Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:01 GMT+7

Chung tay ngăn chặn tai nạn đuối nước ở khu vực biên giới

Biên phòng - Mùa nắng nóng đến, tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn biên giới, bờ biển tỉnh Nghệ An có nguy cơ tăng cao. Các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các trường học linh hoạt tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp với trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy (BĐBP Nghệ An) hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị đuối nước cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Hằng năm, mỗi khi đến mùa Hè, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và khu vực biên giới, ven biển nói riêng thường xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước rất thương tâm, nạn nhân chủ yếu là học sinh. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các em thường liên lạc với nhau, tập trung thành từng nhóm nhỏ kéo đến khu vực hồ đập, sông, biển để tắm mát. Trong khi nhiều em chưa biết bơi, không biết cách xử lý các tình huống cứu nạn khi bản thân hoặc bạn cùng nhóm gặp nạn. Chính vì vậy, đã có nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra, thậm chí một số vụ việc có nhiều người bị nạn.

Điển hình, vào ngày 25-4, tại địa bàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 4 nữ sinh lớp 8 tử vong. Sự việc thương tâm xảy ra khi ngoài giờ đến trường, nhóm nữ sinh đã rủ nhau xuống đập Khe Giang, xóm Tân Hữu, xã Nghĩa Lộc để tắm, quá trình đó, một em học sinh không may bị sảy chân xuống vùng nước sâu.

Khi phát hiện sự việc, các bạn còn lại đã cố gắng vùng vẫy để kéo cứu bạn, nhưng có thể do thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống nên cả nhóm bạn đã gặp nạn. Trong số này, chỉ có 2 em thoát ra được và sống sót, 4 em học sinh còn lại đã tử vong, để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhà trường.

Thời gian qua, chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, kéo giảm tình trạng học sinh bị đuối nước. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được, công tác dạy, học bơi trong nhà trường còn gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh vẫn được xem là biện pháp cơ bản, phổ biến nhất. Cùng với đó, tổ chức Đoàn tại các địa phương cũng chủ động lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu của hồ, đập, sông, biển.

Tại khu vực biên giới, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là các nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật, kết hợp với phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn, đuối nước cho học sinh. Để công tác tuyên truyền đạt được mục đích, hiệu quả cao nhất, các đồn Biên phòng đã phối hợp với các nhà trường làm tốt công tác chuẩn bị từ việc lựa chọn cán bộ tuyên truyền viên đến nội dung truyền tải. Tham gia các buổi tuyên truyền do BĐBP tổ chức, các em học sinh được phổ biến, trang bị nhiều kiến thức bổ ích và được cán bộ quân y BĐBP phổ biến, hướng dẫn những kỹ năng về phòng, chống đuối nước.

Phụ trách địa bàn rộng, dân cư đông đúc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy hết sức xem trọng. Thời gian qua, đơn vị đã lựa chọn đối tượng, nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, tình hình thực tế địa bàn phụ trách. Khi mùa Hè đang đến gần, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật và kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh.

“Chỉ tính trong tháng 4-2022, đơn vị đã phối hợp với 6 nhà trường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật, phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trên 6.000 em học sinh. Chúng tôi đã lựa chọn chủ đề, các kỹ năng cơ bản do cán bộ vận động quần chúng và cán bộ quân y trực tiếp truyền đạt. Ngoài ra, các em học sinh cũng được hướng dẫn, thực hành các động tác sơ cấp cứu người bị đuối nước. Qua đó, trang bị những kiến thức cơ bản để các em có thể áp dụng vào các tình huống thực tế” - Đại úy Dương Ngọc Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy cho biết.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 Nghệ An đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò thường thu hút đông học sinh, học viên ở nhiều huyện khác nhau của tỉnh về theo học. Trường nằm gần khu vực biển, vào những ngày nắng nóng, ngoài giờ học, có nhiều em học sinh, học viên ra bờ biển để tắm mát, nguy cơ mất an toàn rất cao. Hằng năm, nhà trường đều phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy để làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh, học viên.

Nói về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn Thượng Hải, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 Nghệ An cho biết: “Công tác tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước được chúng tôi phối hợp với BĐBP triển khai thường xuyên và đạt hiệu quả cao. Cũng qua các buổi tuyên truyền, quân y BĐBP đã trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước”.

Không chỉ ở Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, các đơn vị khác của BĐBP Nghệ An căn cứ vào tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có các biện pháp cụ thể, quyết tâm ngăn chặn rủi ro đuối nước khi mùa nắng nóng cao điểm đang đến gần.

Viết Lam

Bình luận

ZALO