Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:32 GMT+7

Chương trình "Biên giới là quê hương" - Sân chơi mới của BĐBP Hà Giang

Biên phòng - 12 đồn Biên phòng trên mảnh đất Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc sẽ trở thành những "nhân vật chính" của chuỗi chương trình truyền hình "Biên giới là quê hương" do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh Hà Giang thực hiện trong năm 2017. Đây là một sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Giang, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình nhiều điều mới lạ, hấp dẫn.

bsi1_11
Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy chia sẻ về nhiệm vụ bảo vệ biên giới của BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

"Biên giới là quê hương" là game show mới trên truyền hình của Đài PT-TH Hà Giang phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thực hiện tại 12 đồn Biên phòng trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc trong năm 2017. Tên chương trình được lấy từ phương châm công tác của lực lượng BĐBP: "Đồn là nhà, biên giới là quê hương" nên rất gần gũi với các chiến sĩ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới.

Chương trình tạo sân chơi bổ ích cho người lính Biên phòng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đồng thời thông tin về đời sống sinh hoạt, học tập, rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đến đông đảo khán giả truyền hình. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Chương trình cũng tạo ra sân chơi văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú và là nơi thể hiện tài năng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Giang.

Mỗi chương trình sẽ gồm các phần: "Cột mốc kể chuyện" dưới hình thức phóng sự ngắn, từ cột mốc nói về lịch sử của đơn vị, về đường biên, mốc giới, về những hoạt động của đơn vị; "Câu chuyện người lính" - khách mời tâm sự về những kỷ niệm đáng nhớ của người lính khi đóng quân tại đồn Biên phòng; "Trò chơi chiến sĩ" - mỗi đồn Biên phòng sẽ tổ chức các trò chơi trẻ trung, vui nhộn cho các chiến sĩ; "Vị khách phương xa" gồm 2 vị khách. Khách mời thứ nhất có thể là một ca sĩ (ở thành phố hoặc ở đoàn nghệ thuật), một sinh viên, học sinh... chia sẻ những cảm nhận khi đến với đồn Biên phòng, về hình ảnh người lính Biên phòng...

Bên cạnh đó, khách mời sẽ thể hiện khả năng của mình (múa, hát, nhảy...).  Khách mời thứ hai là thân nhân của một cán bộ hay chiến sĩ tại đồn. Sẽ có một clip ngắn ghi lại khoảnh khắc khi hai người gặp lại nhau. Sau khi xem xong clip, hai người sẽ cùng lên sân khấu chia sẻ những cảm xúc của bản thân về cuộc sống cũng như công việc, nhiệm vụ của mình. Xen kẽ trong chương trình là các tiết mục ca, múa nhạc do các cán bộ, chiến sĩ của đồn biểu diễn. Chương trình sẽ được ghi hình tại các đồn Biên phòng và phát sóng mỗi tháng một số chính thức trên Đài PT-TH tỉnh Hà Giang. Sau khi phát sóng xong 12 chương trình sẽ có một đêm gala tổng kết chương trình. 

Đại tá Nông Thế Hanh, Phó Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết: "BĐBP Hà Giang có rất nhiều hoạt động trên các tuyến biên giới của tỉnh. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả hơn, ý nghĩa hơn cần phải có trực quan, hình ảnh cụ thể, qua đó khán giả thấy được những khó khăn, gian khổ, những hy sinh thầm lặng của người lính Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh. Vì vậy, BĐBP tỉnh đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh Hà Giang thực hiện gameshow "Biên giới là quê hương".

Bà Hoàng Thị Hằng, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Hà Giang cho rằng: "Hà Giang là mảnh đất địa đầu Tổ quốc, có 12 đồn Biên phòng, Đài muốn có một sân chơi dành cho các chiến sĩ Biên phòng để họ thể hiện tài năng và để người xem giao lưu và hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, đời sống của các chiến sĩ Biên phòng, từ đó thông cảm, thấu hiểu hơn".

Bà Hoàng Thị Hằng cũng cho biết, format chương trình này xuất phát từ chương trình "Chúng tôi là chiến sĩ", nhưng đã được xây dựng kịch bản sát với tình hình thực tế ở tuyến biên giới tỉnh Hà Giang hơn, mang đặc thù của các chiến sĩ Biên phòng".

Biên tập viên Thu Trang, người thực hiện kịch bản chương trình cho biết: "Có một fomat chung cho 12 chương trình, nhưng hình thức thể hiện của mỗi chương trình sẽ khác nhau. Bởi mỗi đồn có đặc điểm khác nhau, địa danh, cột mốc khác nhau và thậm chí là những vùng văn hóa khác nhau. Ví như ở Lũng Cú, đồng bào dân tộc Mông và Lô Lô nhiều hơn, còn bên phía Tây thì đồng bào dân tộc Dao, Tày, Nùng nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi sẽ khai thác những yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt giữa các chương trình".

Tối ngày 1-3, chương trình "Biên giới là quê hương" đầu tiên được ghi hình tại Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy và lên sóng số đầu tiên vào ngày 3-3, đúng dịp kỷ niệm 58 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 28 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Ngay trong buổi ghi hình đầu tiên tại Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy, chương trình "Biên giới là quê hương" đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân địa phương.

Qua chuyên mục "Cột mốc kể chuyện" của chương trình, người xem truyền hình được biết về Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy, về cuộc sống, chiến đấu người lính Biên phòng ngày đêm gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó càng thấm thía một triết lý: Quả ngọt nào cũng đều thấm đẫm mồ hôi và nước mắt, hòa bình nào cũng đều được đổi bằng sự hy sinh xương máu. Chiến tranh đã lùi xa 30 năm qua, hôm nay, mảnh đất Vị Xuyên anh hùng đang ngày ngày thay da đổi thịt với những ruộng đồng bát ngát, với những rừng cây rộn rã tiếng chim.

Chia sẻ tại chương trình, Trung tá Nguyễn Xuân Hoàng, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy cho biết: "Điều trăn trở nhất của các cán bộ, chiến sĩ là tình trạng địa bàn còn bị ô nhiễm về mìn và vật cản do chiến tranh để lại. Điều đó gây khó khăn cho công tác tuần tra của BĐBP. Trong những năm qua, đã có một số bà con dân tộc đi làm nương rẫy phải chịu thương vong do mìn còn sót lại trong lòng đất. Do đó, nguyện vọng của các cán bộ, chiến sĩ là Nhà nước, Quân đội cần quan tâm công tác rà phá bom mìn, để bà con các dân tộc yên tâm canh tác và BĐBP tuần tra an toàn trong công việc quản lý, bảo vệ biên giới".

Vị khách mời hết sức đặc biệt trong chương trình là cựu chiến binh Hoàng Thế Cương, người đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường Vị Xuyên cách đây hơn 30 năm. Trở thành khách mời đặc biệt của chương trình, được về thăm lại chiến trường xưa, người cựu binh Vị Xuyên không khỏi xúc động, bồi hồi và cũng không nguôi niềm day dứt.

Ông cho biết, tại vị trí ông đang đứng bây giờ rất yên bình và phát triển nhưng cách đây hơn 30 năm là "chảo lửa", nhiều ngày, có những trận chiến ác liệt như ở thành cổ Quảng Trị. Mặt trận Vị Xuyên cũng có những ngày phải chịu vài tiếng đồng hồ pháo binh của đối phương quần thảo và "lòng chảo" Thanh Thủy bị bom đạn cày nát. Đau thương chồng chất đau thương với ông và những người lính chiến đấu tại mặt trận này. Hơn 30 năm đất nước yên bình nhưng cũng là hơn 30 năm những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình ngày đó vẫn chưa được tìm thấy hài cốt, mà còn nằm đâu đó dưới khe đá hay thung sâu. Thân xác các anh đã hóa vào đất đá biên cương...

Đó là niềm day dứt khôn nguôi với người cựu binh Hoàng Thế Cương khi được trở về nơi chiến trường xưa. Ông cũng nhắn nhủ với thế hệ trẻ, những cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần phải phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam anh hùng cũng như truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ: Học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị và kỹ thuật, chiến thuật, nghiệp vụ, sử dụng tốt các trang thiết bị hiện đại để bảo vệ biên giới luôn được bình yên, Tổ quốc mãi mãi hòa bình.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ Biên phòng đã thể hiện năng khiếu của mình về ca hát, tham gia những trò chơi vui nhộn và chia sẻ với người xem những câu chuyện về cuộc đời người lính Biên phòng đang ngày đêm giữ gìn bình yên nơi biên cương của Tổ quốc. Nhiều bài hát, tiết mục múa đặc sắc ngợi ca hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng như: Mùa xuân biên cương, Chiều biên giới, Khúc hát trên đường tuần tra, Tình yêu bên suối, Hành khúc Biên phòng... đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của nhân dân địa phương.

Vị khách phương xa đặc biệt nữa có mặt trong chương trình là Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa. Cũng trong chương trình, Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa đã dành tặng Đồn BPCK quốc tế Thanh Thủy album "Tình biên cương" của chị được thực hiện tại một số đồn Biên phòng tỉnh Hà Giang như một lời tri ân cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang chắc tay súng trên tuyến đầu của Tổ quốc.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO