Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 28/05/2024 12:06 GMT+7

Chung tay xây dựng biên giới bình yên

Biên phòng - Trải qua 30 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã phối hợp với BĐBP thực hiện nhiều mô hình, phong trào thiết thực để cùng xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng - an ninh; xây dựng phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững chắc. Qua đó, đã xuất hiện những điển hình tiêu biểu, xuất sắc.

pew1_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng cùng dân quân địa phương tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc quốc gia. Ảnh: Nguyễn Tự

Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân

Những năm qua, để phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể, các lực lượng và đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo có hiệu quả các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Hoạt động “Ngày hội Biên phòng toàn dân” vào dịp 3-3 hằng năm, được Ủy ban MTTQ các huyện biên giới xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn biên giới phối hợp với các đồn Biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có nền nếp và đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị xã hội rộng rãi, được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

10 năm qua, “Ngày hội Biên phòng toàn dân” được duy trì thường xuyên, hiệu quả ở cơ sở, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình mới, kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo trong việc phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Toàn tỉnh đã tổ chức được trên 1.000 lượt “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại các xóm biên giới, thu hút trên 120.000 quần chúng tham gia, có 30 tập thể và 2.394 cá nhân được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng.

BĐBP tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới 

Là một trong những địa phương có nhiều thành tích trong việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, từ năm 2009 đến nay, nhân dân xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc được 165 đợt với 1.750 lượt người tham gia, phát hiện, xử lý 44 vụ với 79 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, khai thác lâm sản trái phép; đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới; bắt giữ, xử lý 46 vụ với 138 đối tượng vi phạm pháp luật.

t5sm_5a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An tặng lợn giống cho các hộ dân trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Với quyết tâm xây dựng nông thôn phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, lãnh đạo xã Tam Quang đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Tam Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cây, con giống để nhân dân biên giới phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 59,74% (năm 2012) xuống còn 4,18% (năm 2017); xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đây là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới và về “đích” trước 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tam Quang đề ra.

Huy động nguồn lực hướng về biên giới, biển, đảo

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh là một trong số nhiều đơn vị “chung vai sát cánh” cùng BĐBP thành phố Hồ Chí Minh thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Trong thời gian qua hai bên đã xây dựng nhiều chương trình phối hợp hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt công tác vận động nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn ven biển.

10 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã cùng với BĐBP thành phố tích cực vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng hàng trăm căn nhà Tình thương; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo; chăm sóc sức khỏe cho người già neo đơn, đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng ven biển của thành phố và các tỉnh lân cận. Những việc làm trên đã góp phần thực hiện tốt các chương trình kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương.

Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện tốt phong trào toàn dân hướng về biên giới, biển, đảo, tiêu biểu là các phong trào: "Vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu Tổ quốc"; "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo"; “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”; “Nước sạch vùng biên”; “Nghĩa tình biên giới”; “Khám bệnh miễn phí, tặng quà cho người nghèo nơi biên giới” ở khu vực biên giới biển, hành lang cửa khẩu cảng thành phố...

Những hành động thiết thực đó đã giúp cho nhân dân vùng biên giới, hải đảo có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và nhân dân trên địa bàn về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và chức năng, nhiệm vụ của BĐBP; về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Quang Long

Bình luận

ZALO