Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:11 GMT+7

Chung tay giúp dân phát triển kinh tế ven biển

Biên phòng - Với quyết tâm xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nam Định đã chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tham gia giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển.

rz3u_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm thăm mô hình trồng cây ăn quả của người dân xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng. Ảnh: Quang Long

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đứng chân trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Đây là huyện ven biển có chiều dài bờ biển 16km với mật độ dân cư đông đúc; huyện có 3 thị trấn và 22 xã, trong đó có 5 xã thuộc khu vực biên giới biển do đồn phụ trách và quản lý.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã tổ chức lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiều đề án, mô hình hay giúp nhân dân trên địa bàn xóa đói giảm nghèo, thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Hướng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết, đơn vị thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, văn bản hướng dẫn của cấp trên về công tác vận động quần chúng.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ ở địa phương tổ chức sinh hoạt và duy trì Câu lạc bộ “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”; phối hợp với Hội Nông dân ở địa phương thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình trồng cây ăn quả (bưởi Diễn, táo đào vàng, hồng xiêm xoài, thanh long...) ở 3 xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Hải, Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng.

Mới đây, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm xuống địa bàn thăm gia đình ông Phạm Hồng Đức, là gia đình chính sách ở xóm 9, xã Nghĩa Thắng. Nhìn vườn cây ăn quả xanh mướt, sum xuê với đủ loại cây ăn quả như bơ, bưởi Diễn, thanh long, hồng xiêm..., chúng tôi hiểu được rằng, mô hình phát triển cây ăn quả được Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp với Hội Nông dân xã Nghĩa Thắng đang phát huy hiệu quả một cách thiết thực.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đức cho biết, trước đây, gia đình ông là một trong nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Đức là thương binh, vợ lại đau ốm quanh năm, kinh tế của gia đình vẫn phải chạy ăn từng bữa. Từ khi được sự hỗ trợ của cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, gia đình ông đã xây dựng mô hình phát triển cây ăn quả. Nhờ đó, kinh tế của gia đình ông đã khấm khá hơn rất nhiều. Thu nhập hằng năm từ vườn cây ăn quả giúp gia đình ông cải thiện đời sống, tạo điều kiện để con, cháu trong gia đình học tập.

Ông Đinh Xuân Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thắng cho biết, thời gian qua, công tác phối hợp giữa Hội Nông dân xã Nghĩa Thắng và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã có nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt là trong phát triển mô hình VAC và trồng cây ăn quả. Ngoài ra, hai đơn vị thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, rút kinh nghiệm và tìm ra những phương hướng mới để giúp nhân dân trên địa bàn có được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhất. Đặc biệt, vào những dịp lễ, Tết trong năm, Hội Nông dân của xã và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm tổ chức đến thăm hỏi, động viên và tặng quà bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Rời xã Nghĩa Thắng vào cuối chiều, nhìn lại những vườn cây ăn quả xanh mướt, chúng tôi hiểu được rằng, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, giúp cho bà con tuyến biển có cuộc sống ấm no hơn.

Quang Long

Bình luận

ZALO