Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 05:41 GMT+7

Chung tay thắp sáng ước mơ cho học trò nghèo biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về đồng bào nghèo ở địa bàn biên giới. Trong đó, các đơn vị BĐBP Nghệ An luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp tục đến trường, nuôi dưỡng ước mơ để các em trở thành những người có ích cho xã hội. 

Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (thứ 2, từ trái sang) trao tặng xe đạp cho các em học sinh. Ảnh: Viết Lam

Cùng chung một mục đích

Mặc dù được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước, chính quyền địa phương, tuy nhiên, do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, trình độ nhận thức hạn chế, nên cuộc sống của nhân dân, đồng bào các dân tộc trên hai tuyến biên giới tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn. Trong điều kiện đó, các em học sinh ở địa bàn vùng núi, biên giới là đối tượng chịu thiệt thòi nhất, có không ít em đứng trước nguy cơ bỏ dở giấc mơ được đến trường.

Chia sẻ với những khó khăn của học sinh biên giới, trong những năm gần đây, BĐBP Nghệ An đã triển khai thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng". Đồng hành cùng BĐBP Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình và Tỉnh đoàn Nghệ An thực hiện chương trình "Tiếp sức đến trường". Mỗi đơn vị có một cách làm khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích không để trẻ em nghèo thất học.

Tại chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ 2020”, Ban tổ chức chương trình đã kêu gọi, trao tặng 23 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Tầm vóc Việt cũng tặng 200 triệu đồng để BĐBP Nghệ An sử dụng làm học bổng cho các em học sinh được đơn vị đỡ đầu.

Thực hiện chủ trương chung của toàn lực lượng về thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2014, BĐBP Nghệ An đã triển khai kế hoạch đến tất cả các đơn vị cơ sở. Đến nay, BĐBP Nghệ An đã nhận đỡ đầu 104 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới (trong đó, có 19 em học sinh ở các bản giáp biên giới của Lào), với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng. Từ năm 2018 đến nay, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An đã đón 19 học sinh về doanh trại chăm lo, dưỡng dục. Tại các đơn vị, các em được bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt phù hợp, chu đáo, có góc học tập riêng, có các đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết và được cán bộ trực tiếp đỡ đầu, quản lý, chăm sóc, hướng dẫn việc học tập.

Đối với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An, sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Tiếp sức đến trường”, đơn vị đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhiều nhà hảo tâm tài trợ số tiền hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ ngành giáo dục ở các địa bàn khó khăn. Qua đó, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An đã tổ chức xây dựng 6 công trình nhà bán trú, phòng học, nhà ở công vụ cho giáo viên, tặng sách vở, thiết bị, đồ dùng học tập cho học sinh. Đoàn cơ sở Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An cũng nhận đỡ đầu 5 học sinh nghèo tại địa bàn xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn. Tính đến nay, Tỉnh đoàn Nghệ An đã vận động và xây dựng trên 40 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh nhận hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên cho 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập đến năm 18 tuổi.

Chung tay nhân rộng mô hình đỡ đầu học sinh nghèo

Để kịp thời động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, học tập, ngày 13 và 14-8, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An; Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và Tỉnh đoàn Nghệ An đã phối hợp tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ 2020”. Thông qua chương trình, 123 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống ở địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An do các đơn vị đỡ đầu đã được đón về thành phố Vinh tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Các em được khám sức khỏe, thăm Khu di tích Kim Liên và tham gia giao lưu trong chương trình “Thắp sáng ước mơ 2020”. Em Lương Văn Đậu, học sinh lớp 7, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương cho biết: “Lần đầu tiên, cháu được đi chơi xa, cháu rất vui khi được đến thăm quê hương Bác Hồ, được khám sức khỏe, tặng quà. Cháu sẽ cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng nuôi dưỡng, dạy dỗ của các chú BĐBP”.

Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cùng các em học sinh tiếp nhận số tiền do đại diện Quỹ Tầm vóc Việt trao tặng. Ảnh: Viết Lam

Tối 13-8, trong chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ 2020”, nhiều khán giả đã rất xúc động khi biết nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã thay đổi số phận khi được BĐBP Nghệ An và các đơn vị nhận đỡ đầu. Tiêu biểu như em La Thị Nga, dân tộc Đan Lai, một trong những học sinh được Đồn Biên phòng Môn Sơn nhận nuôi từ khi còn học lớp 5, đến nay em đã tốt nghiệp Trường Đại học Vinh và đang làm nghiên cứu sinh tại Israel. Tham gia giao lưu tại chương trình còn có em Ngân Gia Hảo, lớp 5B, Trường Tiểu học Tri Lễ một, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, là 1 trong 104 học sinh được BĐBP Nghệ An nhận đỡ đầu trong thời gian từ tháng 1-2016 đến nay. Hảo xúc động chia sẻ về hoàn cảnh của mình: “Khi bố cháu qua đời, cháu đã bỏ học vào rừng phụ mẹ làm rẫy để lo cho gia đình. Khi biết chuyện, các chú BĐBP cùng thầy cô giáo đã đến nhà động viên cháu đi học trở lại. Hàng tháng, các chú BĐBP đều hỗ trợ tiền để cháu mua sách vở, học tập. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để sau này trở thành thầy giáo dạy chữ”.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ niềm xúc động khi được nghe những câu chuyện do chính các em học sinh chia sẻ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Đây là một chương trình nhân văn và hết sức có ý nghĩa, mong rằng, ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp... chung tay để nhân rộng mô hình đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, là điểm tựa vững chắc để các em có cơ hội học tập tốt hơn”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO