Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 09:41 GMT+7

Chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất được Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức trong 2 ngày 14 và 15-5-2022, với nhiều hoạt động phong phú tại tỉnh Bình Phước (Việt Nam) và tỉnh Kratie (Campuchia).

Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hội đàm với Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia, ngày 12-5-2022. Ảnh: Đăng Bảy

Với cấp độ, tầm vóc được nâng cao hơn so với những chương trình giao lưu trước, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia là một trong những hoạt động thiết thực trong Năm Hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022 để chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2022).

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã được thử thách, tôi luyện và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc.

Từ năm 2005, lãnh đạo hai nước đã thống nhất xác định khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Campuchia là quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” và từ đó đến nay lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn không ngừng phấn đấu vun đắp quan hệ giữa hai nước theo phương châm đó.

Những năm qua, hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình, chia sẻ kinh nghiệm, ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động của các lực lượng thù địch chống phá Việt Nam, Campuchia và quan hệ hai nước; tăng cường phối hợp tuần tra chung, giữ vững an ninh, trật tự, cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới trên bộ và trên biển; tổ chức giao lưu kết nghĩa; duy trì đường dây nóng, phối hợp đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, các hoạt động xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép; giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biên giới, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn khu vực biên giới của mỗi nước...

Với sự quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, Việt Nam và Campuchia đã hoàn thành 84% khối lượng công việc phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền và phê chuẩn 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới, cắm mốc đã đạt được, tạo nền tảng để hai bên duy trì ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Đặc biệt, nhiều năm qua, hoạt động đối ngoại Biên phòng đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả và có nền nếp với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, thiết thực với điểm sáng là các chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới ở các cấp khác nhau do BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức.

Từ năm 2016 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia triển khai nhiều mô hình hợp tác hữu nghị đem lại hiệu quả thực chất. Hai bên đã vận dụng các hình thức, phương pháp đối ngoại linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc thù mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia.

Nhiều sáng kiến, mô hình phối hợp đã được phổ biến và nhân rộng; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh biên giới quốc gia như: tiến hành 638 lượt tuần tra chung; tổ chức kết nghĩa được 32 cặp đồn, trạm Biên phòng và 45 cặp cụm dân cư hai bên biên giới; nhận đỡ đầu 102 cháu học sinh Campuchia có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 6.000 lượt người dân Campuchia; phối hợp phòng, chống đại dịch Covid-19; hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia hàng chục tỷ đồng...

Thông qua hoạt động đối ngoại, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp công tác giữa Quân đội, BĐBP Việt Nam và Quân đội, lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia ngày càng được củng cố vững chắc và phát triển tốt đẹp; đem lại sự lan tỏa tích cực, ảnh hưởng sâu rộng trong và ngoài nước, đặc biệt với các cấp chính quyền địa phương, nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Thành công của Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất sẽ khẳng định thêm sự quyết tâm chung tay xây dựng biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển bền vững, mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO