Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:15 GMT+7

Chung tay cùng nước bạn Lào ngăn chặn Covid-19 qua biên giới

Biên phòng - Những ngày qua, bên cạnh việc siết chặt các biện pháp an ninh trong phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Quảng Nam còn tích cực hỗ trợ lương thực, thực phẩm và vật tư y tế cho chính quyền, lực lượng vũ trang cũng như nhân dân tỉnh Sê Kông (Lào) để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam (thứ 3 từ phải sang) trao tặng lương thực cho chính quyền, nhân dân tỉnh Sê Kông (Lào). Ảnh: Hồng Anh

Quảng Nam có đoạn biên giới dài hơn 157km, với 60 mốc quốc giới và 7 cọc dấu, tiếp giáp với nước bạn Lào. Thời gian qua, BĐBP Quảng Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự, an ninh của tỉnh Sê Kông (Lào) làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Lực lượng chức năng hai nước đã bố trí chốt chặn tại các đường mòn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam, thực hiện quy định của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1-4-2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam giải quyết thủ tục cho 355 sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập tại các cơ sở đào tạo của tỉnh, bố trí cách ly tập trung bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ tháng 1-2020 đến nay, các đồn Biên phòng tuyến biên giới Quảng Nam đã tổ chức tuần tra, kiểm soát được 1.177 lượt với 6.310 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng BĐBP tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch như: Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt tại các khu vực cửa khẩu; duy trì 21 chốt với 129 cán bộ, chiến sĩ, 17 tổ tuần tra lưu động với 62 cán bộ, chiến sĩ nhằm siết chặt các đường mòn dọc tuyến biên giới Việt - Lào.

“Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, vận động quần chúng phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng” - Đại tá Nguyễn Bá Thông cho biết.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam làm thủ tục nhập cảnh cho 355 sinh viên Lào. Ảnh: Hồng Anh

Bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, nhằm kiểm soát tốt dịch Covid-19, thời gian qua, BĐBP Quảng Nam còn phối hợp với chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh Sê Kông (Lào) tuyên truyền cho kiều bào ta đang làm ăn, sinh sống tại Lào yên tâm tư tưởng; chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch của chính quyền nước sở tại. BĐBP Quảng Nam đã thiết lập đường dây nóng, thường xuyên trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào về tình hình dịch, phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Nam đã hỗ trợ gạo, lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cùng nhiều trang thiết bị khác để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như máy đo thân nhiệt, bình phun thuốc khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn, găng tay, khẩu trang y tế... trị giá hơn 450 triệu đồng cho chính quyền, lực lượng vũ trang cũng như nhân dân tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động trên đã thể hiện sự quan tâm, động viên, chia sẻ của BĐBP Quảng Nam đến các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới của tỉnh Sê Kông (Lào) trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

BĐBP Quảng Nam hỗ trợ lương thực, vật tư y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Sê Kông (Lào). Ảnh: Hồng Anh

Đại tá Chăn Hon Tăng Phạ Xay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông (Lào) cho biết: “Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, mặc dù cũng gặp muôn vàn khó khăn và đang phải căng mình chống dịch, tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam nói chung, BĐBP Quảng Nam nói riêng đã hỗ trợ chính quyền, lực lượng vũ trang cũng như nhân dân Lào về vật chất, thiết bị y tế và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, đã tăng cường thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, góp phần ngăn chặn dịch bệnh và giữ gìn sức khỏe để cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thông qua các biện pháp phối hợp trong phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng hai nước Việt Nam, Lào một lần nữa đã tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt, keo sơn, gắn bó giữa hai nước.

Hồng Anh

Bình luận

ZALO