Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 05:11 GMT+7

“Chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu”

Biên phòng - Vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và triển khai lực lượng, phương tiện phòng, chống dịch Covid-19, tại BĐBP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An và Hà Tĩnh. Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đều xác định rõ trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo biểu dương, động viên Thượng úy Cao Xuân Phúc đã tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết. Ảnh: Viết Lam

Báo cáo với đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP làm trưởng đoàn, Đại tá Lê Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An nêu rõ, có 212 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tình nguyện đón Tết trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ. Phần lớn số cán bộ, chiến sĩ này đều ở các đồn Biên phòng tuyến biển và nằm trong diện được nghỉ trực Tết theo quy định.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế quản lý, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ trên đã tình nguyện gác niềm vui đoàn tụ gia đình trong dịp Tết, tăng cường lên các tổ, chốt biên giới đất liền tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, tất cả các quân nhân trên đều đã lên đường nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới.

Trong số 212 quân nhân, Thượng úy Cao Xuân Phúc, nhân viên Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận là người đầu tiên viết đơn tình nguyện thực hiện nhiệm vụ, đón Tết trên biên giới. Hiện, anh được tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại tổ, chốt thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - khu vực do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý, nơi dễ bị các đối tượng lợi dụng để xuất, nhập cảnh trái phép. Đây cũng là địa bàn có thời tiết rất khắc nghiệt, có khi nhiệt độ xuống đến 1 độ C.

Khi được hỏi về quyết định của mình, Thượng úy Phúc khẳng định: “Dịp năm mới đến, ai cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình. Theo kế hoạch, năm nay, tôi được nghỉ trực Tết theo quy định, nhưng để đảm bảo sự bình yên cho nhân dân, tôi đã quyết định tình nguyện lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của người lính nơi tuyến đầu, sẵn sàng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh cũng được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm và xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Cùng với quân số theo biên chế, hiện tại, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường 50 cán bộ, chiến sĩ để Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo triển khai nhiệm vụ. Hiện, quân số này đang được bố trí tại khu vực cửa khẩu để đảm bảo an ninh trật tự, đón người nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng khác đưa đi cách ly theo quy định. Số còn lại được phân công lên các tổ, chốt biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn - nơi có nhiều cửa khẩu lớn và đường mòn, lối mở có thể qua lại, nhiệm vụ kiểm soát xuất, nhập cảnh trái phép của lực lượng chức năng gặp rất nhiều thách thức. Thời gian qua, các đơn vị BĐBP của hai địa phương trên đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, duy trì an ninh trật tự địa bàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn, Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn khẳng định: “Căn cứ vào tình hình thực tế, chúng tôi quyết định duy trì 100% quân số thường trực tại đơn vị để thực hiện nhiệm vụ. Tất cả cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đều xác định rõ trách nhiệm, an tâm tư tưởng, quyết tâm khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, để nhân dân đón Tết, vui Xuân”.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc tặng quà cán bộ, chiến sĩ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Viết Hà

Qua công tác kiểm tra, thủ trưởng các đoàn công tác đánh giá cao kết quả mà BĐBP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An và Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó nhấn mạnh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã đoàn kết, không quản ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trên biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong thời gian tới, đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên về triển khai kế hoạch, công tác sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình trên các tuyến biên giới, kịp thời tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như chính quyền địa phương có những đối sách phù hợp, kịp thời. Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, duy trì an ninh trật tự địa bàn.

Đồng thời, tổ chức kế hoạch, duy trì nghiêm chế độ, quân số trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, chỉ huy các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ ở các tổ, chốt biên giới. Các đơn vị cũng phải phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo đời sống, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đón Tết, vui Xuân đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Viết Lam - Viết Hà

Bình luận

ZALO