Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:23 GMT+7

Chung tay xây dựng biên giới giàu mạnh

Biên phòng - Trong những năm qua, các xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ bằng nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, nên đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể. Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm về cơ bản đã xây dựng hoàn thiện. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Thế trận quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố vững chắc. Tuy vậy, do một số điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên tỉ lệ hộ nghèo ở địa bàn biên giới vẫn còn 57%. Tình hình an ninh nông thôn cơ bản được giữ vững, nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp.

39fffd
Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk trao quà cho nhân dân vùng biên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Từ thực trạng trên, trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP  Đắk Lắk đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn, tham mưu đề xuất với lãnh đạo các cấp tăng cường đầu tư, triển khai xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm từng bước cải thiện nâng cao đời sống cho bà con. Đồng thời, BĐBP tích cực cùng cả hệ thống chính trị cơ sở thực hiện nhiều biện pháp, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Để giải quyết tốt vấn đề này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quan tâm chăm lo đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và trợ giúp bà con. Trong những năm gần đây, công tác vận động quần chúng của BĐBP Đắk Lắk thường xuyên được đổi mới, với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong xây dựng địa bàn biên giới ổn định và phát triển.

Các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp người dân vùng biên giới nắm vững, hiểu sâu, thực hiện tốt vai trò trách nhiệm công dân đối với chủ quyền biên giới quốc gia, tích cực tham gia các phong trào tự quản, xây dựng nông thôn mới...

Bên cạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (cụm loa phát thanh ở các khu dân cư), hằng năm, các đơn vị tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ, thu hút trên 20 nghìn lượt người dân tham gia. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào Nghị định 34/CP, Luật Biên giới quốc gia, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình... những vấn đề “sát sườn” nhất đối với các chủ nhân vùng biên giới.

Năm 2018, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trên địa bàn tập trung tuyên truyền nội dung Luật liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Ngay sau đợt tuyên truyền, BĐBP đã vận động thu hồi được 59 khẩu súng các loại, trong đó có 5 khẩu súng quân dụng (AK, CKC, AR15), 14 viên đạn K56, 5 nòng súng tự chế bằng kim loại, 4 mã tấu và 2 bình xịt hơi cay...

Trên “trận tuyến” phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn làng, các đội công tác địa bàn đồn Biên phòng tích cực tham mưu và trực tiếp tham gia cùng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới...

Căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa bàn và khả năng của đơn vị, các đồn Biên phòng xây dựng và triển khai thực hiện những mô hình phát triển kinh tế, tạo ra công ăn việc làm, giúp bà con giảm nghèo bền vững. Nhiều mô hình kinh tế quy mô gia đình đã được xây dựng, nhanh chóng phát huy hiệu quả, như cánh đồng lúa nước ở buôn Đrăng Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn; mô hình chăn nuôi dê, bò, trồng sả, gừng ở 2 xã Ia Rvê, Ia Lốp, huyện Ea Súp...

Hàng loạt công trình như nước sạch sinh hoạt, sửa chữa nâng cấp trường học... được BĐBP Đắk Lắk triển khai xây dựng, đã góp phần giải quyết những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống của người dân vùng biên giới. Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn thường xuyên tổ chức lao động giúp dân làm kinh tế, sửa chữa đường giao thông, vệ sinh thôn buôn, làm nhà ở cho người nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai.

v3f9_39c
Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê hỗ trợ lương thực cho người dân trên địa bàn huyện Ea Súp bị ảnh hưởng do thiên tai. Ảnh: Thái Kim Nga

Công tác chăm lo đời sống cho người nghèo, neo đơn, hộ gia đình chính sách luôn được các đơn vị BĐBP Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả. Riêng dịp Tết cổ truyền năm 2018, bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền trị giá trên 300 triệu đồng, BĐBP tỉnh còn phối hợp với địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại 4 xã biên giới.

Hương vị Tết cổ truyền dân tộc cũng lan tỏa đến khắp mọi nhà trong lễ hội “Bánh chưng xanh” với 3.669 chiếc bánh chưng, 176 suất quà với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng được chuyển đến tay người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.

Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đứng chân trên địa bàn biên giới tập trung củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã và 50 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn.

Năm 2018, BĐBP tỉnh đã tham mưu và tham gia củng cố 74 chi bộ và 38 đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội khác từng bước đi vào hoạt động đạt chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, bằng tình thương và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, BĐBP Đắk Lắk thường xuyên bám địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động trẻ em trong độ tuổi đến trường, chống thất học, triển khai các chương trình trợ giúp học đường và mở các lớp học xóa mù chữ cho người lớn tuổi.

Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk nhấn mạnh: “Công tác vận động quần chúng, xây dựng địa bàn luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo một cách toàn diện, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, chung tay góp sức xây dựng vùng biên giới ổn định và phát triển...”.

Kim Nga

Bình luận

ZALO