Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/12/2022 10:19 GMT+7

Chung tay ươm mầm tương lai

Biên phòng - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và hơn 2 năm đối với mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã hỗ trợ, đỡ đầu cho hàng chục em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập, hướng tới tương lai tốt đẹp. Việc làm nhân văn của những người lính quân hàm xanh đã góp phần quan trọng vào những thành tựu giáo dục, an sinh xã hội của TP Hồ Chí Minh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh tặng quà học sinh trên địa bàn nhân dịp năm học mới 2021-2022. Ảnh: Đức Thắng

Ngay sau khi có kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, kế hoạch, hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP. Đồng thời, cụ thể hóa vào nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình, mô hình mang tính nhân văn cao của lực lượng BĐBP.

Để Chương trình “Nâng bước em tới trường” được triển khai rộng khắp trên địa bàn biên giới TP, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh chỉ đạo chỉ huy các đơn vị trực tiếp làm việc, trao đổi cùng các nhà trường, gia đình các em học sinh được nhận đỡ đầu để nắm bắt tình hình, những vấn đề nảy sinh, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các em học tập đạt kết quả tốt.

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, giáo viên, học sinh về mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”; tiến hành khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng, vận động gia đình cùng tham gia, cam kết tạo điều kiện cho các em theo học hết chương trình phổ thông.

Khi đã chọn được các em học sinh để nhận đỡ đầu thì đơn vị phối hợp với nhà trường động viên, giúp đỡ các em trong quá trình học tập, kịp thời thông báo, trao đổi về kết quả học tập, tình hình phấn đấu, rèn luyện, giải quyết những vấn đề vướng mắc... Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị cử cán bộ thường xuyên giữ mối liên hệ với từng gia đình có học sinh được nhận đỡ đầu để theo dõi, động viên, kèm cặp các em học tập tốt, rèn luyện tốt, khắc phục khó khăn, không bỏ học giữa chừng.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã nhận đỡ đầu được 52 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng của TP với tổng kinh phí 1,65 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn huy động từ các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm, thông qua các chương trình như “Hoa xuân chiến sĩ”, “Tuổi trẻ giữ biển”, Chiến dịch “Hành quân xanh”, “Tháng Thanh niên”... để trao tặng đồ dùng học tập, xe đạp... cho học sinh với tổng số tiền 1,25 tỷ đồng.

Đối với mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP TP đã phát động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp được hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ 42 học sinh ở các tỉnh biên giới. Theo kết quả đánh giá của nhà trường, các học sinh được hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” đều rất chăm ngoan, hiếu học, được khen thưởng hằng năm. Đến nay, đã có 3 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, 2 học sinh thi đậu vào đại học, nhiều cháu đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, huyện và TP.

Cán bộ Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP TP Hồ Chí Minh trao kinh phí hỗ trợ và tặng quà gia đình em Nguyễn Thị Kiều, học sinh Trường Trung học cơ sở Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Thắng

Em Cao Thị Triệu Vy, ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh là một trong những minh chứng tiêu biểu. Nhờ sự đỡ đầu của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, em đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt kết quả học tập tốt, trở thành sinh viên của Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với chúng tôi, Triệu Vy cho biết: “Em thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, năm học lớp 8, em được các chú của Đồn Biên phòng Long Hòa nhận đỡ đầu với mức tiền hỗ trợ là 500 ngàn đồng mỗi tháng. Ngoài ra, các chú còn tặng cặp sách, đồ dùng học tập, thường xuyên theo dõi, động viên, đó là động lực giúp em vươn lên trong học tập. Có được ngày hôm nay, em rất cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các chú và mong rằng, các bạn học sinh được nhận đỡ đầu sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng mong đợi của các chú BĐBP”.

Kinh nghiệm từ việc thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, ngay từ khi bắt đầu triển khai, các đơn vị Biên phòng TP đã tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận rất cao trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn biên giới, cửa khẩu của TP về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn kết quân - dân.

Sự lan tỏa tấm lòng nhân ái, hết lòng vì tương lai trẻ em của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các tấm gương học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập... chính là nguồn khích lệ, động viên, huy động được nhiều nguồn lực và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể và các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đồng hành với BĐBP TP Hồ Chí Minh trong sự nghiệp trồng người và thực hiện an sinh xã hội ở khu vực biên giới biển.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO