Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:55 GMT+7

Chung tay giúp đỡ học sinh nghèo

Biên phòng - Khu dân cư Chàng Riệc thuộc ấp Tân Khai, xã Tân Lập (Tân Biên, Tây Ninh) được thành lập đã gần 5 năm, nhưng cuộc sống của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Chính vì thế, việc học hành của con em chưa được quan tâm đầy đủ. Nắm bắt được thực tế đó, thời gian qua, Đồn BP Chàng Riệc, BĐBP Tây Ninh đã có nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ, nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến trường...

2i6e_4a
Cán bộ Đồn BP Chàng Riệc động viên gia đình em Lê Thị Sến. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp được đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đến thăm các em học sinh trên địa bàn khu dân cư Chàng Riệc thuộc ấp Tân Khai, xã Tân Lập (Tân Biên, Tây Ninh). Dọc đường, Đại úy Lê Thành Nam, Chính trị viên phó Đồn BP Chàng Riệc cho chúng tôi biết: "Người dân khu dân cư Chàng Riệc đều từ các vùng khác về đây lập nghiệp, cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thời gian qua, Ban chỉ huy Đồn BP Chàng Riệc cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp để giúp đỡ bà con làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đối với những gia đình vì hoàn cảnh kinh tế mà chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con cái, chúng tôi cũng đã đến tận nhà động viên, thăm hỏi, tuyên truyền, không để cho các cháu nghỉ học giữa chừng".

Được biết, khu dân cư Chàng Riệc được thành lập từ năm 2012, với 8 đồng bào dân tộc sinh sống. Thu nhập của người dân trên địa bàn chủ yếu dựa vào nông nghiệp và tiền công đi làm mướn. Trước thực tế khó khăn của người dân trên địa bàn, thời gian qua, Ban chỉ huy Đồn BP Chàng Riệc đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho các em học sinh nghèo, động viên các em vươn lên trong học tập. Đặc biệt, từ năm 2014, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 em học sinh nghèo vượt khó với mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/tháng. Từ năm học 2016-2017, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Chàng Riệc đã nâng mức hỗ trợ cho 2 em và tiếp tục nhận đỡ đầu thêm một em học sinh thuộc nước bạn Campuchia với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng.

Là một trong 2 em học sinh được Đồn BP Chàng Riệc nhận đỡ đầu suốt thời gian qua, em Lê Thị Sến, học lớp 6, trường Trung học cơ sở Tân Lập không giấu được niềm vui: "Những năm qua, cháu luôn cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng của các chú BĐBP, thành tích học tập các năm của cháu luôn đứng đầu lớp. Nhờ sự giúp đỡ của các chú bộ đội mà bố mẹ cháu đã bớt đi những khó khăn, vất vả trong việc lo cho cháu đến trường. Cháu cảm ơn các chú nhiều lắm!".

Ngồi bên cạnh con gái, anh Lê Văn Dễ xúc động nói: "Gia đình tôi có tất cả 8 người con, trong đó có 4 cháu đang trong độ tuổi đến trường. Cháu Sến là con gái thứ 6, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chúng tôi không có điều kiện cho cháu đi học, vì thế cháu học muộn hơn các bạn khác cùng trang lứa 5 năm. Thời gian qua, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biêt là Đồn BP Chàng Riệc đã nhận đỡ đầu cháu Sến thực hiện ước mơ đến trường của mình, vợ chồng tôi cảm ơn các anh bộ đội nhiều lắm".

Chia tay gia đình em Sến, chúng tôi tìm đến nhà chị Thạch Thị Dinh, mẹ em Nguyễn Anh Vũ, đang học lớp 4, trường Tiểu học Tân Lập. Em Vũ được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Chàng Riệc nhận đỡ đầu suốt gần 2 năm nay. Được biết, vợ chồng chị Dinh có 4 người con đều đang trong độ tuổi đến trường. Hai anh chị đều đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng anh chị quyết tâm không để cho các con mình thất học với hy vọng, sau này các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Đầu năm 2014, vợ chồng chị như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nhận được tin Đồn BP Chàng Riệc nhận đỡ đầu con trai mình. Việc làm tình nghĩa của những người lính Biên phòng đã làm vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả của vợ chồng chị. Ngồi bên cạnh mẹ, Vũ tâm sự: "Các chú BĐBP giúp đỡ con và gia đình nhiều lắm, đầu năm học mới, con được các chú tặng cặp sách, hỗ trợ tiền học và động viên con vươn lên trong học tập. Nhờ thế mà ước mơ đến trường của con nay đã trở thành hiện thực. Năm học vừa rồi, con đứng thứ 4 trong lớp. Con hứa với các chú BĐBP là sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng các chú".

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh chia sẻ: "Trong năm học 2016-2017, BĐPB Tây Ninh đã nhận đỡ đầu 73 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/ tháng/em, cho đến khi học hết phổ thông trung học. Trong số 73 em được nhận đỡ đầu lần này có 58 em học sinh thuộc diện gia đình nghèo sinh sống trên tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh và 15 em là những học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn phía ngoại biên nước bạn Campuchia. Cùng với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, chúng tôi còn vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn, để gây quỹ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO