Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:32 GMT+7

Chung tay vì một mùa Hè an toàn

Biên phòng - Nhiều vụ trẻ em bị tai nạn đuối nước thương tâm, bị xâm hại thân thể xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy sự thiếu hụt các kỹ năng bơi lội, tự thoát hiểm và cách sơ cứu ban đầu của cả người lớn và trẻ em.  Nhận thấy được thực trạng này, các đơn vị BĐBP Nghệ An đã tăng cường trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn phòng tránh đuối nước cho trẻ em, tất cả vì một mùa Hè an toàn.

Cán bộ Biên phòng hướng dẫn cho học sinh kỹ năng sơ cứu nạn nhân đuối nước. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi có mặt tại một buổi tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh Trường Tiểu học phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An). Hơn 500 học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường đã được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An hướng dẫn những kỹ năng về phòng, tránh đuối nước, sử dụng phao cứu sinh và vượt qua sông, suối ở những chỗ nước sâu. Với cách hướng dẫn lý thuyết, kết hợp với thực hành tại chỗ đã giúp cho các em học sinh có những trải nghiệm thú vị. Qua đó, giúp các em rút ra được những bài học riêng cho bản thân để đảm bảo an toàn.

Thượng úy Dương Ngọc Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò- Bến Thủy cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi bước vào kỳ nghỉ Hè, hằng năm, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên của các phường, xã trên địa bàn đơn vị đóng quân, trực tiếp đến các nhà trường hướng dẫn, trang bị những kỹ năng bơi lội, phòng, chống đuối nước cho các em học sinh. Kế hoạch tuyên truyền được triển khai rất chủ động để đến khi kết thúc năm học, các trường học trên địa bàn đều được tuyên truyền phòng, chống thương tích, tai nạn đuối nước, đảm bảo cho các em học sinh có kỳ nghỉ Hè an toàn, bổ ích”.

Cũng như Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò- Bến Thủy, thời gian qua, Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cũng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, trang bị kiến thức và kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh, trẻ em trong khu vực đơn vị phụ trách. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn hướng dẫn các em học sinh thực hành xử lý các tình huống khi gặp nạn nhân bị đuối nước và kỹ năng sử dụng phao cứu sinh khi đi du lịch, tắm biển.

Trực tiếp thực hành các động tác xử lý khi gặp nạn nhân bị đuối nước, em Nguyễn Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Hải Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết: “Được trang bị kỹ năng phòng, tránh đuối nước và trực tiếp thực hành các động tác xử lý khi gặp tình huống nạn nhân đuối nước, em thấy rất bổ ích, qua đây giúp em và các bạn nắm vững kiến thức và động tác thực hiện về phòng tránh đuối nước cho bản thân và sẵn sàng xử lý khi gặp nạn nhân bị đuối nước”.

Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hải Hòa chia sẻ: “Thời gian gần đây đã có những vụ đuối nước rất thương tâm, do các em chưa có kỹ năng trong xử lý và phòng tránh đuối nước. Để chủ động trang bị cho các em những kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết, nhà trường đã phối hợp với các đơn vị BĐBP tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền cho các em về cách phòng tránh tai nạn đuối nước và kỹ năng cần thiết khi gặp nạn nhân bị đuối nước. Những kiến thức được trang bị sẽ góp phần giúp các em trở thành các tuyên truyền viên tích cực tại gia đình và cộng đồng”.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cho biết: “Để đảm bảo lý thuyết và thực hành, chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ quân y có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong công tác, đến trực tiếp tuyên tuyền và hướng dẫn các em vừa nắm vững lý thuyết, vừa thực hành đến khi thành thạo các kỹ năng. Đơn vị còn tham mưu, phối hợp với các địa phương tổ chức cắm biển báo nguy hiểm, làm hàng rào nơi có giếng nước, hầm, hố công trình thi công công cộng, ao hồ, những nơi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn để phòng tránh”.

Được biết, thời gian qua các đơn vị BĐBP Nghệ An còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để giúp các em học sinh và người dân trên địa bàn nâng cấp ý thức phòng chống tai nạn, đuối nước, thương tích khi các em về nghỉ Hè tại địa phương và gia đình.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO