Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:52 GMT+7

Chung tay xây đắp biên giới giàu mạnh

Biên phòng - Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang luôn phối hợp chặt chẽ với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động thiết thực trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhờ đó, bà con luôn tin tưởng vào lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương, đồng thời chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định nơi cư trú.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo tặng quà cho người dân nghèo xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Ảnh: Chiến Khu

Xã biên giới Vĩnh Xương tiếp giáp với xã Kaomsano, huyện Lekdek, tỉnh Kandal (Campuchia), đây là địa bàn đa tôn giáo, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Những năm qua, các tôn giáo đều hoạt động đúng theo tôn chỉ, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Các tín đồ và người dân trên địa bàn luôn nỗ lực chung tay cùng với lực lượng BĐBP xây dựng địa bàn biên giới ổn định.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương cho biết: “Phụ trách địa bàn đa tôn giáo, vì thế, đơn vị luôn phối hợp với chính quyền địa phương, người có uy tín, các chức sắc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Trong đó, việc phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền cho tín đồ, người dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, đã khuyến khích bà con tích cực làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Hàng năm, trong các ngày lễ như khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo, Đản sinh đức Huỳnh Giáo chủ và các buổi giảng đạo, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo đều mời cán bộ Biên phòng tới dự để lồng ghép tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, vận động tín đồ tham gia các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang và lễ hội, bài trừ tệ nạn xã hội, không nghe theo sự xúi giục của các đối tượng xấu.

Ông Đoàn Văn Hổ, Trưởng ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo chia sẻ: “Gắn bó với mảnh đất biên giới từ khi còn nhỏ, lại tận mắt chứng kiến cảnh quê hương bị tàn phá, nhất là trong chiến tranh biên giới Tây Nam chống Polpot-Yengsary nên tôi thấu hiểu chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thiêng liêng, quý giá như thế nào. Vì vậy, trên cương vị Trưởng ban trị sự, tôi luôn vận động tín đồ trong đạo chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, trong đó có chính sách pháp luật về sinh hoạt tôn giáo, không tham gia hay bao che, tiếp tay cho các loại tội phạm, không tham gia vào các tệ nạn xã hội..., xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc ở từng khu dân cư và từng gia đình, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh”.

Thông qua các hoạt động phối hợp giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn. Từ đó, mỗi cá nhân luôn nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nơi mình sinh sống, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa.

Đặc biệt, những năm gần đây, trên địa bàn xã Vĩnh Xương, tình trạng tụ tập uống rượu bia gây mất trật tự công cộng hay tai nạn giao thông đã giảm rõ rệt. Tình hình trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Người dân luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội nhằm lôi kéo, kích động người dân tham gia truyền đạo trái phép, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, chính sách dân tộc, tôn giáo, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thượng tá Hoàng Văn Đặng khẳng định: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo chung tay xây dựng địa bàn luôn ổn định, phát triển giàu mạnh, để nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Xây chắc “thế trận lòng dân” nơi tuyến đầu biên giới An Giang” là nhiệm vụ, là mệnh lệnh từ trái tim của người lính BĐBP.

Đặc biệt, hàng năm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đều phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, tặng quà, khám bệnh miễn phí cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới và sửa chữa 80 nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn, xây mới 3 cây cầu, 4km đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại thông suốt từ ấp đến xã cho nhân dân.

Gần đây nhất, trong đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo đã phối hợp thông tin cần thiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân. Đồng thời, tổ chức may, cấp phát khẩu trang miễn phí, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong xã, góp phần chung tay với các cơ quan, ban, ngành ngăn chặn đại dịch ngay từ biên giới.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO