Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 03:05 GMT+7

Chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị":Thành công hơn mong đợi

Chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị":Thành công hơn mong đợi

Biên phòng - Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã gặp mặt biểu dương các cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện chương trình.

ch8a_1a-1.jpg
Phó Thủ tướng Hoàng Xuân Phúc tặng hoa các nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình. Ảnh: Hoàng Anh.
9sqn_8-1.jpg
Các nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia và Trung Quốc biểu diễn bài hát "Biên cương thắm tình hữu nghị".
Trong những ngày qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị" đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn và thư của người xem truyền hình gửi đến chúc mừng thành công của chương trình.

Tại buổi giao ban các cơ quan báo chí vào ngày 4-3-2014, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin, Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam  đã biểu dương các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị". Chương trình vừa đảm bảo tốt nội dung chính trị, vừa đảm bảo chất lượng nghệ thuật, có sức lan tỏa sâu rộng.

Tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP vào chiều 3-3-2014, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương, khen ngợi các tập thể, cá nhân đã góp sức làm nên thành công của Chương trình. Đồng chí nhấn mạnh, đây là chương trình không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà còn cả các nước bạn láng giềng có chung đường biên giới. Chương trình giúp cho các bạn hiểu sâu thêm về QĐND Việt Nam, về lực lượng BĐBP trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Mặt khác, thông qua chương trình giao lưu, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, nhằm quyết tâm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Là một vị khách mời đặc biệt, Thiếu tướng Lý Lạc Dân, Chính ủy Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc vui vẻ cho biết, nhận lời mời của Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc đã cử Đoàn đại biểu gồm 11 cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên sang thăm, chúc mừng lực lượng BĐBP Việt Nam tròn 55 tuổi và tham gia Chương trình giao lưu đặc biệt "Biên cương thắm tình hữu nghị". Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước; đồng thời, thông qua hoạt động này, lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc và BĐBP Việt Nam sẽ tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Trên cơ sở đó, quan hệ thực hiện nhiệm vụ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn.
Chính ủy Lý Lạc Dân tâm sự: "Một trong những khó khăn đặt ra khi tham gia chương trình giao lưu tại Việt Nam, đó là đòi hỏi các diễn viên phải hiểu tiếng Việt và các bài hát cũng có thể hát bằng cả 2 ngôn ngữ Việt - Trung. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi quyết định chọn các diễn viên, nghệ sỹ của Đoàn Văn công Công an Biên phòng tỉnh Quảng Tây để tham gia chương trình. Nhờ sự phối hợp tốt giữa Ban tổ chức và Đoàn đại biểu các nước nên chương trình đã thành công rực rỡ. Cũng thông qua chương trình giao lưu này, chúng tôi cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức những chương trình giao lưu có sự tham gia của bạn bè quốc tế. Đặc biệt, qua chuơng trình giao lưu, chúng tôi rất vinh dự được tiếp kiến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và QĐND Việt Nam như: Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam...

Trong bức thư của cháu Lê Thị Ngân Hoa, trú tại thị trấn Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang gửi về Ban tổ chức chương trình có đoạn: Quê hương cháu là một huyện trung du, miền núi nhưng không có biên giới và không có các chú BĐBP. Qua theo dõi Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị", cháu mới hiểu được những khó khăn, gian khổ, những hi sinh mất mát mà các chú BĐBP phải chịu đựng và đối mặt hằng ngày. Cháu rất khâm phục tinh thần tận tụy của các chú trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, cũng như giúp đỡ bà con các dân tộc trên biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tội phạm, thiên tai, bảo vệ sự bình yên trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc. Đặc biệt là những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Cháu nguyện sẽ học tập thật giỏi để sau này đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Đánh giá về sự thành công của Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị", Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó Ban tổ chức chương trình cho biết, chương trình đã được chuẩn bị rất công phu. Từ tháng 7-2013, sau khi đồng chí Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ, Cục Chính trị BĐBP đã xây dựng kế hoạch, kịch bản được thông qua tập thể nhiều lần. Và đến tháng 12-2013, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trình Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt. Chương trình có được những thành công hơn sự mong đợi ban đầu là nhờ chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự chỉ đạo tiếp sóng của Ban Tuyên giáo Trung ương; sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị; Bộ Tư lệnh  BĐBP, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố... Đặc biệt có sự nỗ lực rất lớn của báo Biên phòng; Đoàn Văn công BĐBP; Điện ảnh - Truyền hình BĐBP; phòng Đối ngoại, Bộ Tham mưu BĐBP; phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ của các kênh truyền hình như: VTC, QPVN, ANTV và hơn 35 đài phát thanh, truyền hình địa phương nên chương trình được tiếp sóng rộng rãi, phục vụ nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO