Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:38 GMT+7

Chung tay hỗ trợ người nghèo khu vực biên giới biển

Biên phòng - Trong hơn 3 tháng qua, ngoài thực hiện tốt công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh và tuyến biển huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng Biên phòng phụ trách các địa bàn luôn thực hiện tốt công tác dân vận, chăm lo cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trong đợt dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo trên địa bàn biên giới biển huyện Cần Giờ. Ảnh: Hồ Phúc

Tại khu vực thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ suốt đợt cao điểm dịch Covid-19, ngoài thực hiện tốt việc kiểm soát người và phương tiện tàu thuyền, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cần Thạnh (BĐBP thành phố Hồ Chí Minh) đã thành lập các tổ công tác thường xuyên phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang, đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt tặng các thiết bị, vật tư y tế như: Khẩu trang, mũ có tấm chắn, nước rửa tay, nhu yếu phẩm cho các hộ bán vé số, hộ nghèo và đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách.

Đại úy Nguyễn Minh Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cần Thạnh chia sẻ: “Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều người dân làm nghề bán vé số hay đi làm thuê, làm mướn hầu như không có việc làm. Đa số các hộ dân này đều có hoàn cảnh khá khó khăn nên cuộc sống rất vất vả. Từ thực tế đó, với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với bà con, Ban chỉ huy đơn vị đã vận động các mạnh thường quân tổ chức trao tặng hơn 200 phần quà, với tổng số tiền trị giá 60 triệu đồng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình trên”.

Chị Nguyễn Thị Oanh, trú tại khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh tâm sự: “Trước đây, tôi làm công việc phục vụ tại quán cà phê gần nhà với thù lao 50.000 đồng/ngày. Nhưng hơn 2 tháng qua, quán hàng đóng cửa vì dịch bệnh nên tôi không có việc làm, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Thật may mắn tôi được các chú Biên phòng hỗ trợ nhu yếu phẩm, tôi rất mừng và cảm ơn các chú nhiều lắm”.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Nghé thăm hỏi các hộ dân sinh sống trên tuyến hành lang cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồ Phúc

Còn tại khu vực hành lang cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3-2020 đến nay, gia đình chị Trần Thị Đô và nhiều hộ lao động tự do đang thuê trọ tại khu vực phường Tân Thuận Đông, quận 7 (thành phố Hồ Chí Minh) cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Được biết, chị Đô quê ở Hậu Giang, lên thành phố Hồ Chí Minh bán vé số và làm thuê đã hơn 10 năm nay. Cả 6 thành viên trong gia đình chị sinh sống trong căn phòng trọ chật hẹp chừng 6m2, nằm cuối dãy trọ trong khu phố 5, phường Tân Thuận Đông. Mấy năm qua, hai vợ chồng chị phải tiết kiệm lắm mới đủ trang trải các khoản sinh hoạt phí trong gia đình. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả hai vợ chồng chị lại không có việc làm nên càng vất vả bội phần.

Chia sẻ về sự hỗ trợ của cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Nghé, Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh (BĐBP thành phố Hồ Chí Minh), chị Đô rưng rưng: “Để thuê được phòng này, mỗi tháng tôi phải trả hơn 1,5 triệu đồng. Suốt mấy tháng qua, tôi phải nghỉ bán vé số, chồng tôi không có việc làm vì không ai thuê mướn... Chúng tôi đang loay hoay không biết lấy tiền đâu để trang trải sinh hoạt, cũng như đóng tiền trọ thì may mắn có các chú Biên phòng, các mạnh thường quân thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng gạo, khẩu trang, các nhu yếu phẩm và vận động chủ nhà trọ giảm tiền nhà trọ. Vì thế, cuộc sống gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác sống ở đây bớt cơ cực nhiều lắm”.

“Đến nay, tuy đã qua cao điểm dịch bệnh, nhưng nhiều người dân lao động tự do sinh sống trên tuyến hành lang cửa khẩu cảng vẫn chưa tìm được việc làm. Vì vậy, đơn vị vẫn tiếp tục vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân vượt qua khó khăn thời điểm này” - Thượng tá Nguyễn Tiến Lũy, Chính trị viên Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Tiến Lũy cho biết: “Trên tuyến hành lang cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều người dân từ các địa phương khác như: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre... lên đây thuê trọ và mưu sinh. Đa số họ kiếm sống bằng nghề bán vé số và làm thuê, làm mướn. Trong thời điểm dịch bệnh, nhiều người dân không có việc làm, vì vậy, ngoài việc hỗ trợ các phần quà giúp người dân vơi đi những khó khăn trước mắt, Ban chỉ huy đơn vị cũng như các trạm đã phối hợp với đoàn thể trên địa bàn tuyến hành lang cảng vận động chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với người dân bằng các hình thức giảm, miễn tiền thuê phòng trọ cho bà con lao động tự do, giúp họ ổn định cuộc sống”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO