Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:09 GMT+7

Chung tay nâng cao đời sống cho đồng bào vùng biên

Biên phòng - “Tôi đi họp bản nghe chú Giang ở đồn Biên phòng nói với bà con, các hộ gia đình có nhu cầu phát triển kinh tế thì chú sẽ bỏ tiền túi ra để mua con giống, vậy là tôi giơ tay nhận và hứa sẽ làm tốt khi được hỗ trợ. Sau cuộc họp, chú Giang đã đưa con giống đến cho tôi”. Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Lương Văn Hồng, ở bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An chia sẻ về việc Thiếu tá Lê Văn Giang, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An đã trích tiền lương của mình để mua con giống hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đảng ủy xã Thông Thụ và Đảng ủy Đồn Biên phòng Thông Thụ thường xuyên duy trì thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa hai bên, trong đó có nội dung phối hợp chăm lo đời sống cho đồng bào nơi biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Từng tham gia phục vụ trong Quân đội, phục viên trở về địa phương, với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, ông Lương Văn Hồng đã tích cực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Hiện nay, tuổi ông đã cao, việc sản xuất trên nương rẫy không thể làm được, do đó, trong cuộc họp bản Mường Piệt, khi nghe Thiếu tá Giang thông báo hỗ trợ thỏ giống cho các gia đình phát triển kinh tế, ông Hồng là người xung phong nhận ngay.

Ông Hồng cho biết, việc chăn nuôi thỏ không quá khó khăn, bởi loài vật này dễ nuôi, thức ăn cũng dễ khai thác, chỉ cần lấy các loại lá xung quanh nhà và các loại củ, quả trong vườn là có thể nuôi dễ dàng. Thỏ cũng là loài phát triển nhanh, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn xã còn rất lớn, đặc biệt là phù hợp với nhân lực lao động của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Văn Giang cho biết, để giúp đồng bào có thu nhập, qua thực tế ở địa bàn và tham quan một số mô hình chăn nuôi thỏ đã thành công, anh đã vận động bà con trong bản Mường Piệt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế gia đình. Những hộ dân triển khai đầu tiên, anh Giang sẽ trích tiền lương mua con giống hỗ trợ. Ý tưởng này đã được anh thông báo rộng rãi trong cuộc họp bản Mường Piệt.

Ngay sau cuộc họp bản, Thiếu tá Lê Văn Giang đã mua 3 cặp thỏ giống và cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ giúp gia đình ông Lương Văn Hồng làm chuồng nuôi nhốt. Nguồn giống anh lựa chọn mua trên địa bàn để phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của vùng đất này. Đến nay, đàn thỏ của gia đình ông Hồng đã phát triển tốt.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Thông Thụ đang triển khai cho 26 đồng chí đảng viên của đơn vị phụ trách 180 hộ gia đình trên địa bàn 13 bản của xã Thông Thụ. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những đảng viên này đang triển khai các dự án giúp dân xóa đói giảm nghèo bằng các mô hình cụ thể trên địa bàn.

Mô hình chăn nuôi kết hợp vườn đồi của gia đình anh Hà Văn Hải, ở bản Lốc, xã Thông Thụ là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Trước kia, gia đình anh Hải cũng như bà con địa phương chủ yếu sống nhờ vào nương rẫy, khai thác sản vật trong rừng, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được Đồn Biên phòng Thông Thụ tặng vốn, giống, giúp đỡ ngày công lao động, anh Hải và nhiều hộ dân đã mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển mô hình vườn, ao, rừng, chuồng để vươn lên làm giàu. Trong vườn đồi nhà mình, anh Hải đã gây dựng được đàn lợn nái, gà đen, ngan..., phát triển khỏe mạnh và những gốc ổi trong vườn đã bắt đầu đơm trái ngọt.

Thiếu tá Lê Văn Giang (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ Đồn Biên phòng Thông Thụ và cán bộ địa phương kiểm tra mô hình chăn nuôi thỏ tại gia đình ông Lương Văn Hồng. Ảnh: Hải Thượng

Ông Lương Ngọc Huân, Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết, những năm qua, Đồn Biên phòng Thông Thụ đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh biên giới. Đặc biệt, các cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng được cử tham gia cấp ủy tại địa phương, hoặc sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản và phụ trách các hộ gia đình đã có nhiều đóng góp trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của toàn xã xuống còn dưới 50%.

Trung tá Hồ Đăng Thảo, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết thêm, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, đơn vị đã phát huy tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách các hộ gia đình; chủ động tìm hiểu các mô hình hay, cách làm mới, phù hợp để hướng dẫn, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, đơn vị đang triển khai hiệu quả 3 mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng trên địa bàn biên giới. Các mô hình phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định cho bà con, từng bước cải thiện đời sống của người dân.

Với tinh thần trách nhiệm và sự gắn bó mật thiết với đồng bào nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ đang ngày đêm sát cánh, đồng hành cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn để đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và nỗ lực bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO