Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:18 GMT+7

Chung tay cùng cả nước gỡ bỏ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu

Biên phòng - Mới đây, sau khi kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý gia hạn thời gian gỡ "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản nước ta đến hết tháng 10/2023. Để chung tay cùng các địa phương trên cả nước quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của EC, BĐBP Kiên Giang sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tích cực tuyên truyền, vận động, ngăn chặn, xử lý tình trạng tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển các nước đánh bắt hải sản trái phép...

Tổ công tác thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông họp thành viên Tổ đoàn kết trên biển, triển khai nội dung liên quan đến phòng, chống khai thác IUU. Ảnh: Tiến Vinh

Xác định là lực lượng nòng cốt trong tham gia vào nhiệm vụ tháo gỡ "thẻ vàng", bảo vệ ngư dân vươn khơi, bám biển, làm ăn, đánh bắt đúng quy định, BĐBP Kiên Giang quyết tâm vào cuộc, chung tay cùng cả nước vì sự sống còn của ngành Thủy sản - ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Theo đó, Đảng ủy BĐBP Kiên Giang đã tiếp tục ra Nghị quyết lãnh đạo, xây dựng Kế hoạch hướng dẫn các đơn vị thực hiện trên tinh thần “Tích cực tuyên truyền, kiên quyết xử lý”, các đồn, trạm Biên phòng tuyến biển, đảo tập trung bố trí lực lượng, phương tiện, tăng cường làm nhiệm vụ. Cùng với đó, triển khai nhiều cách làm như: Thông tin, phát tờ rơi, thư kêu gọi, họp dân, kiểm tra, giám sát..., nhưng tăng thời gian, tần suất tiếp cận với ngư dân. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng tại chỗ như: Hải quân, Cảnh sát Biển, Công an, Quân sự... tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý mọi hành vi vi phạm liên quan đến chống khai thác IUU.

Trung tá Đường Văn Hôn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Đơn vị chúng tôi đã thành lập hơn 10 tổ, cùng với 4 trạm kiểm soát hỗ trợ nhau trong kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của tàu cá khi ra vào cửa sông, cảng biển. Trong đó, tập trung vào các tàu công suất lớn, có thể vươn xa đánh bắt xa bờ. Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, họp tổ đoàn kết để vận động các thanh viên của các tổ đoàn kết tham gia vào phong trào chống khai thác IUU. Tăng thời lượng tuyên truyền, thời gian kiểm tra, trực trạm. In ấn thêm tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, tăng cường cán bộ nghiệp vụ bám, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm có liên quan đến khai thác hải sản...”.

Toàn tỉnh Kiên Giang hiện có khoảng 9.845 tàu cá từ 6m trở lên, trong đó, tàu cá 15m trở lên đánh bắt xa bờ có gần 4.000 chiếc. Để chủ phương tiện và ngư dân chấp hành pháp luật về khai thác thủy sản và các quy định khi hành nghề trên biển, ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về khai thác thủy sản trên địa bàn, trong thời gian qua, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định về khai thác thủy hải sản, khai thác gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản, không vi phạm các vùng biển của các nước để đánh bắt trái phép.

Đồng thời, là cầu nối để ngư dân thông báo vi phạm, báo vụ việc, thông báo nhờ hỗ trợ, xử lý khi các thiết bị an toàn hàng hải, thiết bị giám sát hành trình bị lỗi, bị mất tín hiệu. Cán bộ BĐBP sẽ trực tiếp liên hệ, hướng dẫn cho chủ tàu, tài công gặp trực tiếp nhà mạng, kết nối lại tín hiệu, sửa chữa máy móc trước khi ra khơi. Tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube... của các ngành, địa phương.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông kiểm tra thiết bị giám sát hành trình và treo mới cờ Tổ quốc trên tàu cá của ngư dân địa phương. Ảnh: Tiến Vinh

Tuyên truyền trên các ấn phẩm như: Sổ tay, tờ rơi, tờ gấp... Tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho chủ phương tiện, ngư dân tại các huyện có nhiều phương tiện đánh bắt thủy sản. Tuyên truyền thông qua các hội thi, hội nghị, sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, những buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, hoạt động của các Hội nghề cá...

Thượng tá Lê Huy Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Việc thay đổi nhận thức của ngư dân có ý nghĩa quyết định đến việc chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP tỉnh, đơn vị đã tăng cường lực lượng, thời gian tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến ngư dân, đồng thời, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, cấp bách như duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn trọng yếu. Xử lý nghiêm và kiên quyết không để các phương tiện tàu thuyền trên địa bàn không đảm bảo thủ tục theo quy định và sử dụng các ngư cụ cấm xuất bến...”.

Tranh thủ những ngày nghỉ của ngư dân chuẩn bị cho chuyến biển mới, các chiến sĩ Biên phòng tại các chốt, trạm đến trực tiếp các phương tiện tàu cá để tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các chủ tàu và ngư dân về Luật Thủy sản sửa đổi năm 2017 và các quy định khi khai thác thủy, hải sản trên biển. Ngư dân Danh Phú, chủ tàu cá ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc đã gắn bó với nghề biển 20 năm nay cho biết: “Các hoạt động này của BĐBP là rất thiết thực, giúp chúng tôi thực hiện đúng các quy định của Nhà nước khi đi làm nghề trên biển...”.

Cùng với chính quyền địa phương, Chi cục Thủy sản, các đơn vị Biên phòng tuyến biển là lực lượng quan trọng trong việc phát hiện và xử lý các vụ vi phạm pháp luật trong khai thác hải sản. Trong năm 2022, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, xử lý hàng ngàn vụ các tài công, chủ tàu vi phạm quy định về hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển, xử phạt vi phạm hành chính gần 730 triệu đồng.

Đồng thời, phát hiện, xử lý nhiều tàu có hành vi tự ý tháo dỡ thiết bị giám sát hành trình, nhiều tàu chở hộ thiết bị giám sát hành trình; phối hợp cơ quan chức năng xử lý nhiều vụ việc vi phạm vùng biển các nước láng giềng... Việc tăng cường xử lý các phương tiện vi phạm trong lĩnh vực khai thác hải sản là rất cần thiết, bởi không chỉ bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mà đây còn lnhằm thực hiện có hiệu quả về phòng, chống khai thác IUU.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO