Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:01 GMT+7

“Chúng tôi muốn tiếp tục trở lại học tập tại Học viện Biên phòng”

Biên phòng - Là những quân nhân của Quân đội nhân dân Lào, được cử sang học tập tại Hệ Quốc tế, Học viện Biên phòng Việt Nam, tất cả họ đều yêu mến và tự hào khi được rèn luyện trong môi trường chính quy của Quân đội nhân dân Việt Nam. Dưới đây là ý kiến của một số học viên từng được đào tạo tại Việt Nam.

12-3-1

Thiếu tá Văn Nạ Sỉn Sụ Thăm Mạ Vông, Trợ lý Ban đào tạo, Cục BĐBP, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào: Tôi thấy việc học tập nâng cao bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ chuyên môn của người cán bộ Quân đội nhân dân cách mạng Lào là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, tôi tiếp tục đi học tại Việt Nam để trở thành người cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, trở thành giảng viên giỏi để giảng dạy, đào tạo cán bộ cho Quân đội nhân dân Lào.

Tôi rất vui mừng khi được trở lại học ở Học viện Biên phòng. 10 năm mới được trở lại Việt Nam, tôi thấy học viện đã thay đổi nhiều, hiện đại hơn; được đầu tư xây dựng nhiều nhà cao tầng, các lớp học được trang bị hiện đại. Môi trường xung quanh rất xanh, đẹp, các thầy cô giáo và học viên vô cùng cởi mở, nhiệt tình và thân thiện.

12-1-1

Đại úy Khan Pheng Lạ, Chính trị viên phó Đại đội 161, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng: Năm 2008, tôi được Nhà nước cử sang Việt Nam học tập. Khi mới bước chân vào Việt Nam, tôi cảm thấy bỡ ngỡ, bởi chưa quen nề nếp, lối sống, ăn uống, khí hậu, thời tiết. Trong suốt quá trình học tiếng một năm ở Đoàn 871 Gia Lâm, Hà Nội, chúng tôi được sự quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ của các đồng chí Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn.

Từ năm 2009 đến 2013, tôi tiếp tục được sang học chuyên ngành tại Học viện Biên phòng Việt Nam. Tôi coi đây là niềm vinh dự vô cùng lớn lao. Học viện Biên phòng đã giúp tôi ngày một trưởng thành về cả trí tuệ lẫn thể chất, cũng như phẩm chất của một người quân nhân chính quy trong quân đội.

Trong quá trình học tập, sinh hoạt ở đây, chúng tôi được sự quan tâm của nhà trường về mọi mặt trong công tác, học tập cũng như sinh hoạt. Đặc biệt, đến những ngày lễ, tết của Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, học viện đều tổ chức các buổi liên hoan, giao lưu văn nghệ, tạo sự gần gũi giữa học viên các nước và học viên Việt Nam, để hiểu hơn về truyền thống đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa 3 nước. Công tác tại đơn vị cơ sở tại đất nước Lào, hằng ngày, tôi vẫn mong muốn được trở lại Việt Nam để tiếp tục học tập nâng cao trình độ, phục vụ đất nước tôi.

12-2-1

Trung úy Khăm Tụ Kẹo Boun Hương, Trung đội trưởng Đại đội 223, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xiêng Khoảng: Tôi cảm thấy sang học tập tại Học viện Biên phòng rất bổ ích, thiết thực và muốn tiếp tục sang học tập tại đây. Quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ hữu nghị đặc biệt, truyền thống. Mối quan hệ được Đảng Công sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào xây dựng, vun đắp ngày càng phát triển. Hai quốc gia còn có mối quan hệ đặc biệt.

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, tôi được Học viện Biên phòng quan tâm, tạo điều kiện rất tốt, điều này đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác của mình. Thời gian học tập và sinh hoạt tại học viện, tôi được chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đầy đủ; được giáo viên trang bị những kiến thức cần thiết phục vụ tốt cho nhiệm vụ công tác. Trên lớp cũng như trong sinh hoạt hằng ngày, giáo viên và các học viên Việt Nam có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào.

12-4-1

Trung úy Chăm Tha Xay Nha Sám, giáo viên Trung tâm huấn luyện, Bộ Chỉ huy Quân sự Thủ đô Viêng Chăn: Là một cử nhân quân sự Lào, tôi đã được Nhà nước Lào cử sang Việt Nam học tập tại Học viện Biên phòng. Trước khi sang Việt Nam, tôi đã làm giáo viên dạy ở Trung tâm huấn luyện thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự Thủ đô Viêng Chăn. Khi đang học tập ở Việt Nam, gia đình tôi gặp một vài khó khăn, nhưng nhờ có bản lĩnh chính trị của bản thân và sự quan tâm, động viên của các giáo viên và cán bộ quản lý, tôi đã vượt qua và hoàn thành việc học tập tại đây. Tôi rất biết ơn Học viện Biên phòng và các thầy, cô giáo, các cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ và cả những chị nấu ăn. Cá nhân tôi muốn tiếp tục được học tập rèn luyện tại Học viên Biên phòng Việt Nam, nhất là ở Hệ Quốc tế. Nơi đây chính là ngôi nhà thứ 2 của tôi.

Mai Anh - Hoàng Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO