Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/01/2021 05:31 GMT+7

Chung tay gỡ bỏ “thẻ vàng” thủy sản

Biên phòng - Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản thuộc Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam từ ngày 5 đến 14-11. Đến nay, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý và đạt được những kết quả tích cực sau 2 năm nỗ lực triển khai các biện pháp tháo gỡ "thẻ vàng" của EC. Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, lực lượng Cảnh sát Biển và BĐBP đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, góp phần giảm bớt những khó khăn cho ngành thủy sản.

glep_5a
Cán bộ BĐBP và Cảnh sát Biển vận chuyển phao cứu sinh ra tàu cá tặng ngư dân. Ảnh: Mạnh Thường

Chúng tôi có mặt tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực cửa Roòn thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có rất nhiều phương tiện của bà con các xã vào trú đậu và tiếp nhiên liệu để tiếp tục ra khơi. Chợ cá và xưởng đóng tàu nằm ngay trên bến mang lại âm thanh ồn ào, náo nhiệt khắp cả một vùng cửa biển. 

Đoàn công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 và Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình đã lên những con tàu đang neo đậu tại đây để tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân. Trước đó, tại hội trường UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền về Luật Cảnh sát Biển Việt Nam và tặng quà cho ngư dân nghèo của các xã Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch. 

Theo ông Đồng Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, tổng số phương tiện tàu thuyền hiện có của xã Cảnh Dương trên 600 chiếc với 2.100 lao động trên biển. Trong số này có hơn 200 chiếc tham gia đánh bắt xa bờ, ngư trường chủ yếu tại vùng biển Thanh Hóa và quần đảo Trường Sa. Từ đầu năm 2019 đến nay, sản lượng đánh bắt hải sản của ngư dân Cảnh Dương bị sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân là do nguồn thủy hải sản khan hiếm, lao động trên biển sụt giảm, thiếu người làm nên một số tàu, thuyền phải nằm bờ, con số này khoảng trên 150 chiếc. “Trên tinh thần cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về việc đánh bắt bất hợp pháp ở Việt Nam thì địa phương đã và đang tích cực tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt trên biển phải thực hiện đúng theo Luật Thủy sản năm 2017, đánh bắt đúng chủng loại, đúng ngư trường và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình tham gia khai thác” - Ông Quang cho biết.

Những chiếc phao cứu sinh, những lá cờ Tổ quốc được lực lượng chức năng tặng cho ngư dân như tiếp thêm sức mạnh và góp phần bảo đảm an toàn cho bà con mỗi khi vươn khơi bám biển. Những tờ rơi, tờ gấp đều ghi một cách rõ ràng, cụ thể các vùng biển mà ngư dân được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi có sự cố trên biển. 

Ông Nguyễn Minh Dương, chủ tàu cá QB 93007 TS chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền và tặng quà của lực lượng chức năng, ngư dân chúng tôi thêm an tâm vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chúng tôi đã hiểu sâu hơn về các luật định, không xâm phạm lãnh hải của nước ngoài, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế và mong muốn EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam”.

Đại úy Nguyễn Sơn Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình cho biết, Đồn Biên phòng Roòn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới biển với chiều dài trên 26km thuộc địa bàn 5 xã ven biển của huyện Quảng Trạch. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các đoàn thể ở địa phương tuyên truyền sâu rộng cho ngư dân các quy định khi đánh bắt trên biển. Đặc biệt, từ khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam, đồn đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con phải đảm bảo một cách nghiêm túc, đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ, tuyệt đối không được vào các khu vực đánh bắt khác trái với quy định.

Ông Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua đội ngũ báo cáo viên; tiến hành trao đổi, tọa đàm, các hình thức sân khấu hóa hoặc cử các lực lượng chức năng đến tận địa bàn trực tiếp tuyên truyền cho ngư dân để bà con hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc gỡ bỏ “thẻ vàng”; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc gắn định vị, tổ chức đăng ký, kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền đánh bắt trên biển. Tôi cho rằng, đây là những việc làm rất cụ thể, tích cực trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư dân trong việc góp phần gỡ bỏ “thẻ vàng” của EC với ngành thủy sản nước ta”.

Rời huyện Quảng Trạch, đoàn công tác tiếp tục sang huyện Lệ Thủy để chứng kiến những nỗ lực của Đồn Biên phòng Ngư Thủy, BĐBP Quảng Bình và chính quyền 3 xã: Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam chung tay gỡ bỏ “thẻ vàng” thủy sản. Đây là vùng bãi ngang, ngư dân chủ yếu đánh bắt nhỏ lẻ, gần bờ, với 1.045 phương tiện/1.938 lao động.

Đại úy Lê Thanh Hải, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Ngư Thủy nói với tôi, để thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, đơn vị đã tiến hành tuyên truyền, quán triệt để ngư dân của 3 xã nắm bắt được nội dung thông tin cảnh báo của EC; cam kết thực thi các điều khoản về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. 

Trong chuyến công tác này, Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 là người trực tiếp tuyên truyền và tặng quà cho ngư dân 2 huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy. Đồng chí cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho ngư dân nắm được các quy định trong quá trình đánh bắt trên biển, không vi phạm vùng biển của nước ngoài, đánh bắt đúng luật. Chúng tôi mong muốn ngư dân có nhận thức đúng, chấp hành đúng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như luật quốc tế có liên quan trong quá trình khai thác trên biển để EC sớm xem xét gỡ “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản Việt Nam”.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, lực lượng Cảnh sát Biển và BĐBP đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành thủy sản Việt Nam.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO