Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 09:01 GMT+7

Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN không ma túy

Biên phòng - Ngày 25 và 26-7, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy đã được tổ chức Hà Nội. Hội nghị được tổ chức thường niên, luân phiên giữa 10 nước thành viên. Tham dự hội nghị gồm 19 đoàn đại biểu, đại diện quan chức cấp cao từ Cơ quan phòng, chống ma túy của 10 quốc gia thành viên ASEAN, 5 nước đối thoại, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, Kế hoạch Colombo về hợp tác phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ, Cơ quan Cảnh sát Liên bang Australia.

2dls_fullsizerender
Đại diện các nước thành viên tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Tham dự hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Hirubalan Veluppilia Ponnudural, Phó Tổng thư ký ASEAN cùng Trưởng đoàn đại biểu các nước ASEAN; các vị đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, các nước đối thoại và các bên đối tác.

Theo báo cáo tại hội nghị, khu vực Đông Á và Đông Nam Á hiện có 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp, cùng với sự xuất hiện và gia tăng sử dụng các chất hướng thần mới từ năm 2009 đến nay. Khu vực "Tam giác vàng" vẫn là “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp. Ngoài ra, ASEAN còn chịu tác động không nhỏ của hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ các khu vực khác trên thế giới vào khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, khu vực ASEAN đang đứng trước những cơ hội lớn về hợp tác phát triển, song cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Một trong những thách thức đó là phải giải quyết vấn đề ma túy đang đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân các nước trong khu vực. Nhằm thực hiện “Cam kết chung đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới”, ASEAN cần có cách tiếp cận cân bằng trong chính sách về ma túy, lấy yếu tố con người làm trung tâm.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, không đứng ngoài cuộc chiến cam go với vấn nạn ma túy của khu vực, Việt Nam đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, cũng như kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, Việt Nam tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.

Ngoài những nỗ lực trong nước, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với các nước trong ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng. Trong hợp tác ASEAN, Việt Nam nhất quán phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”; tích cực chung tay cùng ASEAN giải quyết các vấn đề khó khăn, phức tạp, những thách thức của vấn đề phòng, chống ma túy và tội phạm có tổ chức liên quan, đe dọa an ninh, ổn định khu vực, góp phần nâng cao vị thế của ASEAN trong bối cảnh mới; chủ động đề xuất các sáng kiến và ý tưởng mới có tính khả thi nhằm thúc đẩy hợp tác và tăng cường liên kết nội khối ASEAN cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại; có trách nhiệm cùng ASEAN nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và hiệu quả các thỏa thuận và cam kết đã đề ra với ưu tiên hàng đầu là xây dựng thành công một ASEAN vững mạnh, thống nhất và gắn kết.

Chiều nay (26-7), hội nghị đã tổ chức họp báo công bố các chương trình hành động cụ thể, góp phần thể hiện cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy nhằm xây dựng Cộng đồng chung ASEAN theo tinh thần “Cam kết đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới” của Phiên họp đặc biệt Ungass 2016, hướng tới Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN về vấn đề ma túy, dự kiến được tổ chức tại Việt Nam năm 2018.

Mai Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO