Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 02:11 GMT+7

Chung tay vì học sinh nghèo nơi vùng cao biên giới

Biên phòng - Tối 13-8, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức gặp mặt, biểu dương 123 học sinh nghèo vượt khó là con em các dân tộc vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An. Tham dự chương trình có đồng chí Thái Thanh Qúy, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu dự chương trình. Ảnh: Viết Lam

Thông tin tại chương trình cho biết, trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ chính trị được giao, các đơn vị BĐBP Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An đã thường xuyên có các hoạt động an sinh xã hội ở các địa bàn khó khăn của tỉnh. Trong đó, nổi bật là Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng" của BĐBP Nghệ An; Chương trình "Tiếp sức đến trường" của Đài Phát thanh - Truyền hình và Tỉnh đoàn Nghệ An. Mỗi đơn vị có một cách làm khác nhau nhưng cùng chung một mục đích không để trẻ em nghèo thất học.

Thực hiện chủ trương chung của toàn lực lượng về thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường”, từ năm 2014, BĐBP Nghệ An đã triển khai kế hoạch đến tất cả các đơn vị cơ sở. Đến nay, BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu 108 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới (trong đó có 19 em học sinh ở các bản biên giới của Lào), với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/ tháng.

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã đón 19 cháu học sinh về doanh trại chăm lo, dưỡng dục.

Tại các đơn vị, các cháu được bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt phù hợp, chu đáo, có góc học tập riêng, có các đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết và được cán bộ trực tiếp đỡ đầu, quản lý, chăm sóc và hướng dẫn việc học tập của các cháu.

Đại diện một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: Viết Lam

Đối với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An, sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Tiếp sức đến trường”, đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ số tiền hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ cho ngành giáo dục ở các địa bàn khó khăn.

Qua đó, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An đã tổ chức xây dựng 6 công trình nhà bán trú, phòng học, nhà ở công vụ cho giáo viên, tặng sách vở, thiết bị, đồ dùng học tập cho học sinh. Đoàn cơ sở Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An cũng đã nhận đỡ đầu 5 học sinh nghèo tại địa bàn xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Tính đến nay, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng đã vận động và xây dựng trên 40 ngôi nhà “khăn quàng đỏ” cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh nhận hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên cho 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập đến năm 18 tuổi.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại chương trình. Ảnh: Viết Lam
Đồng chí Thái Thanh Qúy, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao tặng 23 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Viết Lam
Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An và đại diện Công ty cổ phần Bắc Á trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Viết Lam

Tại chương trình, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các đơn vị đỡ đầu chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, sự nỗ lực của bản thân, đặc biệt là sự giúp đỡ của cán bộ Biên phòng, thầy cô giáo và các nhà hảo tâm.

Phát buổi tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua đã tạo điều kiện để các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống học tập. Đặc biệt, tại chương trình đã được nghe nhiều câu chuyện rất cảm động về sự nỗ lực vươn lên của các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn thời gian tiếp theo, các đơn vị tiếp tục phát huy khả năng của mình thực hiện chương trình hiệu quả hơn nữa.

Trong chương trình, đã có nhiều phần quà ý nghĩa được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO