Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 01:17 GMT+7

Chung tay giúp đỡ đồng bào vùng bão lũ

Biên phòng - Trước sự tàn phá nặng nề của bão số 12 và mưa lũ sau bão, trong những ngày qua, các đơn vị BĐBP từ Thừa Thiên Huế tới Ninh Thuận đã cử hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tỏa xuống các địa bàn giúp người dân cứu kéo tàu thuyền, dựng lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu dọn cây cối bị gãy đổ, khơi thông các tuyến đường. Bên cạnh đó, BĐBP cũng phối hợp với các lực lượng khác tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi các gia đình có người bị chết.

bsvk_9b
Cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Lương, BĐBP Khánh Hòa giúp người dân dựng lại nhà sau bão số 12. Ảnh: Phương Oanh

Sau khi bão tan, BĐBP Khánh Hòa đã điều động 663 CBCS tổ chức xuống địa bàn trực tiếp giúp người dân khắc phục hậu quả bão và điều động 9 phương tiện tìm kiếm người bị trôi dạt trên biển, mắc kẹt tại các đảo, lồng bè. Tính trong cả đợt mưa bão này, BĐBP Khánh Hòa đã điều động gần 3.000 CBCS giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Ứng phó với mưa lũ sau bão, BĐBP Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu và điều động hơn 500 CBCS phối hợp với địa phương triển khai sơ tán các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. BĐBP Quảng Ngãi đã điều động 124 CBCS xuống giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão và điều động 1 đội cơ động ứng cứu, cung cấp mỳ tôm, nước uống cho nhân dân các xã bị ngập lụt ở huyện Bình Sơn. BĐBP Quảng Ngãi phối hợp với các lực lượng lai dắt được 19/23 tàu cá bị trôi dạt vào neo đậu tại cảng Sa Kỳ và cửa Sa Cần an toàn.

Bão số 12 và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại rất nặng nề cho các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, nhất là tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Trong những ngày qua, các bộ, ngành đã cử lực lượng, phương tiện đưa những mặt hàng thiết yếu giúp người dân vùng bão lũ, nhanh chóng khắc phục khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

BĐBP Phú Yên điều động hơn 500 lượt CBCS xuống các địa bàn trực tiếp kiểm tra, rà soát nắm tình hình thiệt hại, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão và vận động ngư dân không ra biển đánh bắt cá khi thời tiết chưa ổn định.

Cùng với các lực lượng, BĐBP Quảng Nam đã điều động hơn 100 CBCS phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt ở huyện Núi Thành và thành phố Hội An. Lực lượng BĐBP đã thu dọn vệ sinh môi trường các điểm sinh hoạt công cộng, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp cho thành phố Hội An phục vụ các hoạt động của Tuần lễ Cao cấp APEC 2017. Các CBCS BĐBP Quảng Nam còn giúp các hộ dân dọn vệ sinh, nạo vét bùn đất, làm sạch nhiều nhà dân tại tuyến phố cổ.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị điều 200 CBCS phối hợp với địa phương chốt chặn tại các điểm ngập lụt, sạt lở đất để khắc phục hậu quả và hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

5a0956c87a76dfed2b0006c0
Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên đắp bờ bao chắn sóng bảo vệ khu dân cư. Ảnh: Phương Oanh

Các địa phương nằm trong tâm bão và mưa lũ bị thiệt hại nặng nề được Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp hơn 26.000 tấn lương thực; 350 cơ số thuốc; 7 tấn hóa chất lọc nước và cơ số lớn hóa chất khử trùng, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ kinh phí hơn 1.600 tỉ đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo triển khai hỗ trợ ngay cho cho các địa phương, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100 - 200 tấn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với một số bộ, ngành liên quan trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân.

Bão số 12 và mưa lũ đã làm hơn 100 người chết, 25 người mất tích; hơn 3.200 nhà sập đổ, hơn 120.900 nhà tốc mái và hư hỏng. Ngoài ra còn có hàng ngàn héc-ta lúa, rau màu bị ngập, hỏng và gần 30.000 lồng, bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Hơn 1.300 tàu, thuyền đã bị sóng đánh chìm, hư hỏng trong bão số 12. Hệ thống lưới điện quốc gia và giao thông bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tại Hội nghị về khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, sáng 9-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ được giao cử ngày các đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt nhóm nhiệm vụ hỗ trợ sớm ổn định đời sống cho người dân. Trước mắt, chính quyền cơ sở cần tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là đối với các hộ có người bị chết và mất tích, bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách. Cùng với đó, các địa phương cần hỗ trợ chỗ ở, lương thực đối với các hộ bị mất nhà cửa; rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói để hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào bị đói. Các địa phương phải bố trí nguồn lực hỗ trợ ngay cho người dân, đề xuất huy động lực lượng vũ trang giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa.

Nguyễn Bích (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO