Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 04:49 GMT+7

Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng

Biên phòng - Mới đây, chúng tôi có mặt tham dự “sự kiện” Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển (CSB) 1 phối hợp với Đồn Biên phòng Quan Lạn, BĐBP Quảng Ninh và UBND thị trấn Cái Rồng tổ chức đợt tuyên truyền về phòng chống ma túy cho các tầng lớp nhân dân và du khách trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

lez5_15a
Lực lượng BĐBP Quảng Ninh và Cảnh sát Biển Vùng 1 phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy cho ngư dân tại khu vực neo đậu tàu thuyền.  Ảnh: Mạnh Thường

9 giờ sáng, khu vực bến tàu du lịch Cái Rồng đã tấp nập người dân và du khách lên xuống những chiếc tàu khách ra vào cảng. Theo thông tin chúng tôi nắm được từ Ban quản lý cảng Cái Rồng, số lượng tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, tàu du lịch và thuyền, đò của nhân dân trên khu vực này gần 400 chiếc. Đoàn công tác của lực lượng CSB, Biên phòng và UBND thị trấn đang có mặt tại đây để tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho bà con và du khách.

Hôm nay, ông Nguyễn Văn Lê, 67 tuổi, làm nghề chèo đò chở khách, mặc khá chỉnh tề, có mặt từ sớm. Ông chăm chú theo dõi từng nội dung trong tờ rơi mà cán bộ của tổ công tác vừa phát, giới thiệu. Ông Lê chia sẻ: “Nội dung tuyên truyền về tệ nạn ma túy hôm nay rất ấn tượng. Tôi sẽ đem những tài liệu này về để giáo dục cho con cái, cháu chắt biết đây là những thứ rất độc hại, không được dùng, không được thử dù chỉ một lần!”.

Những chiếc tàu khách tiếp tục vào ra cảng. Bà con làm ăn sinh sống tại đây biết tin có lực lượng chức năng đến tuyên truyền nên đến tham dự mỗi lúc một đông. Các tổ công tác vẫn cần mẫn thực hiện nhiệm vụ phát tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho bà con những nội dung cơ bản về Luật Phòng chống ma túy, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến, tác hại, hiểm họa của ma túy đối với cộng đồng; tuyên truyền về ý thức cảnh giác cho ngư dân và thuyền viên trước những âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm lợi dụng phương tiện vận tải biển để lôi kéo bà con thực hiện các hành vi phạm tội. 

Có mặt tại buổi tuyên truyền, bà Lê Thị Hồng Chiêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Cái Rồng nói: “Việc lực lượng CSB, BĐBP và UBND thị trấn Cái Rồng tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là khu vực cảng Cái Rồng là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Bởi, hiện nay, công tác phòng chống ma túy rất quan trọng đối với địa phương chúng tôi. Chúng tôi mong rằng, việc tuyên truyền, phối hợp này sẽ mang lại hiệu quả cao để nhân dân khu vực cảng Cái Rồng nắm được tác hại của ma túy, từ đó biết cách phòng tránh và xây dựng thị trấn Cái Rồng nói riêng và huyện Vân Đồn nói chung trong sạch, không có tội phạm về ma túy!”.

Buổi chiều cùng ngày, lực lượng chức năng chia thành hai tổ trực tiếp đi xuồng ra khu vực neo đậu tàu thuyền và khu lồng bè của thị trấn Cái Rồng để tiến hành tuyên truyền cho bà con. Những tờ rơi, tờ gấp được phát tận tay cho bà con như những lời động viên, nhắc nhở người dân hãy tránh xa cám dỗ, cạm bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập và có thể cướp đi cuộc sống, tương lai của những ai dính vào nó. Tôi tiếp tục theo chiếc xuồng công tác đến dãy lồng bè nuôi hải sản nằm dưới chân hòn Tỳ Nam trên vịnh Bái Tử Long.

Sau khi nghe tổ công tác giới thiệu nội dung về ma túy, bà con ai nấy đều tỏ ra tâm đắc khi biết thêm tác hại và cách nhận biết một số loại ma túy mới xuất hiện. Cầm trên tay tờ rơi, tờ gấp vừa được phát, ông Hoàng Gia Cường, một chủ lồng bè đã có 20 năm làm nghề tại đây cho biết: “Lực lượng CSB, BĐBP tuyên truyền về nội dung này rất có ý nghĩa với bà con chúng tôi. Từ thông tin tuyên truyền của các anh, chúng tôi cũng có biện pháp phòng tránh và để dạy dỗ con cháu tránh những cám dỗ của ma túy!”.

Kết thúc đợt tuyên truyền tại thị trấn Cái Rồng, lực lượng phối hợp tiến hành cấp phát 1.800 tờ rơi, tờ gấp các loại cho nhân dân và khách du lịch qua lại địa bàn.

Theo Trung tá Lê Duy Việt, Trưởng phòng PCTPMT, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1: “Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, thời gian tới, CSB Vùng 1 cần làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân nơi tổ chức tuyên truyền. Việc tuyên truyền cho bà con phải hết sức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, kết hợp giữa lời nói và các tài liệu như tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, áp phích... mới đạt được hiệu quả cao”.

Đợt tuyên truyền về ma túy cho nhân dân và khách du lịch tại huyện Vân Đồn của Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1 và BĐBP Quảng Ninh đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Kết quả thu được từ đợt tuyên truyền tại đây cho thấy hiệu quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng với chính quyền và nhân dân địa phương, góp phần cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi cộng đồng.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO