Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 01:08 GMT+7

Chung tay hành động bảo vệ loài voi

Biên phòng - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông mới nhằm lên án quan điểm lệch lạc cho rằng ngà voi là biểu tượng của sự sang trọng và may mắn. Hiện nay mỗi ngày, hàng trăm cá thể voi Châu Phi bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở một số nước, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Phim truyền thông này nhằm nâng cao nhận thức và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ngà voi làm đồ trang sức của ENV tại Việt Nam.

Người dân hưởng ứng thông điệp bảo vệ voi trong Chương trình triển lãm cộng đồng kêu gọi bảo vệ loài voi tại Đắk Lắk. Ảnh: EVN cung cấp

Phim truyền thông này là một phần trong chiến dịch dài hạn của ENV nhằm chấm dứt tình trạng mua bán các sản phẩm ngà voi tại tỉnh Đắk Lắk - một điểm nóng về buôn bán ngà voi trên cả nước.

Chiến dịch được triển khai với nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh, từ các cơ quan công sở hay các địa điểm tham quan du lịch. ENV khuyến khích chủ các cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú, lữ hành hay các cửa hàng kinh doanh ký cam kết không buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Đấu tranh với tình trạng buôn bán ngà voi tại Việt Nam không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là của cả cộng đồng. Những người tiêu thụ các sản phẩm được chế tác từ ngà voi cần hiểu rằng nếu không có người mua thì sẽ không còn những kẻ săn bắn voi và buôn bán ngà voi. Những người kinh doanh cũng như những người tiêu thụ các sản phẩm ngà voi cần chấm dứt ngay việc mua bán ngà voi vì đây là hành vi đáng xấu hổ và cần bị lên án.”

Hiện, thông điệp bảo vệ voi đã được chia sẻ tới hơn hơn 2 triệu người dùng thuê bao di động hay tạo chức năng thông báo vi phạm về động vật hoang dã trên ứng dụng “Đắk Lắk Trực Tuyến”.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ tình nguyện viên Buôn Ma Thuột cũng đã được thành lập vào tháng 5 năm 2022 với nòng cốt là các sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn tỉnh. Đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức được 6 triển lãm “Bảo vệ voi”, gần nhất là triển lãm tại Lễ hội Cà phê tháng 3 vừa rồi. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đã tiến hành đặt các bảng thông tin tuyên truyền tại 13 cơ quan công sở và 14 địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm trang sức làm từ ngà voi được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: EVN cung cấp

Bà Dung kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động để bảo vệ loài voi: “Chúng ta không nên chỉ đứng nhìn thảm kịch voi bị giết hại để lấy ngà mà chúng ta nên cùng chung tay hành động bằng cách thông báo các vi phạm liên quan đến ngà voi và giúp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hiểu rằng việc đeo trang sức từ ngà voi không giúp họ thu hút tài lộc hay gặp may mắn. Ngược lại, để có được những bộ trang sức xa xỉ kia đã có rất nhiều cá thể voi bị sát hại.”

Phim truyền thông lên án hành vi sát hại loài voi lấy ngà sẽ được phát sóng rộng rãi trên các đài truyền hình trung ương và địa phương cũng như tại Sân bay quốc tế Buôn Ma Thuột.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO