Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:21 GMT+7

Chương mới cho Hạ Long

Biên phòng - Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019 lần đầu tiên được tổ chức thành công tại Quảng Ninh, đánh dấu điểm khởi đầu cho một sản phẩm du lịch mới sẽ xuất hiện thường niên tại vùng đất di sản thiên nhiên thế giới này. Một lần nữa, nỗ lực của du lịch Việt Nam đã đạt được thành tựu và sức vóc từ một sự kiện được địa phương đăng cai tổ chức.

dbfv_9a
Một diễn viên xiếc thích thú chào di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long theo cách của mình. Ảnh: CTV

Diễn ra từ ngày 15 đến 17-11, Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019 có sự góp mặt của 114 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 quốc gia có truyền thống môn nghệ thuật xiếc phát triển: Chủ nhà Việt Nam, Mông Cổ, Cuba, Ethiopia, Canada, Moldova, Brazil, Đức, Tajikistan, Nga, Turkmenistan, Nhật Bản, Mexico, Chile, Slovakia, Ukraine, Campuchia... Đồng hành và đánh giá 28 phần thi diễn của các diễn viên là 7 hội đồng giám khảo có uy tín trên thế giới. Kết quả liên hoan, đã có 2 giải vàng cho các nghệ sĩ Canada và Việt Nam, 4 giải bạc và 6 giải đồng, giải cho đội thi phong cách được trao tặng cho các đội xuất sắc nhất. 

Ngoài giá trị nghệ thuật mà liên hoan mang lại cho công chúng, sự kiện này được đánh giá là vượt tầm ý nghĩa khi tạo ra một sản phẩm du lịch chất lượng, đúng tầm với vùng đất di sản, đồng thời tạo ra không khí lễ hội quốc tế suốt một tuần lễ tại Hạ Long. Trong không gian sang trọng và đẳng cấp, kiến trúc hiện đại, khoáng đạt của Cung Quy hoạch, hội chợ triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh, công chúng được thưởng thức các màn biểu diễn xuất sắc của bộ môn nghệ thuật xiếc như: Diễn viên nhào lộn trên sào, tung hứng, đứng tay, đu vòng, thang lắc, dây chùng, sử dụng vòng, thảm bay, dây lụa, đặc biệt là các tiết mục ảo thuật, hề kịch xiếc. 

Ngay sau liên hoan, gala công diễn các tiết mục xiếc đặc sắc, lễ hội ẩm thực quốc tế - Hạ Long 2019, triển lãm giới thiệu sản phẩm làng nghề và OCOP (sản phẩm nông sản hàng hóa địa phương) được tổ chức thành chuỗi sự kiện. Người dân và du khách từ khắp nơi đổ về đã được sống trong những cảm xúc kinh ngạc, vỡ òa từ những tiết mục có tính thẩm mỹ, thị giác cao, hấp dẫn - một trải nghiệm hiếm có. Với chủ đề “Chương mới cho một kỳ quan”, liên hoan hướng đến các giá trị gia tăng vượt ra khuôn khổ của một liên hoan xiếc thông thường, để lại xúc cảm yêu mến, ấn tượng từ vùng đất di sản thế giới. 

Một điều khá thú vị là ngay trước khi diễn ra Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019 thì một sự kiện tương tự là Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 đã được tổ chức tại Hà Nội 1 tuần trước đó. Về mặt bản chất, các diễn viên xiếc có danh tiếng đều đã tụ hội đua tài trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện diễn ra tại Hà Nội được xem xét nhiều hơn ở khía cạnh giá trị nghệ thuật của một bộ môn rất kén khán giả là xiếc. Mặc dù về chuyên môn, các diễn viên của Việt Nam không hề thua kém nước ngoài về năng lực, nhưng mức độ yêu thích của khán giả và người hâm mộ thì hẳn là thiệt thòi so với các quốc gia khác.

Thế nhưng, để tạo sức hấp dẫn cho một sự kiện liên hoan xiếc, không gì hơn là khoác một cái áo mới cho bộ môn nghệ thuật này. Từ một sự kiện đánh giá chuyên môn đơn thuần, Liên hoan Xiếc thế giới - Hạ Long 2019 được đẩy lên thành một sản phẩm du lịch, trong đó, màn xiếc đường phố được công diễn rất hấp dẫn, phù hợp với hình ảnh của một thành phố carnaval (lễ hội hóa trang đường phố).  

Sau thành công của liên hoan, một giá trị khác được ghi nhận là tỉnh Quảng Ninh đã tạo ra không chỉ một sản phẩm du lịch để phá vỡ hiện trạng du lịch chỉ đông theo mùa - đặc trưng của du lịch biển. Cách đây vài năm, Hạ Long cũng tương tự như những vùng biển khác vắng vẻ vào mùa đông, làm 3 tháng hè, nghỉ quanh năm. Khách đến Hạ Long không có sản phẩm du lịch nào ngoài tắm biển  và thăm vịnh trên tàu. Giờ đây, vùng kinh doanh du lịch của Hạ Long được mở rộng, thành phố gồm hệ thống dịch vụ tiêu chuẩn từ đường cao tốc, sân bay, hội trường biểu diễn, phương tiện tàu biển, khách sạn cao cấp... 

Cùng với du lịch Việt Nam, du lịch Hạ Long đón khoảng 15 triệu lượt khách mỗi năm cũng đã làm quen với khái niệm sản phẩm du lịch gắn với cuộc sống về đêm, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Khi các khu chợ đêm bắt đầu nhàm chán, không mới thì các địa phương khác đều lâm vào tình thế loay hoay khi tìm ra sản phẩm du lịch ban đêm có thể giữ chân du khách. Tổ chức các sự kiện biểu diễn vào mỗi tối được cho là giải pháp tối ưu và nếu như đáp ứng các nhu cầu kép của khán giả là được đi, được “tắm” trong sự kiện, được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao. Bên cạnh đó, một điều kiện đi kèm là sự kiện đó tổ chức thường niên, đúng mùa, đúng dịp vào mỗi năm thì sản phẩm du lịch đứng tên một liên hoan nghệ thuật quốc tế sẽ là phương án thu hút khách du lịch tốt nhất hiện nay. 

Hầu hết các diễn viên xiếc đến từ các đoàn đại diện cho các châu lục, các quốc gia tham dự liên hoan chưa một lần được đến Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài mong muốn được biểu diễn đua tài với các đoàn, họ mong muốn được chiêm ngưỡng Hạ Long theo cách riêng của mình. Đây cũng sẽ là những sứ giả truyền đi hình ảnh của Hạ Long, theo đó, tiềm năng, vẻ đẹp và thế mạnh của Hạ Long, đặc biệt là năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế sẽ được khẳng định. 

Thụy Văn

Bình luận

ZALO