Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 05:29 GMT+7

Chúng tôi lựa chọn gì ư, ông giám đốc Formosa?

Biên phòng - Ngày 25-4, ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phát biểu “Xây nhà máy rồi còn trồng lúa làm chi nữa. Nhiều khi mình không được chọn cả hai, mình phải lựa chọn giữa bắt cá, bắt tôm hay là muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại?”.

vu-ca-chet-hang-loat-ngu-dan-ven-bien-thap-thom-cho-ket-luan
Người dân đang rất lo lắng khi những ngày gần đây cá chết bất thường không rõ nguyên nhân. Ảnh: TTXVN

Sau phát biểu của ông, dư luận trong nước đã được phen "dậy sóng" và nhiều người, trong đó có tôi phải nói rằng đã rất ngao ngán trước phát biểu mang tính thách đố, bất chấp tất cả để đeo đuổi mục tiêu kinh tế của ông!

Thưa ông, trước khi nói về phần phát biểu của ông, tôi chỉ mong ông hiểu rằng, đất nước, nhân dân tôi luôn mở rộng vòng tay đón chào tất cả những doanh nhân, doanh nghiệp từ tất cả các nước tới đất nước tôi đến đầu tư, làm ăn... Điều này chắc ông cũng đã thấy rõ qua con số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đất nước tôi ngày càng tăng. Nếu chỉ tính 2 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã thu hút được 291 dự án FDI cấp phép mới từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký đạt 1905,1 triệu USD, tăng 96,6% về số dự án và tăng 167,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2015. Trong số đó, các doanh nghiệp đến từ Đài Loan chiếm một phần không nhỏ.

Riêng về dự án Formosa của các ông, tôi tin sẽ mang lại công ăn việc làm cho nhiều người lao động địa phương nơi đây, có thể kéo theo diện mạo địa phương thay đổi. Tất cả những điều đó, chúng tôi biết hết.

Tôi cũng hiểu ngôn ngữ tiếng Việt không phải là tiếng mẹ đẻ của ông. Thế nhưng, một khi ông đã tự tin trả lời rành rọt bằng tiếng Việt rất chuẩn và rất trôi chảy thì tôi tin rằng chắc không có chuyện ông "nhầm nhọt" trong dùng câu từ hoặc ngữ nghĩa.

Tôi cũng biết, là một nhà đầu tư các ông sẽ không hề thấy thoải mái khi có thông tin nghi vấn rằng chính nhà máy của mình xả thải độc gây cá chết. Nhưng thưa ông, đấy chỉ là một trong rất nhiều nghi vấn, giả thiết mà người dân lo lắng đặt ra chứ chưa phải kết luận của cơ quan chức năng. Người dân có quyền nghi ngờ. Tục ngữ chúng tôi có câu mà có lẽ không nhắc ông cũng hiểu vì ông rành tiếng Việt đến thế kia mà: “Không có lửa sao có khói”...

Dân tộc của chúng tôi là một dân tộc lạ lùng lắm, thưa ông. Lịch sử của chúng tôi chỉ là tự vệ, chiến tranh giữ nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm và giành độc lập. Thế nên, dù ngoài biển khơi, chúng tôi có bị “tàu lạ” hay nước ngoài đâm húc, đuổi bắn thì khi họ vào vùng biển chạy nạn, chúng tôi vẫn dốc lực, dốc sức cứu và tiếp đãi như khách.

Trên biển như thế, đương nhiên trên bờ với doanh nghiệp chúng tôi cũng sẽ trải thảm đỏ để mời gọi đầu tư một cách đầy thiện chí mà không phân biệt dân tộc, quốc gia, lãnh thổ. Đây đó vẫn còn những rào cản nhỏ cần tháo gỡ, nhưng nhìn tổng thế chúng tôi đối xử rất công bằng và luôn dang rộng vòng tay với các doanh nghiệp!

Tôi biết, Formosa cũng sẽ đem lại nguồn thu lớn cho Nhà nước chúng tôi. Thế nhưng nếu được trả lời ông Chu Xuân Phàm rằng “chọn giữa lúa, tôm, cá hay chọn nhà máy thép của ông” thì không những chỉ có tôi mà hàng triệu trái tim và con dân trên đất nước này sẽ không cần nghĩ suy mà tự tin trả lời ông rằng: “Chúng tôi chọn tương lai và chúng tôi muốn quyết định tương lai cho con cháu của chính mình”.

Một dự án có dù 1 tỷ  USD hay 10 tỷ  USD mà ảnh hưởng tới sinh kế bền vững của người dân thì tôi tin rằng không một nhà lãnh đạo trên đất nước này ủng hộ! Vì thế, dù Formosa là dự án lớn, có thể giải quyết nhiều việc làm cho người lao động địa phương, có thể là động lực phát triển kinh tế cho tỉnh Hà Tĩnh và cả vùng Bắc Trung bộ, nhưng cá nhân tôi và chắc cũng là của người dân Việt, rằng: Chúng tôi không chấp nhận đánh đổi môi trường để lấy những sự phát triển viển vông... 

Theo Dân Việt

Bình luận

ZALO