Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:57 GMT+7

Chung tay quản lý, bảo vệ rừng biên giới

Biên phòng - Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và cả sự đồng thuận, tham gia tích cực của các ngành chức năng cùng nhân dân trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi phối hợp tuần tra quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: Tùng Lâm

Huyện Ngọc Hồi có 35.140,9ha rừng tự nhiên, 3.517,1ha rừng trồng, độ che phủ rừng đạt 46,1%. Diện tích rừng trên địa bàn huyện do nhiều chủ thể quản lý, trong đó, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray quản lý 9.724,13ha, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi quản lý 24.052,31ha, hộ gia đình cá nhân quản lý 1.499,79ha, cộng đồng dân cư quản lý 348,53ha và các tổ chức khác quản lý 20.227,47ha.

Diện tích rừng phần lớn nằm ở khu vực biên giới, khu vực giáp ranh với các huyện nên rất dễ bị tác động, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Chính vì thế, để công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đạt được kết quả tốt nhất, rất cần có sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn huyện.

Tại xã Đăk Ang, Chủ tịch UBND xã Trần Thanh Tùng cho biết, các hộ dân trên địa bàn xã quản lý hơn 900ha, cộng đồng dân cư thôn quản lý 466,8ha rừng. Để người dân và cộng đồng dân cư các thôn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, UBND xã đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức ký kết với toàn dân quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các thôn, lồng ghép nội dung bảo vệ rừng, phổ biến Luật Lâm nghiệp tại các buổi họp vào ngày 3 hàng tháng để nâng cao nhận thức của người dân. Nhờ vậy, trong năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp nào.

Ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: “Trong năm 2022, UBND huyện đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 16/12/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Trong đó, chú trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh đó, UBND huyện còn chỉ đạo các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng tăng cường, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác tuần tra, truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp”.

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, trong thời gian qua, các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Lâm nghiệp đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, người dân. Kết quả, trong năm 2022, UBND các xã, thị trấn phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng đã tuyên truyền được 115 cuộc cho gần 6.000 lượt người. Cùng với đó, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các quy chế, kế hoạch phối hợp đã ký kết. Trong năm 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp tổ chức 48 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp với 384 lượt người tham gia.

Với những nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, năm 2022, huyện Ngọc Hồi chỉ để xảy ra 2 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 1,634m3 gỗ quy tròn, diện tích rừng bị thiệt hại là 0,282ha. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ vi phạm giảm 9 vụ, tang vật vi phạm giảm 73,28m3 gỗ quy tròn các loại, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 1,388ha.

Đối với các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, UBND huyện đã xử lý vi phạm hành chính 1 vụ, phạt tiền 87,5 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật; Hạt Kiểm lâm huyện xử lý 1 vụ, phạt tiền 7,5 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng họp bàn phương án quản lý, bảo vệ rừng trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Tùng Lâm

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường nhấn mạnh: Chúng tôi xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đơn vị, địa phương nào để xảy ra phá rừng, mất rừng thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm trong quản lý thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện. Đối với các cá nhân trực tiếp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Những trường hợp xét thấy cần thiết, sẽ kiến nghị tổ chức xét xử lưu động một số vụ án điển hình nhằm tăng tính giáo dục, răn đe.

Không chỉ giữ rừng tốt, huyện Ngọc Hồi còn tích cực trong công tác trồng rừng, với 561,22ha rừng trồng mới trong năm 2022, đạt 101,12% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, trong đó, người dân tự trồng rừng từ nguồn xã hội hóa đạt 185,64ha; trồng mới 106,37ha dược liệu, đạt 106,4% so với kế hoạch được giao.

Có thể thấy, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và sự chung sức, đồng lòng của người dân, trong năm 2022, huyện Ngọc Hồi đã có những kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Mong rằng, trong thời gian tới, huyện Ngọc Hồi sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, để cây rừng phủ xanh vùng đất ba biên.

Tùng Lâm

Bình luận

ZALO