Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:19 GMT+7

Chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo ở vùng biên giới

Biên phòng - Từ sự ủng hộ thiết thực của các cấp chính quyền huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa của huyện, cùng với công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang, các hộ nghèo ở khu vực biên giới huyện Hoàng Su Phì đã có ngôi nhà mơ ước để yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và hướng đến làm giàu, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín giúp dân xây dựng nhà. Ảnh: Duy Khiêm

Có dịp cùng Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín và đoàn công tác đến thăm ngôi nhà của anh Ma Séo Páo, dân tộc Mông tại thôn Cao Sơn Thượng, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, chúng tôi hiểu rõ hơn về tình cảm quân - dân nơi biên giới.

Trung tá Hải cho biết: Những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống từng hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà để cùng gia đình và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức xây dựng nhà. Tuy nhiên, hầu hết các hộ được hưởng chính sách xóa nhà tạm như nhà của anh Páo thường ở địa bàn xa, địa hình dốc, đường xấu nên rất khó khăn và mất nhiều thời gian, công sức trong việc đi lại và vận chuyển vật liệu. Nhưng với sự quyết tâm cao của toàn đơn vị, sự chung sức, đồng lòng của chính quyền địa phương và mong muốn có một ngôi nhà mới, các gia đình đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thiện nhà trong thời gian sớm nhất.

Tiếp đón đoàn công tác trong chính ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp của mình, anh Páo không giấu được niềm hạnh phúc. Anh chia sẻ: “Trước đây, tôi sống cùng mẹ già trong ngôi nhà làm bằng cột gỗ, tranh tre xiêu vẹo, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bản thân tôi bị bệnh, không có công việc ổn định, cả đời tôi mong ước có tiền xây cho mẹ ngôi nhà kiên cố để sống nốt phần đời còn lại. Bây giờ, giấc mơ của tôi đã thành hiện thực, mẹ con tôi cảm ơn chính quyền, cảm ơn các anh BĐBP nhiều lắm”.

Đối với anh Vàng Mí Thề, hộ nghèo ở thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín thì niềm vui như nhân lên gấp bội khi được Đồn Biên phòng Thàng Tín lựa chọn để xây tặng nhà ở. Ngôi nhà của anh đang trong giai đoạn triển khai. Tiếp chúng tôi, anh vui mừng tâm sự: “4 bố con tôi sắp có nhà để ở rồi. Có được ngôi nhà này, các cháu sẽ không phải chịu cảnh mưa gió, rét mướt khi ở trong ngôi nhà cũ dột nát, xiêu vẹo nữa”. Được biết, hoàn cảnh của gia đình anh Thề rất khó khăn, vợ bỏ đi để lại 3 con nhỏ, bản thân anh sức khỏe yếu, không có việc làm. Căn nhà đang được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín gấp rút hoàn thiện để bàn giao sớm cho gia đình anh Thề.

Ông Vàng Văn Lù, dân tộc Mông, Trưởng thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín xúc động bày tỏ: “Bà con biết ơn cán bộ BĐBP nhiều lắm. Nhà nào trong thôn cũng được bộ đội hỗ trợ gạo lúc giáp hạt; tặng bò giống chăn nuôi để thoát nghèo, ổn định kinh tế. Với bà con chúng tôi, các anh Biên phòng như người thân trong gia đình”.

Cùng với gia đình anh Vàng Mí Thề, anh Ma Séo Páo, còn có nhiều hộ khó khăn khác ở xã Thàng Tín cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín ủng hộ ngày công, vật liệu xây dựng nhà ở kiên cố thông qua nguồn kinh phí kêu gọi hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Có thể nói, hoạt động này đã giúp bà con yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín tặng bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Minh Hải

Những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống từng hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà để cùng gia đình và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức xây dựng. Được biết, qua khảo sát cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã lập danh sách 14 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn đủ điều kiện để đơn vị giúp đỡ. Kết quả, trong năm 2021 và 2022, đơn vị đã tiếp nhận nguồn kinh phí và triển khai hỗ trợ 14 hộ dân xây dựng nhà ở để mua vật liệu xây dựng, kèm theo việc tặng 11 con bò giống nuôi luân chuyển (mỗi con trị giá 10 triệu đồng) cho các hộ nói trên.

Đơn vị đã giúp đỡ được 600 ngày công với 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia vận chuyển cát, sỏi, xi măng, san nền, đổ bê tông… Nhờ kết hợp giữa kinh phí được hỗ trợ với huy động thêm các nguồn lực tổng hợp của gia đình, địa phương, đồn Biên phòng nên các gia đình được nhận hỗ trợ đều xây dựng được ngôi nhà kiên cố, vững chắc.

Năm 2023, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Vĩnh Tường, Tập đoàn Phúc Sơn tiếp tục hỗ trợ 10 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho 10 hộ gia đình khó khăn về nhà ở khu vực 3 xã biên giới và các xã nội địa của huyện Hoàng Su Phì. Như vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín lại bắt tay vào công việc, tiếp tục đóng góp công sức cùng chính quyền, gia đình được hỗ trợ dựng lên những ngôi nhà mang đầy ắp tình yêu thương và hạnh phúc.

Thực hiện Quyết định 1953 của Tỉnh ủy Hà Giang thực hiện chương trình xóa bỏ nhà tạm cho người có công với cách mạng, cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn, từ năm 2019 đến năm 2022, huyện biên giới Hoàng Su Phì đã hoàn thành 625 ngôi nhà với tổng kinh phí trên 37 tỷ đồng, trong đó, 25 hộ thuộc diện người có công với cách mạng, 217 hộ cựu chiến binh nghèo, 383 hộ nghèo. Đây đều là những hộ có nhà ở xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Tất cả kinh phí thực hiện chương trình đều được xã hội hóa từ các nguồn tài trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO