Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:02 GMT+7

Chung tay thiện nguyện vì cuộc sống của bà con vùng biên giới

Biên phòng - Ia Rvê là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, toàn xã có 2.204 hộ với 6.838 nhân khẩu và 25 dân tộc cùng sinh sống, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 69,2%. Đặc biệt, giao thông đi lại khó khăn đã dẫn đến việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân còn hạn chế.

Cán bộ BĐBP Đắk Lắk cùng các nhà tài trợ trao thỏ giống sinh sản cho gia đình chị Lò Thị Hoa, ở thôn 10, xã Ia Rvê. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lân

Thời gian qua, cùng với việc phát huy có hiệu quả các trạm quân dân y trên địa bàn, BĐBP Đắk Lắk còn kết nối với nhiều tổ chức thiện nguyện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để chia sẻ khó khăn với người dân, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Như đã hẹn, những ngày cuối tháng 3, đoàn thiện nguyện của Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và Câu lạc bộ Tây Nguyên Xanh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk tiếp tục chương trình thiện nguyện trên địa bàn xã biên giới Ia Rvê. Bác sĩ Trương Thanh Bình, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, người dân trên địa bàn cư trú thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn, vì thế, hoạt động thiện nguyện được chia làm 2 đợt và nhiều địa điểm khác nhau nhằm tạo thuận lợi cho bà con đến khám chữa bệnh, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Trong chuyến thiện nguyện trước, đoàn đã khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân từ thôn 1 đến thôn 9; trong chuyến này, chương trình dành hỗ trợ bà con từ thôn 10 đến thôn 13. Thiếu tá Cao Mạnh Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Rvê cho biết: Để thuận lợi cho bà con đến khám chữa bệnh, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các đối tượng có nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn, đồng thời, lập danh sách những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để được nhận hỗ trợ.

Nhận được thông tin, ngay từ sáng sớm, bà Trần Thị Dung và bà con sinh sống trên địa bàn xã đã có mặt để được các y, bác sĩ khám chữa bệnh. Bà Dung tâm sự: Được các y, bác sĩ đến tận nơi thăm khám sức khỏe trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là điều hết sức đáng quý. Qua thăm khám sức khỏe cho bà con, bác sĩ Trần Đào Minh Ngọc cho biết, đa phần bà con trên địa bàn thường mắc các bệnh lý liên quan đến hội chứng vai gáy, cột sống thắt lưng, các bệnh lý hình thành trong quá trình lao động sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, cùng với việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 người dân, chúng tôi đã hướng dẫn bà con cách chăm sóc, điều trị bệnh tại nhà.

Bên cạnh đó, các đơn vị trao tận tay các sinh kế thoát nghèo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Là một trong những gia đình hộ nghèo được nhận thỏ giống sinh sản, chị Lò Thị Hoa, ở thôn 10, xã Ia Rvê phấn khởi chia sẻ: Giữa lúc khó khăn của gia đình, những con thỏ giống này như chiếc phao cứu sinh tạo động lực cho gia đình tôi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Văn Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết: Trong điều kiện kinh tế - xã hội của xã còn nhiều khó khăn, đa số các hộ nghèo khó tiếp cận các dịch vụ xã hội, trong đó, có việc chăm sóc về y tế. Do đó, các hoạt động từ thiện, hướng đến cộng đồng, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và trao tặng sinh kế cho các hộ nghèo được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Từ năm 2021 đến nay, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền và các đơn vị tổ chức 11 buổi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 800 lượt người dân; tặng 20 con bò giống và hàng nghìn cây giống cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 4 xã biên giới với tổng trị giá trên 900 triệu đồng.

“Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã huy động nhiều nguồn lực, xây dựng mới các trạm quân dân y kết hợp tại các xã vùng biên. Chúng tôi lựa chọn các y, bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt để tăng cường cho các bệnh xá này. Đồng thời, đơn vị thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, huy động và kết nối với nhiều nguồn hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện để triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về biên giới với mục tiêu “Dân khỏe thì biên giới vững”. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của nhân dân để chung tay xây dựng vùng biên giới giàu đẹp, thanh bình...” - Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk nhấn mạnh.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO