Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 01:33 GMT+7

Chung tay cùng đồng bào dân tộc vượt qua dịch bệnh

Biên phòng - Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các đơn vị BĐBP đã và đang nỗ lực đồng hành cùng đồng bào dân tộc trên các tuyến biên giới, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 lây nhiễm vào cộng đồng.

l4a5_18a
Cán bộ quân y BĐBP Nghệ An tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng bản làng biên giới về cách phòng dịch Covid-19. Ảnh: Hải Thượng

Tại Nghệ An, dùng ngôn ngữ địa phương, hình ảnh trực quan để minh họa là cách mà các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An thực hiện trong tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao phòng chống lây nhiễm Covid-19. Keng Đu là xã xa nhất của huyện biên giới Kỳ Sơn, có trên 900 hộ dân với khoảng trên 5.000 nhân khẩu. Trong số 10 bản làng trên địa bàn xã thì chỉ có 1 bản người Thái và 9 bản đồng bào Khơ Mú. Qua khảo sát của Đồn Biên phòng Keng Đu, hiện trên địa bàn xã có 18 người dân đi lao động tại Trung Quốc trở về địa phương trước Tết Nguyên đán. Để tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Trạm y tế xã Keng Đu, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, nhân dân về phòng, chống dịch Covid-19. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Hà Huy Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An cho biết: “Dựa trên các tài liệu hướng dẫn, các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị soạn thảo một bản thông báo về dịch Covid-19, các điểm chú ý đề phòng lây nhiễm. Bản thông báo ngắn gọn, đầy đủ các nội dung thông tin về tình hình dịch, cơ chế lây nhiễm, các con đường có thể lây nhiễm bệnh và cách phòng chống. Các nội dung tuyên truyền ngắn, gọn, dễ hiểu và đều có hình ảnh minh họa được các cán bộ có kinh nghiệm của đơn vị trực tiếp tuyên truyền đến người dân. Số lao động đi làm ăn ở Trung Quốc trở về được quân y đơn vị và địa phương kiểm tra sức khỏe, lập danh sách theo dõi, tuyên truyền hạn chế đi lại, tránh đến những chỗ đông người...”.

Trên tuyến biên giới Cao Bằng, một trong 7 tỉnh có đường biên chung với Trung Quốc, trước nguy cơ dịch bệnh lây lan vào biên giới, BĐBP Cao Bằng cũng đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền đến người dân để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng nhiệm vụ này càng khó khăn hơn bội phần khi trên địa bàn biên giới tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, mức độ nhận thức về tác hại của dịch bệnh còn nhiều hạn chế. 

Thiếu tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng cho biết: “Đối với những hộ dân là người dân tộc thiểu số, chúng tôi đã cho cán bộ Biên phòng xuống từng hộ để tuyên truyền, cấp phát và hướng dẫn bà con cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; khi làm việc ngoài trời, hoặc ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Bảo đảm vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày. Bà con cũng cần vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời”...  

Trao đổi với chúng tôi, ông Thẩm Trung Toàn, Trưởng xóm Khị Rót, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng nói: “Khi được cán bộ BĐBP xuống tuyên truyền về dịch Covid-19, bà con ở địa phương không còn đi sang bên kia biên giới nữa. Bà con cũng dần nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên cũng hạn chế tụ tập đông người, dừng việc đi thăm thân cũng như trao đổi hàng hóa ở bên kia biên giới...”.
Còn tại Hà Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thượng tá Đỗ Xuân Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, BĐBP Hà Giang cho biết: “Cho đến nay, huyện đang cách ly 60 trường hợp công dân trở về địa phương từ Trung Quốc tại các xã Nàn Ma, Xín Mần, Cốc Rế, Cốc Pài và Nấm Dẩn, đa số những người được tiến hành cách ly đều là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện”.

don-bien-phong-huong-lap-tuyen-truyen-tung-ho-dan-phong-dich-corona-1
Tuyên truyền từng hộ dân phòng dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Thượng tá Hùng cho biết thêm, đối với 4 xã biên giới tập trung 11 dân tộc thiểu số, đời sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Bên cạnh đó, nhận thức của đồng bào còn hạn hẹp, đường sá đi lại khó khăn, do vậy, công tác tuyên truyền được coi là yếu tố then chốt để giúp đồng bào nâng cao nhận thức về dịch bệnh cũng như cách phòng chống dịch hiệu quả. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói tiếng phổ thông chưa sõi, chúng tôi cắt cử cán bộ là người dân tộc trực tiếp đến tuyên truyền để họ hiểu về tác hại của dịch bệnh và cách phòng bệnh theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

“Đối với đồng bào vùng cao, không chỉ tuyên truyền suông mà phải dùng hình ảnh, động tác cụ thể để minh họa, từ đó, người dân vừa nghe, vừa nhìn thấy và thực hiện. Đơn vị cũng đã kết hợp tuyên truyền người dân ăn ở hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 nói riêng” - Đại úy Hà Huy Thành nhấn mạnh.

“Trong những ngày vừa qua, chúng tôi đã tuyên truyền cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số hơn 11 buổi với 357 lượt người nghe. Ngoài ra, cử cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, vệ sinh xung quanh nhà, cử cán bộ quân y phun thuốc, khử trùng từng hộ dân. Đồng thời, phối hợp cùng UBND 4 xã biên giới tuyên truyền bằng loa truyền thanh với 2 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng đồng bào), 1 ngày tuyên truyền 3 buổi (sáng, trưa và chiều). Đơn vị cũng tiếp nhận 11 công dân do phía Trung Quốc trao trả, tiến hành phối hợp với Trung tâm kiểm dịch tỉnh khám và cách ly những người này, di chuyển họ tới khu cách ly của Đoàn kinh tế 313, Quân khu 2...” - Thượng tá Đỗ Xuân Hùng thông tin.

Hiện nay, trên các khu vực biên giới chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19. Cùng với việc phát huy “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền đã và đang được BĐBP và các cấp, các ngành đẩy mạnh, nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO