Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 12:42 GMT+7

Chung tay vì biên cương thân yêu

Biên phòng - Trong các ngày 22-23/6, Báo Biên phòng phối hợp với Trường Tiểu học Tràng An (quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) và Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai tổ chức Chương trình “Vì biên cương thân yêu” tại tỉnh Lào Cai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Chương trình đã góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước; đồng thời, chăm lo, đồng hành cùng quân và dân nơi biên giới.

Thượng tá Hoàng Tuấn Long (ngoài cùng, bên phải) và cô giáo Trần Thị Bích Liên trao biểu trưng tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh thuộc Chương trình “Nâng bước em tới trường" của BĐBP Lào Cai. Ảnh: Trọng Thành

Vượt qua hành trình hơn 400km từ Hà Nội, chúng tôi đã đến được Cột cờ Lũng Pô (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, các thành viên trong đoàn công tác đã cùng nhau tưởng nhớ, bày tỏ lòng tri ân thành kính đến những người lính Biên phòng đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Sau đó, các thành viên trong đoàn công tác đã được nghe cán bộ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai giới thiệu về lịch sử truyền thống của đơn vị và hệ thống đường biên, cột mốc quốc giới.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thu Phương, Trường Tiểu học Tràng An cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi có dịp đến Cột cờ Lũng Pô. Tôi cảm thấy rất xúc động và tự hào khi đến địa danh đặc biệt này, nơi khởi nguồn để hình thành cả một nền văn minh sông Hồng, nơi mà những người lính Biên phòng và người dân xã A Mú Sung đã cùng nhau chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Khi đứng trên đỉnh cột cờ, ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, ngắm nhìn non sông hùng vĩ giữa đất trời biên giới, cảm xúc thật tuyệt vời”.

Rời A Mú Sung, vượt qua những cung đường dốc quanh co, khúc khuỷu, chúng tôi đến thăm Trạm Kiểm soát Biên phòng Y Tý, Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP Lào Cai tại thôn Lao Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Chứng kiến các công việc thường ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, các thành viên trong đoàn công tác đã bày tỏ sự tri ân đối với những người lính mang quân hàm xanh đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt đoàn công tác, Thượng tá Hoàng Tuấn Long, Phó tổng Biên tập Báo Biên phòng và cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An đã tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại xã Y Tý, đoàn công tác đã trao biểu trưng tặng 20 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng cho các em học sinh thuộc Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Lào Cai; trao tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn Đồn Biên phòng Y Tý phụ trách; tặng 2 suất học bổng cho các em học sinh là con nuôi của Đồn Biên phòng Y Tý; tặng 2 suất quà cho Trường Tiểu học Y Tý và Trường Trung học cơ sở Y Tý; tặng 50 suất quà (gồm vở, bút và sữa) cho các học sinh xã Y Tý, tặng quà Đồn Biên phòng Y Tý và quân nhân Đồn Biên phòng Y Tý có hoàn cảnh khó khăn. Tổng giá trị quà tặng là 100 triệu đồng, do Báo Biên phòng, Trường Tiểu học Tràng An vận động ủng hộ kinh phí, hiện vật.

Ban tổ chức chương trình trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Y Tý. Ảnh: Trọng Thành

Chia sẻ với phóng viên, cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An cho biết: “Phần lớn các em học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em đã phải bỏ học để đi làm giúp đỡ gia đình, bỏ lỡ việc học tập như các bạn đồng trang lứa. Vậy nên, tôi hy vọng, những món quà nhỏ từ chương trình sẽ phần nào chia sẻ khó khăn với các em học sinh nghèo trên địa bàn; động viên các em tự tin, vươn lên trong học tập, cuộc sống để các em có thể tiếp tục đến trường, theo đuổi giấc mơ của mình”.

Đặc biệt, khi biết chương trình “Vì biên cương thân yêu” sẽ được tổ chức tại tỉnh Lào Cai, ông Mai Đăng Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hưng Thịnh Hà Nội đã quyết định ủng hộ kinh phí. Chia sẻ về điều này, ông Mai Đăng Hưng cho biết: “Thông qua chương trình, Công ty Hưng Thịnh Hà Nội muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cùng chung tay đồng hành, chăm lo cho quân và dân biên giới. Tôi tin tưởng những phần quà ý nghĩa từ chương trình sẽ góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ trên biên giới; động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt để trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Được tặng xe đạp từ chương trình, em Vàng Thị Khứ (dân tộc Mông, học sinh Trường Trung học cơ sở Y Tý) xúc động cho biết: “Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn, hằng ngày, em thường đi bộ hơn 8km từ nhà đến trường. Vậy nên, chiếc xe đạp rất có ý nghĩa đối với em, giúp em thuận lợi hơn khi đến trường. Em muốn gửi lời cảm ơn đến Ban Tổ chức chương trình, em hứa sẽ nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt trong học tập, mai sau góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển”.

Ban tổ chức chương trình tặng quà cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Y Tý. Ảnh: Trọng Thành

Nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện, Báo Biên phòng đã phối hợp với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Mú Sung, Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam, về truyền thống lực lượng BĐBP cho các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh học sinh trên địa bàn hai đơn vị quản lý.

Thượng tá Hoàng Tuấn Long cho biết: “Các hoạt động tại Chương trình “Vì biên cương thân yêu” đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Chương trình đã góp phần tuyên truyền về truyền thống BĐBP, Luật Biên phòng Việt Nam; động viên, khích lệ các em học sinh nghèo ở địa bàn biên giới; thể hiện sự tri ân sâu sắc của BĐBP với nhân dân khu vực biên giới, góp phần củng cố tình đoàn kết quân dân, đồng thời thể hiện tinh thần chung tay, trách nhiệm xã hội của mỗi người dân đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Chương trình đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng các thành viên trong đoàn công tác cũng như cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân trên địa bàn biên giới Lào Cai”.

Ban tổ chức chương trình trân trọng cảm ơn: Công ty Hưng Thịnh Hà Nội, Công ty Cổ phần S.I.S Việt Nam, Công ty TNHH Truyền thông đa phương tiện HAPODIGITAL, Công ty Cổ phần sữa Ba Vì, các nhà tài trợ và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tràng An đã hỗ trợ kinh phí để mang đến những món quà ý nghĩa trong Chương trình “Vì biên cương thân yêu”.​

Trọng Thành

Bình luận

ZALO