó, tập trung tham gia ý kiến vào những văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, chưa phù hợp nhằm góp phần tạo dựng môi trường pháp luật hoàn chỉnh, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như: phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Trong đó xác định trọng tâm là lĩnh vực quốc phòng, an ninh và biên giới, hải đảo; chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia sát với thực tiễn đặt ra với địa bàn biên giới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

- Đối với hoạt động giám sát, tôi sẽ tham gia thực hiện nhiệm vụ giám sát có hiệu quả những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, mong chờ để bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm, các chủ trương, chính sách hợp lòng dân được đi vào cuộc sống.

Cụ thể tập trung các vấn đề về: chính sách về dân tộc, tôn giáo, y tế, văn hóa, giáo dục, việc làm cho người lao động; chương trình phát triển kinh tế, xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng, vùng biên giới; các công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo; về bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ vùng sinh thủy, ngăn chặn hành vi gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, gìn giữ nguồn nước cho nhân dân, góp phần hoàn thiện, nâng cao hiệu lực bộ máy Nhà nước.

Là cán bộ Quân đội đang công tác trong lực lượng BĐBP, nên tôi thường xuyên được tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân và nếu có may mắn được gần gũi với các tầng lớp nhân dân tỉnh An Giang, tôi sẽ lắng nghe một cách chân thành, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị, nhất là những phản ánh, đánh giá của nhân dân đối với cán bộ các cấp để thực hiện quyền giám sát và quyền chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nếu có đầy đủ chứng cứ, tôi sẽ không ngần ngại thực hiện quyền chất vấn của mình đối với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và theo dõi, đôn đốc các cơ quan trả lời hoặc giải quyết những kiến nghị của nhân dân trong thời gian luật định. Khi nhận được đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, tôi sẽ nghiên cứu nghiêm túc và chuyển kịp thời tới các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Trong quá trình công tác và thực hiện quyền, nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội, tôi sẽ luôn luôn gương mẫu chấp hành pháp luật, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật.

- Trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước: Tôi sẽ tìm hiểu, nắm chắc tình hình đất nước, địa phương, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và qua các cuộc tiếp xúc cử tri, từ đó mang được tiếng nói của cử tri, của nhân dân vào nghị trường Quốc hội để cùng thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quan tâm lớn nhất của tôi là kiến nghị với Quốc hội quyết định những chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội cần đi đôi với giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo; tạo cơ chế cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đảm bảo sự phát triển cân đối giữa các địa phương, các vùng miền trong cả nước.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ban hành cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ tích cực cho các địa phương trong cả nước nói chung và ở tỉnh An Giang nói riêng phát huy nội lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết các vấn đề về bảo hiểm xã hội cho người lao động, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; về cho vay ưu đãi với một số ngành nghề cần khuyến khích phát triển; về chế độ chính sách đối với người có công và cán bộ cơ sở...

Trên cương vị chức trách bản thân đang đảm nhiệm, tôi quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về đường lối quân sự, quốc phòng vào trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội nói chung và BĐBP nói riêng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng hiện đại; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của BĐBP, nhất là tham mưu, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở khu vực biên giới, đồng thời tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, các chương trình, mô hình BĐBP đang thực hiện hiệu quả ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

- Tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện, giữ vững phẩm chất, truyền thống, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; giữ gìn mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt quân - dân. Thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ở địa phương và nhân dân. Gặp gỡ, tiếp xúc và lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

- Thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị, gắn xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu.

Theo luật định, nếu được trúng cử, ít nhất một năm đại biểu Quốc hội có 4 lần được về tiếp xúc với cử tri và nhân dân địa phương trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Ngoài ra, thông qua lực lượng vũ trang của tỉnh An Giang, chắc chắn tôi sẽ thường xuyên nắm được những ý kiến, kiến nghị, những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Tôi xin hứa sẽ góp sức cùng đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh phản ánh trung thực, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân tới các cơ quan có chức năng để xem xét, giải quyết.

Mặt khác, khi là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có điều kiện gần gũi, tiếp xúc, tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, với vị trí công tác của mình, tôi sẽ tuyên truyền, quảng bá tới các ngành ở Trung ương, các địa phương, tới bà con người Việt Nam ở nước ngoài, đến các Sứ quán, Tổ chức phi chính phủ có quan hệ công tác với lực lượng vũ trang nhân dân tại Hà Nội để đến với tỉnh An Giang.

Được về ứng cử tại An Giang với tôi đây vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là trước các tầng lớp Nhân dân, cử tri tỉnh ta. Với kinh nghiệm gần 40 năm công tác, phục vụ trong Quân đội, trải qua nhiều cương vị công tác, gắn bó với nhiều địa bàn biên giới, tôi tin tưởng sẽ thực hiện tốt Chương trình hành động của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; làm tốt nhiệm vụ người đại biểu Quốc hội - đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích của nhân dân.

Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, bản thân tôi xin hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân; xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

BP

Bình luận

ZALO