Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 01:11 GMT+7

Chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Biên phòng - Dự kiến, Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) giữa tháng 12-2021. Hướng tới sự kiện chính trị quan trọng này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Hoa Hạ

- Thưa Trung tướng, gần 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã nỗ lực vượt qua mọi gian khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời, tích cực chung tay cùng lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, trong đó có nước bạn Lào phòng, chống đại dịch Covid-19, không để lây lan qua biên giới. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về hoạt động này?

- Phải khẳng định rằng, quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào là truyền thống quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc được vun đắp từ lâu đời, suốt cả trong quá trình kháng chiến giành độc lập, cũng như trong kiến quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Đối với địa bàn biên giới thì Đảng, Nhà nước Lào và Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn có quan điểm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển lâu dài ngang tầm với quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước. Chính vì thế, từ nhiều năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã tăng cường các hoạt động phối hợp, đoàn kết, chung tay bảo vệ biên giới. Nhân dân hai bên biên giới thường xuyên đoàn kết, gắn bó, sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh. Tiêu biểu cho hoạt động này, đó là việc kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới giữa các xóm, bản, cụm dân cư của Việt Nam với xóm, bản, cụm dân cư của nước bạn Lào; giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Lào thông qua mô hình kết nghĩa “Đồn - Đại đội Biên phòng, lực lượng vũ trang” để cùng nhau phối hợp bảo vệ, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh.

Chính vì vậy, khi xảy ra đại dịch Covid-19, thì cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào đều cùng chung tay phối hợp làm tốt nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19, không để lây lan qua biên giới. Trong đó, đặc biệt nhất là lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam, trực tiếp là BĐBP trong gần 2 năm qua đã hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng chức năng và nhân dân khu vực biên giới Lào phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả lũ lụt, với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

- Công tác đối ngoại biên phòng có vị trí quan trọng, là “kế sách” bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình. Do đó, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP rất chú trọng hoạt động đối ngoại nhân dân hai biên biên giới. Điều đó được thể hiện rất rõ qua mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Đề nghị Trung tướng nói rõ hơn về điểm sáng đối ngoại biên phòng này?

- Như tôi vừa khẳng định, quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào là truyền thống quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước, của hai dân tộc được vun đắp từ lâu, nên nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ gắn bó thân tộc, dân tộc lâu đời. Do vậy, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế thì từ sáng kiến của BĐBP Quảng Trị những năm trước đây, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Việt - Lào trên cơ sở tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước để tổ chức hoạt động kết nghĩa giữa các bản, cụm bản hai bên biên giới. Hoạt động này hiện đã được triển khai rộng khắp tại các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Lào với 103 cặp cụm dân cư tổ chức kết nghĩa.

Qua 17 năm, mô hình này đã được khẳng định là có sức ảnh hưởng sâu rộng, thể hiện vận dụng sáng tạo đường lối, quan điểm của Đảng trong công tác dân vận của BĐBP và các địa phương trong tình hình mới. Tại các cặp cụm dân cư kết nghĩa, nhân dân hai bên hết sức đồng thuận, tin tưởng và ủng hộ lẫn nhau; ý thức, trách nhiệm đối với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cũng được nâng lên rõ rệt.

Hoạt động kết nghĩa này không chỉ dừng lại ở các hoạt động giao lưu, tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển kinh tế, xã hội, cùng nhau quản lý bảo vệ biên giới, cùng nhau vun đắp, xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết lâu dài, mà còn thông qua các hoạt động “Nâng bước em tới trường”, xây dựng các trạm y tế hữu nghị, xây dựng các công trình phục vụ cho sự phát triển của hai bên, cùng tham gia tuần tra, quản lý, bảo vệ biên giới, phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào gần 32 tỷ đồng để xây dựng 2 nhà văn hóa cộng đồng, 2 trường học, 3 trạm xá hữu nghị, hệ thống cơ sở hạ tầng 2 cụm dân cư, 15 công trình vệ sinh công cộng, 65 nhà hữu nghị tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo của Lào... Đồng thời, tiếp tục nhận đỡ đầu 82 cháu học sinh Lào hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 6.000 lượt người, trị giá trên 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2021, hai bên đã phối hợp tuần tra song phương được 118 đợt với 2.160 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tổ chức 86 đoàn với 532 lượt cán bộ tham gia gặp gỡ trên biên giới, trao đổi tình hình kết hợp hỗ trợ tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm khắc phục hậu quả thiên tai và phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phát 40.680 tờ rơi hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch và quy định về xuất, nhập cảnh cho nhân dân hai bên biên giới. Qua công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Việt Nam cùng với lực lượng chức năng trong nước và lực lượng bảo vệ biên giới Lào đã đấu tranh thành công 98 chuyên án, bắt, xử lý 1.963 vụ/2.085 đối tượng, thu giữ 1,1 tấn ma túy các loại, cùng hàng hóa buôn lậu, gian lận thương mại trị giá hàng chục tỷ đồng; tiếp nhận, trao trả 88 vụ/303 người xuất nhập cảnh trái phép...

Những nỗ lực của BĐBP nói chung và các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào nói riêng đã tạo nên nhiều dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giữa chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân biên giới hai nước.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với giáo viên và học sinh Trường Tiểu học bản Phường, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, Lào sau lễ trao tặng học bổng “Nâng bước em tới trường”, một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

-Từ lâu, tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã diễn ra nhiều hoạt đối ngoại giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới của nước láng giềng, nhưng sắp tới, sẽ diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Trung tướng suy nghĩ thế nào về vấn đề này?

- Quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào và hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa quân đội hai nước đã có từ lâu. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và phát triển chung hiện nay thì Đảng, Nhà nước ta xác định đối ngoại quốc phòng cũng là một trong những trụ cột chính để tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các Đảng, các nhà nước, nhân dân trên toàn thế giới.

Đối với nước bạn Lào, đây là mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, lâu đời, do vậy, không chỉ dừng lại ở các hoạt động đối ngoại của các đơn vị, lực lượng nhỏ lẻ, mà nâng cấp lên thành hoạt động lớn, hoạt động chung để ngang tầm với vị trí, quan hệ của hai nước. Vì thế, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cùng với Bộ Quốc phòng Lào tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất, nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước. Thông qua đó để cùng chung tay quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển, đảm bảo sự ổn định để nhân dân hai bên biên giới cùng nhau xây dựng, phát triển đất nước.

- Vậy, trong thời gian tới, BĐBP sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác gì với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào, thưa Trung tướng?

- Hoạt động đối ngoại quốc phòng diễn ra với nhiều nội dung, với quy mô, cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, đối với BĐBP thì trước hết phải làm tốt các nhiệm vụ phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào cùng nhau bảo vệ vững chắc biên giới mà hai Đảng, hai Nhà nước đã thống nhất hoạch định và tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai bên biên giới là điều kiện hết sức cần thiết. Và một nội dung hết sức quan trọng đối với BĐBP, đó là hợp tác chặt chẽ với lực lượng chức năng của bạn để đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên biên giới, giữ vững ổn định và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới của hai nước.

Bên cạnh đó, để tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân, BĐBP sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới tăng cường hoạt động giao lưu kết nghĩa, phát triển kết nghĩa bản - bản để củng cố lòng tin, xây dựng sự đoàn kết, chia sẻ giữa nhân dân hai bên biên giới.

- Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO